Thứ Năm, 06/05/2021, 18:56 (GMT+7) | Điểm tin:

Gỗ Đức Phúc: Khi thương hiệu được khắc bằng dấu ấn quê hương

Thứ Ba, 20/04/2021, 13:30 (GMT+7)
Việt Báo Được biết đến là một trong những thương hiệu tiêu biểu tại địa phương, xưởng gỗ Đức Phúc mang trong mình những giá trị riêng, khắc sâu trong lòng khách hàng bằng chính dấu ấn văn hóa đặc trưng của nghề gỗ truyền thống đất Vân Dương, Hưng Yên.

Kiên trì cùng bàn tay người thợ

Theo dòng chảy lịch sử, nghề mộc mỹ nghệ tại làng nghề Vân Dương, xã Hòa Phong, Hưng Yên có những lúc thăng trầm nhưng nhờ những cơ sở sản xuất năng động, nghề điêu khắc gỗ thủ công ở đây vẫn có thể tồn tại và phát triển đến ngày hôm nay. Trong số đó, đồ gỗ Đức Phúc được biết là một trong những cơ sở tiêu biểu tại địa phương gìn giữ và phát huy những giá trị mỹ nghệ thủ công lâu đời được cha ông để lại.

Theo đó, sản phẩm của cơ sở đồ gỗ Đức Phúc khá đa dạng và phong phú, tập trung vào những dòng mỹ nghệ đậm chất truyền thống và mang giá trị về phong thủy cát tường như tượng Phật, con giống, tranh gỗ… Được những người thợ lành nghề thổi hồn vào từng khối gỗ vô tri, tượng gỗ Đức Phúc đều được đánh giá là những tác phẩm đồ gỗ tinh xảo, mang vẻ đẹp bền bỉ cùng thời gian. Theo chia sẻ của chủ cơ sở, những người thợ tại đây đều là nghệ nhân lành nghề tại địa phương, gắn bó với nghề khắc gỗ từ khi còn rất nhỏ.

Bản thân nghề điêu khắc gỗ mỹ nghệ đã là nghề có yêu cầu cao về kỹ thuật và sự kiên trì, tuy nhiên, để có thể hoàn thành một tác phẩm đúng nghĩa thì người thợ cần có cả óc thẩm mỹ và kiến thức cơ bản về tạo hình, hội họa. Kiên trì với mục tiêu nâng tầm vẻ đẹp riêng có của những tác phẩm thủ công đia phương, do đó, những thế hệ tại đồ gỗ Đức Phúc đều trân trọng bàn tay người thợ, cố gắng gửi gắm cả tâm hồn và trí tuệ nghệ nhân đia phương vào mỗi dòng sản phẩm.

Hướng đi mới cho làng nghề cổ

Thực tế, tuy Vân Dương là làng nghề có truyền thống làm đồ gỗ mỹ nghệ, nhưng thời gian trước đây nghề mộc tại đây chưa có nhiều cơ hội phát triển. Đứng trước nhu cầu của thị trường và dòng chảy của xu thế, năm 1999, cơ sở đồ gỗ Đức Phúc chính thức chuyển đổi từ sản xuất hộ gia đình sang thành lập thương hiệu chuyên nghiệp, trở thành một trong những cơ sở tiên phong phát triển nghề điêu khắc gỗ theo hướng đi mới.

Theo đó, sự nhạy bén và quyết đinh chính xác đã đưa đồ gỗ Đức Phúc trải qua hơn 20 năm trên hành trình làm nghề và phát triển với nghề truyền thống. Những sản phẩm của cơ sở không chỉ được cập nhật về mẫu mã, chất liệu mà còn thường xuyên được nâng cao về kỹ thuật điêu khắc, thay đổi hướng tiếp cận với khách hàng mục tiêu.

Những năm gần đây, cùng với sự thay đổi của mạng xã hội, đồ gỗ Đức Phúc liên tuc áp dụng những hình thức truyền thông hiện đại, các khuyến mãi hấp dẫn như đấu giá 0 đồng để làm nên hình ảnh của một thương hiệu chỉnh chu, chuyên nghiệp và năng động. Không chỉ lưu giữ nghề truyền thống bằng cách trân trọng những giọt mồ hôi của người thợ thủ công, cơ sở đồ gỗ Đức Phúc đang từng bước chứng minh hiệu quả của việc dùng hiện đại để bảo vệ và giữ gìn giá trị ông cha.

Khát vọng vươn xa cùng thương hiệu cha ông

Hiện nay, để tăng năng suất lao động và tối ưu hóa chi phí cho các sản phẩm của mình, đồ gỗ Đức Phúc chú trọng đầu tư thêm công nghệ mới vào quy trình sản xuất, rút ngắn thời gian xử lý thô để tập trung vào công đoạn chế tác. Với tâm niệm gửi gắm cả tình yêu nghề và tâm huyết vào công việc, đồ gỗ Đức Phúc không chỉ cố gắng đáp ứng tốt nhu cầu và thị hiếu thị trường mà còn phải truyền đi nét riêng của nghệ thuật thủ công địa phương.

Chia sẻ về khát vọng phát triển thương hiệu, chủ cơ sở đồ gỗ Đức Phúc mong muốn trong năm 2021 có thể mang sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ quê hương đến gần hơn với thị trường. Không chỉ khẳng định giá trị thẩm mỹ và ý nghĩa của từng tác phẩm, trong kế hoạch sắp tới đồ gỗ Đức Phúc sẽ chú trọng vào vẻ đẹp thủ công độc đáo từ vùng đất Hưng Yên, từ đó giúp thương hiệu trở nên phổ biến và gần gũi hơn với nhiều người.

Xem thêm các sản phẩm của gỗ Đức Phúc tại đây: https://www.facebook.com/goducphuc0944968868/