Thiên biến vạn hóa... bánh mì dưới bàn tay các nghệ nhân

Việt Báo
Khi nhắc đến Việt Nam người ta thường nhắc đến phở hay bún bò. Nhưng còn một món ăn dân dã phù hợp với mọi tầng lớp, đó là bánh mì. Dưới bàn tay của các “nghệ nhân” bánh mì trở nên phong phú và da dạng hơn bao giờ hết.

Bánh mì cá sấu khổng lồ 'gây bão', ngày bán trăm chiếc

Tình cờ làm bánh mì cá sấu để trưng bày, anh Thành (chủ cửa hàng) không ngờ đây lại là mặt hàng đắt khách nhất của tiệm bánh chỉ sau 5 ngày mở bán.

Trả lời Vietnamnet, anh Thành Nguyễn (trú tại Long Xuyên, An Giang) - chủ nhân của những chiếc bánh mì có 1-0-2 này cho biết, anh khá bất ngờ và vui mừng khi nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng. Nhất là trong đó có những lời khen ngợi khiến anh cảm thấy thêm yêu thích công việc làm bánh hàng ngày của mình.

Anh Thành cho hay, ý tưởng làm bánh mì hình các con vật đến khá ngẫu nhiên. Trong quá trình làm bánh, khi cắt lưng ổ bánh mì, anh thấy có thể làm thêm các phần như đầu, chân và rồi đắp bột để tạo hình con vật cho chiếc bánh thêm phần lạ mắt.

Bánh mì cá sấu và bánh mì cá La Hán tại cửa hàng.

"Lúc đầu là làm bánh mì cá sấu, nhưng sau đó chúng tôi làm cả bánh mì cua, gà hay cá la hán. Chúng đang được bán với giá 50.000 đồng/chiếc. Trung bình mỗi ngày cửa hàng bán từ 100 – 150 chiếc bánh mì loại này.  Trong đó, bánh mì cá sấu độc đáo và được yêu thích nhất nên bán được nhiều nhất. Mỗi chiếc nặng gần 2kg, dài từ 60-70cm, có thể đủ lượng cho 3-4 người ăn", anh Thành chia sẻ.

Gia đình anh có truyền thống làm bánh mì 17 năm, do đó, anh không gặp nhiều khó khăn khi biến tấu hình dáng cho chiếc bánh mì. Bánh vẫn dùng nguyên liệu truyền thống. Ban đầu làm bánh không dễ lắm vì chưa thành hình con vật và cũng chưa đẹp nên phải chỉnh và đắp bột. Mất khoảng 30 phút mới xong 1 mẻ bánh gồm 6 con. Trong đó, cá sấu mất chừng 1,5 kg bột.

Bánh mì khoai lang tím, ngày làm 500 chiếc không đủ bán

Những chiếc bánh mì giống hệt củ khoai lang với lớp vỏ màu tím và bắt mắt có giá từ 12-20.000 đồng/chiếc đang tạo ra cơn sốt mới khiến chị em ra sức săn lùng tìm mua bằng được.

Chị Huỳnh Ngọc Thảo – Lò bánh mì Tin Tin (TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, khoảng nửa tháng nay khi xem trên mạng xã hội thấy loại bánh này quá đẹp nên tìm hiểu công thức và bắt tay vào làm thử, không ngờ được quá nhiều người đặt mua.

Để làm ra được chiếc bánh mì khoai lang tím phải rất kỳ công hơn các loại bánh mì khác. Đầu tiên phải làm nhân khoai từ tối hôm trước rồi cất vào tủ mát để sáng hôm sau dễ vo nhân, chưa kể phải sơ chế bột áo khoai, chia nhân, chia bột rồi làm vỏ bánh. Khi nướng yêu cầu đúng nhiệt độ, đúng tỉ lệ để ra được những chiếc bánh màu tím, có vết nứt giống hệt củ khoai lang chín tới, chị Thảo chia sẻ.

Chị Thảo nhẹ nhàng bẻ đôi để lộ ra lớp nhân vàng rộm, mềm xốp hấp dẫn. Khi ăn bánh có độ dai mềm vừa phải của vỏ bánh, vị ngọt ngon và mùi thơm đặc trưng của nhân bánh khác hẳn với các loại bánh mì khác đã từng ăn.

Chiếc bánh mì đặc biệt có lớp vỏ tím đẹp mắt cùng lớp nhân vàng óng, ngọt tự nhiên của khoai lang mật khiến nhiều người thích thú.

Đánh giá về loại bánh mì khoai lang tím đang làm mưa làm gió trên chợ mạng, chị Bảo Ngọc (trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho rằng, đây là loại bánh vừa lạ vừa quen thuộc bởi có lớp vỏ màu tím đẹp mắt, mềm dai như bánh mochi và lớp nhân ngọt thơm tự nhiên của khoai lang mật.

“Tôi thường không thích những loại bánh sử dụng quá nhiều đường nên ăn bánh này cảm thấy khá ưng ý bởi dễ ăn và không có quá nhiều mùi béo của bơ sữa như các loại bánh khác. Các con của tôi cũng rất thích nên tôi thường đặt 2-3 hộp một lúc cho bỏ công ship”, chị Ngọc cho biết thêm.

Bánh mì thanh long đã từng “gây bão” mùa Covid-19

Mới đây trong dịch Covid-19 để giải cứu nông sản, ông Kao Siêu Lực - người được mệnh danh "vua bánh mì" sáng lập ra chuỗi cửa hàng ABC Bakery với hàng chục chi nhánh trải rộng khắp địa bàn TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác đã làm ra bánh mì thanh long được nhiều người biết đến. 

Bánh mì thanh long ruột đỏ

Theo Kênh 14, ABC Bakery cung cấp cho thị trường 4 loại bánh làm từ thanh long bao gồm bánh mì baguette (bánh mì thường), bánh mì khoai môn, bánh mì phô mai và bánh kem. Tất cả đều làm từ những trái thanh long ruột đỏ tươi ngon được mua trực tiếp từ những người nông dân miền Tây với số lượng lên tới hàng tấn mỗi ngày.

Bánh khoai môn thanh long, được xem là loại luôn "cháy hàng" nhất của cửa hàng ABC Bakery có mức giá vừa phải (chỉ 18k/cái) lại mang hương vị ngọt ngọt, bùi bùi từ khoai môn kết hợp với thanh long và nhân sữa, hỏi sao không được "săn đón" nhiệt tình như thế.

Bánh mì khoai môn thanh long nhân sữa

Giữa lúc nông sản Việt đang gặp khó khăn vì dịch virus corona, những ổ bánh mì thanh long như thế này dù có giá trị nhỏ nhưng lại chứa đựng sự nhân văn và ý nghĩa to lớn trong công cuộc giúp đỡ bà con nông dân!

XEM THÊM
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Những nghệ sĩ Việt chiến thắng bệnh ung thư
Những nghệ sĩ Việt chiến thắng bệnh ung thư
Căn bệnh ung thư quái ác cướp đi sinh mạng của không ít nghệ sĩ Việt nhưng bên cạnh đó cũng có những người đã kiên cường chiến thắng “lưỡi hái của tử thần” như Hari Won, MC Hạnh Phúc, ca sĩ Ý Lan...
Điểm danh các bệnh thường gặp trên lốp xe ô tô
Điểm danh các bệnh thường gặp trên lốp xe ô tô
Lốp là bộ phận duy nhất của xe ô tô tiếp xúc với mặt đường, nên thường là nơi đầu tiên báo hiệu có vấn đề không ổn với xe. Vì thế tài xế cần học cách “đọc” những dấu hiệu đó trên lốp.

Đọc nhiều