Thi tốt nghiệp THPT: Đề Toán hay, thí sinh dễ dàng đạt điểm 6 - 7, ít điểm 10

Hà Cường | 07/07/2021, 17:51

Các giáo viên đánh giá đề Toán thi tốt nghiệp THPT 2021 bám sát nội dung chương trình học, chủ yếu ở sách giáo khoa lớp 12.

Thầy Nguyễn Như Tùng, Tổ trưởng tổ Toán – Tin, trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội đánh giá, cấu trúc đề năm nay cơ bản như các năm trước, bám sát đề minh họa. Nội dung kiến thức tập trung chủ yếu ở lớp 12, có 5 câu kiểm tra kiến thức lớp 11 nhưng chỉ thuộc mức nhận biết thông hiểu và 1 câu vận dụng.

Tuy nhiên, với môn Toán là môn học có tính logic cao thì học sinh vẫn phải nắm vững kiến thức của các lớp dưới mới có thể tiếp thu được kiến thức lớp 11, 12. 

Đề phân chia 38 câu đầu ở mức nhận biết thông hiểu, các câu này chỉ cần nhớ kiến thức là làm được. 5 câu vận dụng từ câu 39 đến câu 43 đòi hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng, tính toán nhưng đều là các dạng toán quen thuộc, học sinh khá là làm được. Có 7 câu vận dụng cao (từ câu 44 đến câu 50) cũng có câu quen thuộc, học sinh được luyện tập nhiều trong các bài tập sách giáo khoa, đề thi thử như câu 46, 47 (mã 118).

Thi tốt nghiệp THPT: Đề Toán hay, thí sinh dễ dàng đạt điểm 6 - 7, ít điểm 10 - 1

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT.

Cũng có một số câu ý tưởng mới rất hay như câu 45 và câu 50 (mã 118), đòi hỏi học sinh phải nắm vững kiến thức, khả năng phân tích, tổng hợp kiến thức của nhiều phần và khả năng dám nghĩ, dám làm. Các câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó, tạo tâm lý hưng phấn cho học sinh khi làm bài.

Theo thầy Tùng, đa số các câu hỏi đều rất cơ bản. Học sinh dễ dàng đạt ngưỡng điểm tốt nghiệp. Học sinh nắm chắc kiến thức có thể làm được 38 câu đầu, các câu sau đòi hỏi học sinh phải luyện tập nhiều để có thể rèn luyện được tư duy tốt, các câu cuối có tính phân loại rất cao tạo thuận lợi cho các trường đại học lấy kết quả thi này để xét tuyển.

Để đạt được điểm 10, đòi hỏi học sinh phải tính nhẩm tốt, thành thạo các dạng toán, vận dụng tốt kiến thức tổng hợp của cả chương trình môn Toán.

Nhìn chung, đề Toán thi tốt nghiệp THPT năm 2021 hay, đảm bảo yêu cầu và mục đích của kỳ thi chủ yếu xét tốt nghiệp và cũng có thể làm căn cứ để các trường đại học xét tuyển. Dự kiến điểm trung bình ở mức khoảng 5,5, trung vị khoảng 5,8 và số điểm 10 sẽ không nhiều.

Tương tự, đại diện Tổ Toán, Hệ thống giáo dục HOCMAI đánh giá, đề Toán thi tốt nghiệp THPT năm nay bám sát cấu trúc và dạng thức của đề thi tham khảo. Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11. 

Về độ khó của đề thi, 45 câu hỏi đầu tiên (90%) ở mức độ tương đối nhẹ nhàng, thuộc các dạng bài quen thuộc mà học sinh đã được làm quen trong quá trình ôn tập. Trong đó, 30 câu đầu thí sinh có thể hoàn thành dễ dàng trong khoảng 30 phút. 5 câu hỏi cuối cùng mang tính phân loại và nằm ở phần kiến thức lớp 12 thuộc các chủ đề số phức, hàm số, oxyz và tích phân.

Với đề thi này, các giáo viên của HOCMAI dự kiến tỉ lệ điểm 8, 9 sẽ tương đối nhiều. Đỉnh của phổ điểm sẽ ở mức 7 điểm. 

Quảng cáo

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT

Gợi ý đáp án đề Toán

Hà Cường
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thi tốt nghiệp THPT: Đề Toán hay, thí sinh dễ dàng đạt điểm 6 - 7, ít điểm 10
vietnam.vn