Thế nhưng, từ đầu năm đến nay, xuất khẩu rau quả bất ngờ gặp khó vì dịch Covid-19, giá trị xuất khẩu giảm mạnh.
Theo thông tin từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), giá trị xuất khẩu rau quả 7 tháng đầu năm 2020 ước đạt 2 tỷ USD, giảm tới 12,3% so với cùng kỳ năm 2019.
Trong đó, giá trị xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc - thị trường vốn giữ vị trí thứ nhất về nhập khẩu rau quả của Việt Nam với 59,4% thị phần - trong 6 tháng đầu năm nay chỉ đạt 1,04 tỷ USD, giảm 29,3% so với cùng kỳ năm 2019.
Tại Bình Thuận, giá thanh long đang giảm mạnh |
Từ đầu năm nay, xuất khẩu các mặt hàng trái cây chủ lực có xu hướng giảm mạnh. Đơn cử, xuất khẩu thanh long (mặt hàng chiếm thị phần cao nhất với 34,2% tổng giá trị xuất khẩu) giảm 6%; xuất khẩu chuối giảm 9,5%; sầu riêng xuất khẩu giảm tới giảm 71,2%, dưa hấu giảm 38,5%...
Xuất khẩu giảm đã kéo theo giá nhiều loại trái tại vườn lao dốc. Thời điểm giữa tháng 7/2020, tại một số tỉnh ĐBSCL, mít Thái được thương lái mua tại vườn có giá từ 6.000-7.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so với cuối tháng 6. Nguyên nhân là do loại nông sản này đang vào mùa thu hoạch rộ, cung vượt cầu.
Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho hay, giá chuối giảm mạnh do thị trường xuất khẩu gặp khó khăn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Tại Bình Thuận, giá thanh long trong tháng 7 có xu hướng tăng mạnh, với mức giá từ 15.000-20.000 đồng/kg, gấp đôi so với mức giá tháng trước, hàng đẹp chuẩn xuất khẩu qua Trung Quốc được mua 20.000 đồng/kg.
Song, sang đầu tháng 8, nhà vườn trồng thanh long tại xã Mỹ Thạnh (Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) than thở, hiện giá loại trái cây này giảm chỉ còn 3.000 đồng/kg, trong khi tháng trước giá xuất bán tại vườn vẫn ở mức 15.000-16.000 đồng/kg.
Chị Nguyễn Thuỳ An, một thương lái chuyên đánh hàng thanh long ở Bình Thuận, nói rằng nguồn cung tại các nhà vườn đang rất dồi dào, nhưng xuất khẩu lại chậm nên giá giảm. Chuyến hàng ngày 3/8 vừa rồi chị phải đổ sỉ cho các mối buôn ở các tỉnh với giá 5.000-6.000 đồng/kg tuỳ loại.
|