Hà Nội: Ông nông dân 'phù phép' rau, củ quả thành ống hút có thể ăn được, dân Hàn Quốc, Đức mê tít

Sau hơn 2 năm tự mày mò, nghiên cứu, anh Lê Văn Tám, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp sông Hồng (Đông Anh, Hà Nội) đã cho ra đời ống hút độc nhất vô nhị làm từ rau, củ quả.

Ngoài công dụng làm ống hút thì có thể rán, xào, luộc, nhúng lẩu, làm ra những món ăn giàu dinh dưỡng và lạ miệng.

Chia sẻ với PV Dân Việt, anh Tám kể lại, trước đây anh đã từng đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc. Tại đây, anh đã được tận mắt chứng kiến rất nhiều sản phẩm được làm ra từ nông nghiệp và thân thiện với môi trường.

Sau 11 năm lao động nơi xứ người, trở về nước anh Tám lựa chọn nông nghiệp là con đường khởi nghiệp. Ban đầu, anh làm giá thể để gieo mạ, trồng rau và dưa lưới.

"Những năm tháng lao động ở Hàn Quốc tôi được quan sát, học hỏi nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực làm nông nghiệp hữu cơ và ngành cơ giới hóa. Chính vì vậy, khi về nước tôi đã chọn nông nghiệp công nghệ cao để khởi nghiệp".

Hà Nội: Ông nông dân
Mỗi ngày, HTX dịch vụ nông nghiệp sông Hồng sản xuất 50.000 ống hút rau củ.
Hà Nội: Ông nông dân
Anh Lê Văn Tám, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp sông Hồng thành công với mô hình sản xuất ống hút làm từ các loại rau, củ quả.

Sau nhiều thời gian mày mò, tìm hiểu và nghiên cứu về nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trồng lúa, anh Tám nhận thấy quá trình sản xuất ra hạt thóc của người nông dân rất vất vả, năng suất nhiều khi không cao, dẫn đến thu nhập thấp.

Do đó, anh đã nghiên cứu và sản xuất những giá thể đầu tiên cho việc gieo mạ. Theo Tám, giá thể này thực chất là việc sản xuất ra một dạng đất có đầy đủ chất dinh dưỡng tốt nhất, sạch nhất, để khi gieo hạt thóc xuống nảy mầm, cây mạ sẽ rất khỏe nhờ có chất dinh dưỡng. Những cây mạ được gieo trong những giá thể này chịu được mọi dịch bệnh trong quá trình phát triển.

Không giấu giếm về cách chế biến giá thể để gieo mạ, anh Tám cho biết, đây là kinh nghiệm anh học được từ những trang trại trồng rau hữu cơ ở Hàn Quốc. 

Giá thể đó bao gồm bùn được phơi khô, mùn cưa, phân, kali, vôi, tất cả trộn đều và được ủ kín trong 3 đến 6 tháng, sau đó, đất này được đưa vào khay để gieo mạ.

Hà Nội: Ông nông dân
Ống hút làm từ rau, củ quả của HTX sông Hồng được đánh giá rất thân thiện với môi trường.

Đến năm 2016, HTX dịch vụ nông nghiệp Sông Hồng được thành lập do chính anh Tám làm Giám đốc. Trên khu đất trên 1.500m2, HTX phát triển 6 mô hình nhà phủ màng công nghệ cao của Israel chuyên sản xuất rau, củ, quả sạch theo hướng hữu cơ, HTX còn phát triển mô hình trồng hoa, nuôi tôm càng xanh an toàn sinh học.

Nói về ý tưởng làm ống hút từ rau, củ quả, anh Tám nhớ lại: Đó là trong một lần đi nghỉ mát cùng gia đình, tôi thấy rác thải nhựa rất nhiều trên bãi biển, gây ô nhiễm môi trường. Trở về từ kỳ nghỉ, anh đã suy nghĩ rất nhiều và nảy ra ý tưởng biến rau, củ quả thành một loại ống hút thân thiện với môi trường.

"Rác thải nhựa chỉ có thể phân hủy sau 100 năm. Vậy với thực trạng rác thải hiện tại, môi trường sẽ thế nào đây? Chúng ta thế nào đây?". Từ những lo lắng đó, ống hút rau, củ quả đã được anh Tám đưa vào sản xuất. Sản phẩm nhờ được chế biến sâu nên có thể tái sử dụng và rất thân thiện với môi trường.

 

Anh Tám tiết lộ, ống hút được làm hoàn toàn từ tinh bột và các loại rau, củ quả. Ngoài công dụng chính vẫn dùng để uống nước thì loại ống hút này còn có thể xào, luộc, nhúng lẩu thậm chí là rán thành các loại snack để tạo ra những món ăn giàu dinh dưỡng và lạ miệng.

Hà Nội: Ông nông dân
 
Hà Nội: Ông nông dân
Quy trình sản xuất ống hút từ rau, củ quả của HTX dịch vụ nông nghiệp sông Hồng.

"Ống hút được làm 100% bằng nguyên liệu hữu cơ, dây chuyền sản xuất được chuẩn hóa nên bảo đảm về chất lượng. Đặc biệt, trong hoàn cảnh ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa đang gây khó khăn cho sức khỏe cũng như đời sống kinh tế xã hội của cộng đồng, ống hút từ rau củ quả sạch sẽ góp phần thay đổi nhận thức và hành động của nhiều người" - anh Tám chia sẻ.

Hiện, mỗi ngày HTX Sông Hồng sản xuất khoảng 50.000 ống hút. Sản phẩm ống hút làm từ rau, củ quả được một số đơn vị đưa vào sử dụng như Văn phòng Chính phủ, các quán cà phê giải khát trên địa bàn Hà Nội. Đặc biệt, sản phẩm ống hút rau củ đã có mặt trên kệ của một số siêu thị ở Hàn Quốc và Đức.

Hà Nội: Ông nông dân
 
Hà Nội: Ông nông dân
Ống hút được làm từ rau, củ quả của HTX dịch vụ nông nghiệp sông Hồng được đặt trên kệ của một siêu thị ở Hàn Quốc.

Anh Tám cho hay, trên thị trường hiện nay, mảng sản xuất ống hút từ rau, củ quả đã xuất hiện nhưng chưa nhiều nên đầu ra đối với HTX không quá khó khăn. Trong khi hiện nay, nhiều doanh nghiệp, người tiêu dùng ý thức rất cao về vấn đề bảo vệ môi trường, hạn chế dùng các sản phẩm từ nhựa dùng 1 lần.

Để cho ra một chiếc ống hút đạt chuẩn, các thành viên HTX phải sản xuất qua nhiều công đoạn, mỗi công đoạn lại có những yêu cầu riêng vì nguyên liệu là sản phẩm hữu cơ, quy trình sản xuất không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào. Ống hút khi đến tay người tiêu dùng phải bảo đảm đều, đẹp, chuẩn về hình thức và mẫu mã.

Hiện tại, HTX dịch vụ nông nghiệp sông Hồng đang hoạt động song song trong 2 mảng là sản xuất nông sản sạch và chế biến ống hút thân thiện với môi trường. 

"Việc sản xuất ống hút đã giúp HTX mở rộng sang mảng chế biến sâu, giải quyết bài toán tiêu thụ nông sản sạch, tránh được các vấn đề liên quan như bảo quản sau thu hoạch, được mùa mất giá như hiện nay" - anh Tám cho biết. 

Tháng 12/2020, sản phẩm ống hút được làm từ rau, củ quả của HTX dịch vụ nông nghiệp sông Hồng đã được Hội đồng chấm điểm OCOP thành phố Hà Nội chấm điểm sản phẩm OCOP đạt 5 sao.

"Tham gia chương trình OCOP sẽ giúp HTX phát triển chuỗi giá trị cũng phát triển thương hiệu vì khi đẩy mạnh mảng chế biến theo hướng sản xuất xanh cũng là nền tảng vững chắc để HTX đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng nước ngoài, vượt qua được các rào cản khắt khe khi xuất khẩu" - ông Lê Văn Tám, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp sông Hồng.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Quán hải sản có 1-0-2 giữa phố núi, bán 'hết nhẵn' 100 kg/ngày
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều