Thứ hai, 14/06/2021 16:48 | Điểm tin:

Truy tìm 'hung thần' cực độc trong ảnh: Nếu bước nhầm, bạn có thể mất mạng!

Thứ ba, 20/10/2020 11:38
Bức ảnh này có tốc độ lan truyền rất lớn trên mạng xã hội Twitter với 22 nghìn lượt thích và 1 nghìn lượt bình luận, lý do là gì vậy?

Rắn là nỗi sợ mang tính bản năng của con người mà trong tâm lý học, người ta còn xếp nó vào một hội chứng tâm lý phổ biến có tên: Hội chứng sợ rắn hay nỗi sợ rắn (Ophidiophobia), ước tính có đến 1/3 nhân loại mắc hội chứng này.

Rắn có khả năng ngụy trang với môi trường rất tốt

Tuy nhiên, nếu bạn cũng là một người sợ rắn thì đừng lo vì đây lại là một hội chứng tâm lý hoàn toàn bình thường mang tính tiến hóa nhằm giúp con người tăng khả năng sống sót trong môi trường hoang dã.

Điều này sẽ giúp chúng ta tránh xa những loại rắn độc khi vô tình đối đầu với chúng, mặc dù vậy không phải lúc nào chúng ta cũng kịp thời nhận thức sự tồn tại của những con rắn độc để tránh sự đụng độ với chúng.

Tại sao ư? Vì rất nhiều loài rắn có khả năng ngụy trang tuyệt vời với môi trường nhờ hoa văn trên cơ thể để có thể phục kích con mồi hay lẩn tránh thiên địch của chúng. Điều này lại vô tình khiến cho con người không thể nhận ra và có thể sẽ giẫm đạp lên chúng.

Bạn có thể phát hiện ra vị trí con rắn?

Dưới đây là một hình ảnh có vẻ rất bình thường nhưng lại ẩn chứa mối nguy hiểm khôn lường, các bạn hãy cùng quan sát thật kỹ bức ảnh này trong 10 giây để tìm điều bất thường trong đó nhé!

Truy tìm hung thần cực độc trong ảnh: Nếu bước nhầm, bạn có thể mất mạng!  - Ảnh 1.

Hãy tìm vị trí con rắn độc trong hình trên. Ảnh: Twitter

Nếu bạn đã phát hiện ra vị trí con rắn trong 10 giây thì xin chúc mừng, bạn có một khả năng quan sát rất tinh tường và điều đó có thể giúp bạn tránh được loài rắn cực độc này. Nếu không bạn có thể xem đáp án ở cuối bài viết.

Tất nhiên, khi đứng trước một khung cảnh rất bình thường với những đám lá cây khô gợi nhớ đến vẻ đẹp thơ mộng của mùa thu thì ít ai có thể đề cao cảnh giác và chú ý đề phòng các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.

Bức ảnh trên được đăng tải bởi tài khoản Twitter có tên @SssnakeySci - đây là Twitter của tiến sĩ Helen Bond Plylar, một chuyên gia nghiên cứu về rắn và các loài trăn tại Phòng thí nghiệm Savitzky của Đại học Bang Utah, Utah (Mỹ).

Bà đã đăng tải bức ảnh với tiêu đề: 'Bạn có thể phát hiện ra con rắn hay không'? và câu đố đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người trên mạng Twitter. Con rắn trong bức ảnh chính là một con rắn độc Copperhead (Tên khoa học: Agkistrodon contortrix).

Một số thông tin về loài rắn độc Copperhead

Đây là loài rắn có chiều dài trung bình (bao gồm đuôi) từ 50–95 cm ở con trưởng thành, là loại lưỡng hình giới tính (con đực lớn hơn con cái). Chúng có cơ thể tương đối cứng và đầu rộng và khác biệt với cổ.

Loài rắn này có phạm vi phân bố rất rộng, có thể tìm thấy ở 28 tiểu bang của Mỹ và sinh sống ở cả Mexico với môi trường sống ưa thích là các rừng rụng lá và rừng hỗn giao. Điều này cho phép chúng có thể 'hòa trộn' vào môi trường một cách dễ dàng.

Cũng chính vì khả năng ngụy trang giống như những chiếc lá khô và thường năm im bất động để phục kích con mồi mà loài rắn này rất dễ bị con người giẫm phải.

Thực tế thì đây là loài rắn gây ra nhiều vụ rắn cắn nhất so với bất cứ loài rắn nào ở Mỹ (theo dữ liệu của Cooperative Extension Service, Đại học bang North Carolina, Mỹ).

Không giống như các loài rắn độc khác khi đưa ra cảnh báo cho kẻ thù, loài rắn này sẽ tấn công rất nhanh khi cảm thấy bị đe dọa. Nọc độc của chúng thuộc nhóm nọc độc hoại máu (Hemotoxin) và có khả năng phá hủy các tế bào hồng cầu, gây tan máu.

Nặng hơn nạn nhân có thể bị tổn thương nội tạng và tổn thương mô, vết cắn cũng rất đau nhưng rất may là nọc độc của chúng hiếm khi gây chết người. Tuy vậy đây vẫn là một loài rắn nguy hiểm, nhất là đối với trẻ em có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện.

Đáp án câu đố đầu bài:

Truy tìm hung thần cực độc trong ảnh: Nếu bước nhầm, bạn có thể mất mạng!  - Ảnh 3.

Vị trí con rắn được khoanh đỏ. Ảnh: Popularmechanics