Thứ Sáu, 23/04/2021, 17:19 (GMT+7) | Điểm tin:

Đậu phụ "bốc mùi" bên kia biên giới, dân Hà thành nháo nhác tìm mua

Thứ Tư, 18/11/2020, 14:08 (GMT+7)
Món đậu phụ bốc mùi hay còn gọi là đậu phụ thối Trung Quốc đang là món ăn được dân Hà thành săn lùng ráo riết. Do lượng đơn quá tải, nhiều cửa hàng còn phải đóng cửa, từ chối bớt khách.

Gần 1 tuần nay, quán nhà chị Nguyễn Hà (Hà Đông, Hà Nội) lúc nào cũng trong quá tải đơn hàng đặt đậu phụ thối. Trung bình mỗi ngày, chị bán ra thị trường từ 60 - 80 bìa, hôm nhiềucó thể lên tới 150 bìa. Giá cho mỗi bìa đậu phụ thối dao động từ 6.000 - 7.000 đồng, cao gấp 2 lần giá đậu phụ ta. 

Đậu phụ bốc mùi bên kia biên giới, dân Hà thành nháo nhác tìm mua - 1

Đậu phụ thối có giá 6.000 - 7.000 đồng/bìa

Chị Hà cho biết, đậu phụ thối vốn là đặc sản ở Trung Quốc, chúng có màu vàng, mùi hơi thối thum thủm nên có tên gọi như vậy. Đậu phụ này không ăn ngay mà  thường để ngấu, lên men rồi mới mang đi chế biến. 

"Đậu này tôi phải nhập từ Côn Minh (Trung Quốc) chứ ở Việt Nam ít ai làm được. Hàng bên này chất lượng, ăn miếng nào ra miếng đấy, chuẩn vị bản gốc. Khách nhà tôi ai cũng đều mê mệt món này" - chị nói.

Đậu phụ bốc mùi bên kia biên giới, dân Hà thành nháo nhác tìm mua - 2

Món ăn hay được rán hoặc chiên giòn để chấm tương ớt

Ngoài ra, chị Hà còn thông tin, sau khi nhập về, đậu phụ thối sẽ được chị cất vào ngăn mát tủ lạnh, ai hỏi mới lấy ra để bán. Thời gian bảo quản của đậu khá dài từ 7 - 10 ngày, nếu bảo quản tốt thì có thể giữ được trong 15 ngày.

"Mỗi tháng, nhà tôi chỉ nhập hàng 1- 2 lần và lấy số lượng có hạn nên khách mua đều phải gọi điện, đặt trước. Hàng về đến đâu là khách qua nhà lấy ngay đến đấy, tôi không phải mất công đi giao, vận chuyển. Vì mọi người ăn quen cả năm nay rồi nên tin tưởng, biết rõ chất lượng đậu thế nào" - chị kể.

Đậu phụ bốc mùi bên kia biên giới, dân Hà thành nháo nhác tìm mua - 3

Nhiều tiểu thương còn rao bán cả loại đậu phụ thối ăn liền, đóng túi sẵn

Tương tự, chị Trần Linh (Nam Từ Liên, Hà Nội) đã bán hết veo 100 bìa đậu phụ thối với giá 6.000 đồng/bìa sau 30 phút rao bán trên chợ mạng, 

Lý giải về cơn sốt đậu phụ thối tràn về Việt Nam, chị Linh cho biết: "Ai mới ăn thì hơi bỡ ngỡ nhưng ăn rồi thì nghiện, vì khi nấu lên sẽ giảm mùi, không còn nồng nặc nữa. So với đậu phụ ta, đậu phụ thối có màu sẫm hơn vì được lên men, vỏ ngoài hơi sần một chút, bên trong lõi đậu mềm. Rất phù hợp với việc chiên giòn, nướng, ăn kèm củ quả trong mùa lạnh".

Cũng theo chị Linh, đậu phụ thối có nhiều loại, nhiều cấp độ mùi khác nhau. Như khi nhập về Việt Nam, chị thường chọn dòng ít mùi, dễ ăn để phù hợp với nhiều thực khách. 

Đậu phụ bốc mùi bên kia biên giới, dân Hà thành nháo nhác tìm mua - 4

Đậu phụ thối đóng túi được rao bán rầm rộ trên sàn thương mại điện tử

Từng là một du học sinh Trung Quốc, anh Vũ Hải (Long Biên, Hà Nội) cho biết, cứ đến mùa lạnh là anh lại săn lùng khắp nơi tìm mua đậu phụ thối. Anh thường chiên phồng đậu, để ráo mỡ rồi chấm ăn trực tiếp với tương ớt hoặc xì dầu.

"Hồi mới về nước, tôi thèm món đậu này khủng khiếp, tìm khắp nơi mà không mua được, có lần phải nhờ bạn mua hộ, chuyển về. Nhưng may thay, 2 - 3 năm gần đây, nhiều cửa hàng đã cho nhập món này về bán. Thế nên, mỗi lần ra tiệm, tôi đều mua cả chục bìa bỏ tủ lạnh dự trữ, ăn cả tuần" - anh kể.

Vạch trần mánh lới đằng sau những vụ mua bán lan đột biến bạc tỷ

Sau những vụ mua bán lan đột biến hàng chục tỷ, hàng trăm tỷ đồng, kie lan được rao bán rầm rộ. Người mua lúc này rất dễ bị lừa, bởi bằng mắt thường không thể phân biệt được kie lan đột biến với kie lan thường.