Vải thiều “thắng” lớn, nông dân đút túi gần 7000 tỷ, lật ngược thế cờ

19/07/2020, 07:37

Vụ vải thiều thắng lớn, vượt 15 nghìn tấn, doanh thu khoảng 6,9 nghìn tỷ đồng trong đó tiêu thụ nội địa chiếm 52,5%, thị trường xuất khẩu 47,5%.

Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết, mặc dù giá bán vải thiều năm nay cao gần bằng năm trước, với mức bình quân đạt 31,2 nghìn đồng/kg, tuy nhiên tổng sản lượng vải đạt gần 165 nghìn tấn, tăng 15 nghìn tấn so với vụ trước.

Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh, tính đến thời điểm này, tỉnh Bắc Giang đã tiêu thụ được 164,7 nghìn tấn vải, tăng 15 nghìn tấn so với vụ trước. Trong đó, Lục Ngạn 93,2 nghìn tấn; Lục Nam 33,1 nghìn tấn; Tân Yên 16 nghìn tấn; Yên Thế 8,6 nghìn tấn; Lạng Giang 6 nghìn tấn và Sơn Động 5,4 nghìn tấn…

Có thể nói năm 2020, người trồng vải Bắc Giang đã có một mùa vụ vải bội thu.

Điều đáng nói là năm nay, thị trường tiêu thụ vải tại Bắc Giang có sự dịch chuyển theo hướng tích cực, đó là tăng thị phần trong nước. Cụ thể, sản lượng tiêu thụ nội địa chiếm 52,5%, thị trường xuất khẩu 47,5%.

Theo Sở Công Thương, giá bán vải thiều năm nay cao gần bằng năm trước, với mức bình quân đạt 31,2 nghìn đồng/kg nhưng bù lại sản lượng tăng.

Vì thế, tổng giá trị thu được từ vải thiều và các dịch vụ phụ trợ đạt khoảng 6,9 nghìn tỷ đồng, tăng 600 tỷ đồng so với vụ vải năm 2019. Trong đó, thu từ vải đạt khoảng 5,2 nghìn tỷ đồng; thu từ dịch vụ phụ trợ đạt khoảng 1,7 nghìn tỷ đồng.

Đại diện Sở Công Thương cho biết, sở dĩ thị trường tiêu thụ vải có sự dịch chuyển như vậy là do chủ động đưa ra các kịch bản tiêu thụ vải thiều trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Năm nay, lần đầu tiên UBND tỉnh chủ động phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều quy mô lớn với 63 điểm cầu trên cả nước và 4 điểm cầu ở 2 tỉnh Vân Nam, Quảng Châu (Trung Quốc).

Hội nghị đã giúp kết nối chặt chẽ các cấp, ngành, địa phương với những thương nhân trong, ngoài nước, thúc đẩy hoạt động tiêu thụ vải thiều.

Thực tế, trong suốt mùa thu hoạch vải thiều năm nay, các cửa khẩu ở tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai đã dành đường ưu tiên để xuất khẩu vải thiều một cách nhanh chóng sang Trung Quốc - thị trường truyền thống và lớn nhất đối với vải thiều Bắc Giang.

Năm nay, diện tích vải thiều được bà con sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP tăng cao, với hơn 15,2 nghìn ha, tăng khoảng 1,2 nghìn ha so với năm 2019. Trong đó, riêng huyện Lục Ngạn có 11,1 nghìn ha.

Đáng chú ý là năm nay, ngoài thị trường đã khai thác từ những năm trước như Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc, khối EU… thì vụ vải năm nay có thêm Nhật Bản. Tính đến nay, toàn tỉnh đã xuất khẩu được khoảng 200 tấn vải thiều sang Nhật Bản.

Còn tại Hải Dương, vụ vải năm nay có khoảng 5% sản lượng vải thiều được xuất sang các thị trường cao cấp như Mỹ, Australia, Hàn Quốc, Canada, Singapore.

Vải thiều Thanh Hà chính vụ năm nay sản lượng đạt 5.000 tấn, tăng khoảng 3.000 tấn so với năm 2019. Giá vải bán bình quân 30.000 đồng/kg, doanh thu đạt khoảng 250 tỷ đồng.

Vải chủ yếu được tiêu thụ trong hệ thống các siêu thị như BigC, Big Green, Bác Tôm, Intimex; chỉ có khoảng 15% sản lượng xuất sang Trung Quốc, khoảng 5% xuất sang các thị trường khó tính như Mỹ, Australia, Hàn Quốc, Canada, Singapore.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vải thiều “thắng” lớn, nông dân đút túi gần 7000 tỷ, lật ngược thế cờ