Thêm phương án đưa dân về quê vì bị kẹt tại TP.HCM, Bình Dương do COVID-19

Võ Thanh Bình | 18/07/2021, 17:28

Ngoài đường bộ, nhiều tỉnh thành cũng tính đến phương án đưa dân về quê do bị kẹt tại TP.HCM vì COVID-19 bằng đường hàng không. Bình Định được cho là mở màn chiến dịch này từ 20/7, trong khi Gia Lai lên kế hoạch triển khai sớm từ 19/7.

Dẫn thông tin từ Vietnamnet, tỉnh Bình Định vừa thống nhất phương án sử dụng máy bay để đón 1.000 người dân đang làm việc ở TP.HCM về quê do bị kẹt vì COVID-19.

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Định diễn ra trưa 18/7, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long cho biết, hiện có rất nhiều bà con, con em của tỉnh đang gặp khó khăn tại các vùng dịch, trong đó có TP.HCM.

“Chúng tôi đã thống nhất phương án sẽ đón người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về lại quê. Dự kiến, trong 2 tuần tới sẽ tổ chức đón 1.000 trường hợp đang làm việc ở TP.HCM về quê”, ông Long thông tin.

them-phuong-an-dua-dan-ve-que-vi-bi-ket-tai-tp-hcm-binh-duong-do-covid-19.jpg
Phương án sử dụng hàng không hiện đã được nhiều tỉnh/thành lên kế hoạch để đón người dân về quê. Ảnh: Minh Nguyễn.
Quảng cáo

Để đảm bảo nhanh gọn, an toàn, tỉnh Bình Định quyết định đón người dân trở về địa phương bằng máy bay. Cụ thể, bắt đầu từ 20/7, sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên đón khoảng 210 người. Các chuyến bay còn lại dự kiến trong ngày 23/7, 27/7 và 30/7.

Tín hiệu lên phương án đưa dân về quê cũng được tỉnh Gia Lai lên kế hoạch cấp tốc để người dân vùng dịch đang ở TP.HCM, Bình Dương an toàn về nhà, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, sau khi lập danh sách công dân có nguyện vọng đăng ký về tỉnh Gia Lai (số lao động, con em học tập có hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ…), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tổng hợp để làm việc với Hiệp hội Vận tải và các đơn vị vận tải hành khách chủ động bố trí phương tiện, nhân lực có kinh nghiệm phòng dịch để đón người dân về quê.

Ngoài phương án đường bộ, phương án đường hàng không hiện cũng đã được Cục trưởng Cục Hàng không đề nghị hãng hàng không và cảng vụ tạo điều kiện vận chuyển người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam trở về địa phương an toàn.

Theo đó, Cục Hàng không đề nghị phương án tổ chức chuyến bay phải được sự đồng ý của các địa phương tiếp nhận, bao gồm số lượng, hành trình di chuyển từ sân bay đến nơi tiếp nhận, phương án giám sát theo hành trình di chuyển...

Toàn bộ hành khách phải bảo đảm có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR trong vòng 3 ngày, hoặc xét nghiệm nhanh âm tính với SARS-CoV-2.

Về chi phí chuyến bay, Cục Hàng không đề nghị thống nhất giữa địa phương với hãng hàng không hoặc trực tiếp giữa hãng hàng không và người dân có nhu cầu trên cơ sở khung giá vận chuyển nội địa.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thêm phương án đưa dân về quê vì bị kẹt tại TP.HCM, Bình Dương do COVID-19
vietnam.vn