Kho hàng lậu ở Lào Cai 2 năm thu 649 tỷ: 2 đơn vị chuyển phát nhanh cũng vi phạm

24/07/2020, 12:26

Tổng cục QLTT cho biết có 2 công ty chuyển phát nhanh, một của Việt Nam và một của nước ngoài tham gia vận chuyển hàng cho kho hàng siêu khủng 10.000m2 ở Lào Cai.

Tại cuộc họp báo về kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm tổ chức chiều 23/7, ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó Chánh văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, hiện nay nhiều người lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh bất hợp pháp, buôn bán hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại. Tuy nhiên, hình thức bán hàng qua livestream đang tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng.

“Người tiêu dùng không xác định được nguồn gốc hàng mình mua, cũng không xác định được người bán cho mình là ai, ở đâu,… và rủi ro lớn nhất là mất thông tin cá nhân. Các đối tượng có thể sử dụng thông tin cá nhân vào mục đích xấu”, ông Minh cho hay.

Kho hàng lậu ở Lào Cai 2 năm thu 649 tỷ: 2 đơn vị chuyển phát nhanh cũng vi phạm - 1

Cuộc họp báo thông tin kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm. (Ảnh: H.H)


Liên quan đến vụ việc kho hàng lậu doanh thu 650 tỷ đồng ở Lào Cai vừa bị triệt phá đầu tháng 7, ông Minh cho biết có 2 công ty chuyển phát nhanh, một của Việt Nam và một của nước ngoài tham gia vận chuyển hàng.

“Do yếu tố điều tra nên hiện nay chưa thể tiết lộ danh tính", ông Minh nói và cho hay công ty chuyển phát nhanh không chỉ cho người mang hàng từ kho đến điểm chuyển phát mà người của công ty chuyển phát nhanh còn trực tiếp vào kho để đóng hàng, in cả hóa đơn trong đó luôn.

Theo Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường, pháp luật Việt nam cấm vận chuyển hàng hóa vi phạm pháp luật. Nếu doanh nghiệp thương mại điện tử tận dụng chuyển phát nhanh để vận chuyển hàng lậu, hàng giả thì rõ ràng đơn vị chuyển phát nhanh đang hỗ trợ hàng lậu, hàng giả.

Kho hàng lậu ở Lào Cai 2 năm thu 649 tỷ: 2 đơn vị chuyển phát nhanh cũng vi phạm - 2

Các sản phẩm tại kho hàng lậu ở Lào Cai được đóng gói để chuyển phát tới tay người tiêu dùng.

Ông Minh nhấn mạnh, các cơ quan quản lý của doanh nghiệp chuyển phát nhanh cần có cách nhìn nhận rõ hơn vai trò và trách nhiệm của doanh nghiệp chuyển phát nhanh đối với công tác chống hàng giả, hàng buôn lậu để tránh bị lợi dụng.

Tổng hàng hóa trong kho hàng này xếp đủ 34 container, chứng tỏ hàng hóa không thể từ trên trời rơi xuống được”, ông Minh khẳng định.

Vị Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường nói thêm, khi lực lượng chức năng phát hiện nhóm đối tượng kinh doanh hàng lậu qua livestream thì hỗ trợ của Facebook hiện nay rất hạn chế đối với thị trường Việt Nam, làm việc với họ rất khó khăn.

"Trong thời gian tới mong Bộ Thông tin và Truyền thông làm việc với Facebook để họ hợp tác tốt hơn, nhanh hơn để đấu tranh chống hàng giả, không tạo môi trường cho hàng buôn lậu phát tán ở Việt Nam", ông Minh nói.

Bài liên quan
Những rừng cây kỳ bí
Một điểm hấp dẫn du khách trở lại Y Tý (Bát Xát) nhiều lần là sự mê hoặc của núi rừng hoang sơ, đầy kỳ bí.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kho hàng lậu ở Lào Cai 2 năm thu 649 tỷ: 2 đơn vị chuyển phát nhanh cũng vi phạm