Thứ ba, 15/06/2021 14:58 | Điểm tin:

Vắng khách du lịch, nhiều tiểu thương đóng sạp nghỉ bán vì ế ẩm

Thứ sáu, 27/11/2020 06:54
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến ngôi chợ vốn sầm uất nhất nhì Đà Nẵng trở nên đìu hiu vì vắng bóng du khách, nhiều tiểu thương phải đóng sạp nghỉ bán.

Vắng khách du lịch, nhiều tiểu thương đóng sạp nghỉ bán vì ế ẩm

Chợ Hàn là ngôi chợ lớn và nổi tiếng nằm giữa trung tâm TP Đà Nẵng, chủ yếu phục vụ khách du lịch. Hầu hết du khách khi đến thành phố biển xinh đẹp này đều ghé chợ Hàn tham quan, mua sắm. Các mặt hàng được bày bán phục vụ du khách chủ yếu là hải sản khô, các loại bánh kẹo, đặc sản của Đà Nẵng…

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, những tháng qua, hoạt động kinh doanh buôn bán của các tiểu thương ở đây luôn trong tình trạng đìu hiu, không có khách. Nhiều tiểu thương đóng sạp nghỉ bán, các tiểu thương còn lại mở bán nhưng cũng chỉ biết xem điện thoại, hoặc tán gẫu với nhau để giết thời gian chứ chẳng có khách.

Vắng khách du lịch, nhiều tiểu thương đóng sạp nghỉ bán vì ế ẩm - 1

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến chợ Hàn trở nên đìu hiu

Theo các tiểu thương cho biết, trước đây khi chưa có dịch, hàng ngày có hàng chục đoàn khách du lịch ghé chợ tham quan và mua sắm. Tuy nhiên, từ khi có dịch Covid-19, hết đợt 1 rồi qua đợt 2, mỗi ngày chỉ được mấy khách mấy khách lẻ, hôm nào may thì có đoàn khách đi hội nghị, hội thảo ghé chợ.

Chị Võ Thị Ánh Tuyết (tiểu thương kinh doanh bánh kẹo) cho biết, chợ Hàn chủ yếu phục vụ khách du lịch nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên du khách không đến Đà Nẵng cũng đồng nghĩa với việc chợ Hàn không có khách. Điều đó khiến tình hình buôn bán ở đây rất ế ẩm, cuộc sống của tiểu thương gặp nhiều khó khăn.

Vắng khách du lịch, nhiều tiểu thương đóng sạp nghỉ bán vì ế ẩm - 2

Nhiều sạp hàng phải đóng cửa nghỉ bán

"Có ngày tôi không bán được đồng nào, có ngày bán được một gói bánh 60 ngàn đồng, ngày hôm nay bán được hơn 200 ngàn đồng. Thế nhưng, ngày nào tôi cũng phải trả tiền mặt bằng, tiền điện, tiền rác nhiều hơn tiền bán được", chị Tuyết cho hay.

Theo chị Tuyết, dù buôn bán thua lỗ nhưng chị Tuyết vẫn phải mở sạp vì nếu đóng cửa hoài thì hàng sẽ bị hư.

Chị Tuyết mong muốn chính quyền thành phố Đà Nẵng có những giải pháp kích cầu khách du lịch để "lôi kéo" khách đến Đà Nẵng, để các tiểu thương ở chợ Hàn có thể buôn bán sầm uất trở lại.

Vắng khách du lịch, nhiều tiểu thương đóng sạp nghỉ bán vì ế ẩm - 3

Các sạp mở bán nhưng không có khách, các tiểu thương chỉ biết ngồi bấm điện thoại

Các tiểu thương ở đây cho biết, vì buôn bán ế ẩm nên giờ có sang nhượng mặt bằng thì cũng chẳng có ai sang nhượng. Vì vậy, nếu ai không thể mở bán thì đành đóng sạp đợi khi tình hình khách ổn định trở lại rồi mở bán tiếp.

Ông Hoàng Cung Thượng Đức, Phó Ban quản lý chợ Hàn cho biết, chợ Hàn có gần 700 hộ kinh doanh, trong đó các mặt hàng phục vụ khách du lịch là 500 hộ. Sau dịch Covid-19, tính đến thời điểm này, có khoảng 85% hộ kinh doanh đã mở hàng trở lại, tuy nhiên trên thực tế việc kinh doanh không hiệu quả vì không có khách.

Vắng khách du lịch, nhiều tiểu thương đóng sạp nghỉ bán vì ế ẩm - 4

Theo các tiểu thương ở đây cho biết, dù không có khách nhưng họ cũng phải mở bán vì đóng nếu đóng cửa lâu ngày hàng sẽ bị hư hỏng

Để chia sẻ khó khăn với các tiểu thương, Ban quản lý chợ đã kiến nghị thành phố miễn, giảm thuế và mặt bằng tháng 8 và 9 cho các tiểu thương.

"Tuy nhiên, để chợ Hàn có khách, các tiểu thương có thể buôn bán, thành phố cần có giải pháp kích cầu du lịch để du khách đến với Đà Nẵng, đến với chợ Hàn", ông Đức kiến nghị.