Thêm một nghi can vụ hack Twitter lừa tiền ảo bị bắt

22/07/2021, 14:10

Nghi can 22 tuổi quốc tịch Anh đã bị bắt giữ ở Tây Ban Nha vào hôm qua do có liên quan đến vụ xâm nhập tài khoản Twitter của chính trị gia, người nổi tiếng hồi tháng 7/2020 để lừa gạt chiếm đoạt tiền ảo.

Theo thông báo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, cảnh sát đã tiến hành bắt giữ Joseph James O'Connor, 22 tuổi quốc tịch Anh, khi đang lẩn trốn ở Tây Ban Nha vào hôm 21/7 vừa qua. 

Nghi can bị cáo buộc có liên quan đến vụ hack vào tài khoản Twitter của các chính trị gia, người nổi tiếng hồi tháng 7/2020. Đồng thời, nghi can cũng bị buộc tội chiếm đoạt tài khoản TikTok và Snapchat hòng theo dõi và tống tình một nạn nhân 16 tuổi.

Chủ mưu vụ tấn công ban đầu được xác định với biệt danh Kirk#5270, được tòa án quận Bắc California xác định có vai trò trung tâm trong vụ tấn công vào ngày 30/7/2020. Hung thủ sau đó được xác định là Graham Ivan Clark, 17 tuổi ở thời điểm bị bắt giữ. 

Thêm một nghi can vụ hack Twitter lừa tiền ảo bị bắt
Nhiều tài khoản Twitter tích xanh đã bị tin tặc chiếm đoạt để lừa đảo tiền số hồi tháng 7/2020.

Hồi tháng 3 năm nay, cáo buộc của tòa án liên bang đã được bác bỏ sau khi Graham đạt được thỏa thuận nhận tội ở tiểu bang Florida và đồng ý ngồi tù 3 năm ở nhà tù vị thành niên.

Vụ hack tài khoản Twitter năm 2020 nhằm vào hàng loạt tài khoản tích xanh của những người nổi tiếng, chính trị gia như ông Joe Biden, CEO Elon Musk, cựu Tổng thống Barack Obama, ngôi sao truyền hình Kim Kardashian, tỷ phú Bill Gates, Warren Buffett, Jeff Bezos, Michael Bloomberg…

Quảng cáo
 

Tin tặc sau khi chiếm quyền kiểm soát tài khoản đã đăng thông báo giả mạo để lừa người dùng gửi tiền ảo vào tài khoản của chúng. 

Với thủ đoạn tương tự thực hiện trên các tài khoản tích xanh của Apple, Uber, Binance, Coinbase... tin tặc đã nhận được khoảng 117.000 USD thông qua 415 lần chuyển tiền, theo cáo trạng. Hai ví Bitcoin được chúng đăng lên cũng nhận được 6.700 USD thông qua 100 giao dịch.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Joseph James O'Connor sẽ phải ra điều trần trước tòa án Tây Ban Nha vào hôm thứ năm. 

Phương Nguyễn (Theo Reuters)

Bài liên quan
Nga phạt Facebook và Twitter của Mỹ vì không xóa nội dung bị cấm
Theo hãng thông tấn TASS của Nga, đến nay Facebook bị phạt tổng cộng 90 triệu ruble do vi phạm các quy định về nội dung thông tin tại Nga và Twitter bị phạt 45 triệu ruble.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thêm một nghi can vụ hack Twitter lừa tiền ảo bị bắt