Vì sao không thể miễn, giảm giá phí trên Quốc lộ 51?

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời về đề xuất miễn thu phí cho các hộ dân tại các xã ở gần khu vực trạm thu phí trên tuyến Quốc lộ 51 tại Long Phước, Long Thành.

Theo Bộ Giao thông vận tải, dự án đầu tư xây dựng mở rộng Quốc lộ 51 có tổng chiều dài 72,7km từ Km0+900 đến Km73+600 được thực hiện theo hình thức hợp đồng BOT số 21/2009/HĐ.BOT-QL51 ký kết giữa Bộ Giao thông vận tải và Công ty cổ phần phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu với tổng mức đầu tư 3.779 tỷ đồng và thời gian thu phí là 20 năm 6 tháng 11 ngày. Dự án đã khởi công từ ngày 2/8/2009 và nghiệm thu đưa vào sử dụng từ ngày 12/4/2013.

Vì sao không thể miễn, giảm giá phí trên Quốc lộ 51? - 1

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Quốc lộ 51 có tổng mức đầu tư 3.779 tỷ đồng và thời gian thu phí là 20 năm 6 tháng 11 ngày. Ảnh: Sông Đà 9. 

Căn cứ tổng mức đầu tư, lưu lượng thực tế tại thời điểm nghiên cứu và lưu lượng dự báo được cấp thẩm quyền xem xét, quyết định tại hợp đồng dự án, Bộ Giao thông vận tải và nhà đầu tư đã xác định xây dựng 2 trạm thu phí chính và 1 trạm thu phí phụ để thu phí hoàn vốn với giá vé theo quy định đảm bảo tính khả thi dự án.

Theo đó, mức thu phí tại các trạm xác định là 20.000 đồng/lượt/xe con tiêu chuẩn là cố định hết vòng đời dự án và thấp hơn nhiều so với các trạm trên các tuyến Quốc lộ 1, Quốc lộ 14 và trong khu vực là 35.000 đồng/lượt/xe con tiêu chuẩn.

Đồng thời, số liệu báo cáo doanh thu thực tế kể từ khi thu phí (năm 2009) đến nay thấp hơn khoảng 21% doanh thu dự kiến theo họp đồng đang gây rất nhiều áp lực trả nợ cho doanh nghiệp và đơn vị cung cấp tín dụng.

Chính vì vậy, Bộ Giao thông vận tải cho biết, việc miễn giảm mức thu phí theo đề nghị sẽ làm ảnh hưởng đến doanh thu dự án và dự án có thể mất khả năng trả nợ ngân hàng và khoản nợ trở thành nợ xấu, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh tài chính doanh nghiệp, uy tín của Chính phủ về chủ trương xã hội hóa đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Cá Koi khổng lồ dài gần 1,2 mét, nặng 30kg
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Ở thành phố, dừng đỗ xe thế nào để không bị phạt?
Ở thành phố, dừng đỗ xe thế nào để không bị phạt?
Dừng đỗ xe ở thành phố, nơi có lòng đường hẹp, giao thông đông đúc dễ làm nản lòng các tài xế. Tuy nhiên, chỉ cần chú ý quan sát và tuân thủ các nguyên tắc dưới đây, các lái xe hoàn toàn có thể tự tin trong việc đi phố.

Đọc nhiều