Thứ ba, 22/06/2021 14:29 | Điểm tin:

Danh thủ Trần Công Minh: “HLV Riedl giàu tính kỷ luật nhưng rất tình cảm”

Thứ tư, 09/09/2020 09:29
Từng là học trò cưng của HLV Alfred Riedl, cựu đội trưởng đội tuyển Việt Nam là Trần Công Minh không giấu nổi xúc động khi biết tin vị HLV người Áo vĩnh viễn ra đi ở tuổi 70.

Người đeo băng thủ quân của đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Alfred Riedl cuối những năm 1990 nói: “Khi tôi lần đầu tiên tiếp xúc với ông ấy hồi năm 1998, ông đã truyền cho tôi sự tự tin rất lớn”.

“Khi đó, HLV Alfred Riedl siết chặt tay tôi, nhìn vào mắt tôi, một cái nhìn chân thành và nồng ấm, sự chân thành mà tôi không thể nào quên” – Trần Công Minh bồi hồi nói thêm.

Là một HLV có tiếng đến từ Áo, lại là người từng giành danh hiệu “Chiếc giày Đồng châu Âu” khi còn thi đấu, HLV Alfred Riedl dĩ nhiên có khả năng chuyên môn, từng giúp “thế hệ vàng” của những Trần Công Minh, Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hồng Sơn… đánh bại đội tuyển Thái Lan đến 3-0 trong trận bán kết AFF Cup 1998.

Danh thủ Trần Công Minh: “HLV Riedl giàu tính kỷ luật nhưng rất tình cảm” - 1
HLV Alfred Riedl từng gắn bó với rất nhiều thế hệ cầu thủ nổi tiếng tại Việt Nam

Tuy nhiên, ấn tượng lớn nhất của Trần Công Minh với người thầy năm nào không chỉ là khả năng chuyên môn, mà còn ở tình cảm mà ông dành cho đất nước con người Việt Nam nói chung, dành cho các học trò nói riêng.

Cựu danh thủ Trần Công Minh nhớ lại: “HLV Alfred Riedl sống rất tình cảm, luôn sẵn sàng lắng nghe, trò chuyện với các học trò. Nếu cần, ông luôn dành nhiều thời gian cho chúng tôi, mỗi khi chúng tôi có tâm sự”.

“Có một quán ăn ở Hà Nội mà khi rảnh rỗi, có dịp tập trung đội tuyển, tôi, HLV Riedl và một số đồng đội vẫn ngồi đấy, trao đổi với nhau những câu chuyện trong và ngoài sân cỏ. Với tôi, ông ấy không chỉ là một nhà chuyên môn, mà còn như một người thầy, một người anh lớn, một bậc tiền bối” – Trần Công Minh nói thêm.

Danh thủ Trần Công Minh: “HLV Riedl giàu tính kỷ luật nhưng rất tình cảm” - 2
Cựu danh thủ Trần Công Minh cho biết, phong cách làm việc của ông sau này chịu nhiều ảnh hưởng từ HLV Riedl

Trần Công Minh may mắn không chỉ được gắn bó với HLV Alfred Riedl khi còn là cầu thủ, mà còn trong vai trò trợ lý cho vị HLV người Áo, trong các năm 2006 – 2007.

Ông Minh nhớ lại: “Tôi chịu ảnh hưởng lớn từ phong cách làm việc của ông ấy. Tôi cố gắng ghi chép lại những kiến thức trong nghề HLV, khi theo Riedl hành nghề. Những kiến thức đấy giúp ích cho tôi cho đến tận bây giờ”.

“Nhưng những điều tôi nhớ nhất về HLV Riedl không chỉ có vậy. Giờ, để khắc hoạ lại chân dung của ông, tôi có thể miêu tả ông là người nguyên tắc, chuyên nghiệp, giàu tính kỷ luật, đúng phong cách của một nhà cầm quân đến từ châu Âu.

Dù vậy, ẩn sâu bên trong ông là một con người gần gũi, hoà đồng, sống tình cảm. Tôi biết rằng hầu hết những người từng tiếp xúc với ông đều quý mến ông!” – vẫn là lời cựu danh thủ hàng đầu của bóng đá Việt Nam.

Trần Công Minh còn nói, nói nhiều nữa về người thầy mà anh rất ngưỡng mộ, về nhiều kỷ niệm đẹp mà Trần Công Minh từng có trong thời gian làm việc chung với HLV Alfred Riedl, để kết lại một câu: “Ông ấy là người bạn lớn của bóng đá Việt Nam, tôi thật không tin ông ấy đã vĩnh viễn đi xa…”.