Trăn già 65 tuổi bất ngờ đẻ trứng dù không giao phối với con đực

Sự việc thu hút sự chú ý đặc biệt của giới nghiên cứu đã xảy ra tại ngôi nhà bò sát của vườn thú Saint Louis.

Một con trăn hoàng gia đã đẻ một lứa trứng dù không hề tiếp xúc với một con trăn đực nào trong nhiều thập kỷ.

Trăn già 65 tuổi bất ngờ đẻ trứng dù không giao phối với con đực - 1

Vườn thú Saint Louis ở Missouri thông báo rằng những người trông coi vườn thú của họ đã rất ngạc nhiên khi phát hiện con trăn hoàng gia 65 tuổi đẻ tới 7 quả trứng.

Điều này thực sự khác thường vì con trăn thực tế đã rất già và hơn nữa nó đã không hề tiếp cận với con đực trong 15 năm qua.

Trăn hoàng gia là một loài có nguồn gốc từ đồng cỏ ở miền trung và miền tây châu Phi. Tuổi thọ trung bình của loài này có thể lên đến 30 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

"Con trăn hoàng gia vừa đẻ trứng chắc chắn là con trăn lâu đời nhất mà chúng tôi biết trong lịch sử", Mark Wanner, quản lý bộ phận chăn nuôi tại vườn thú, cho biết.

Lô trứng của trăn hoàng gia 65 tuổi này khó có thể là sản phẩm “vụng trộm” nào đó vào ban đêm của con trăn. Thay vào đó, sở thú cho biết có hai cách giải thích.

Thứ nhất, có thể trăn hoàng gia và một số loài bò sát khác dự trữ tinh trùng để làm chậm quá trình thụ tinh. Đây là một chiến lược cho phép động vật sinh con vào thời điểm thuận tiện hơn.

Ngoài ra, con trăn có thể đã sinh sản vô tính thông qua một quá trình được gọi là quá trình sinh sản dị vật. Xuất phát từ từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “sinh sản đồng trinh”. Quá trình sinh sản là một quá trình tương đối phổ biến ở một số loài côn trùng và thực vật. Nó cũng không phải là chưa từng có trong số một số động vật có xương sống chọn lọc, bao gồm một số loài thằn lằn, rắn, cá đuối, cá mập và thậm chí cả chim.

Đây là hình thức sinh sản vô tính tự nhiên. Một quả trứng chưa được thụ tinh có thể sinh trưởng và phát triển thành phôi mà không cần thụ tinh từ tinh trùng.

Nó sẽ cực kỳ hữu ích nếu một con cái không tiếp xúc với con đực trong một thời gian dài, nhưng nó thường được coi là không thích hợp bằng cách sinh sản hữu tính kiểu cũ bởi vì có thể dẫn đến sự biến đổi di truyền thấp trong một quần thể và đi kèm với nhiều rủi ro.

Tuy nhiên, vườn thú Saint Louis hiện vẫn chưa chắc chắn trường hợp nào có thể xảy ra, nhưng họ hy vọng sẽ tìm ra thông qua xét nghiệm ADN khi trứng nở. Nếu con cái sinh ra trứng vô tính mà không cần đến con đực thì điều này sẽ được thể hiện rõ ràng trong gene của chúng.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Những chú vẹt thông minh chơi thể thao như vận động viên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Vì sao 5G là thứ kém hấp dẫn nhất trên iPhone 12?
Vì sao 5G là thứ kém hấp dẫn nhất trên iPhone 12?
Theo Geoffrey A. Fowler - cây viết công nghệ của tờ Washington Post, người dùng không nên mua iPhone 12 nếu chỉ vì nó có trang bị 5G. Tuy nhiên, nếu muốn mua một sản phẩm với camera tốt, sử dụng được trong nhiều năm tiếp theo thì chiếc điện thoại mới ra mắt của Apple là một lựa chọn đáng giá.
iPhone 12 Pro được ưa thích hơn iPhone 12
iPhone 12 Pro được ưa thích hơn iPhone 12
Là "cha đẻ" của iPhone 12 series, tưởng chừng CEO Tim Cook đã nắm chắc đường đi nước bước của model iPhone mới trong năm nay, nhưng sau một tháng mở bán chính thức bộ đôi iPhone 12 và iPhone 12 Pro, chính nhà điều hành Apple còn phải cảm thấy bất ngờ về sản phẩm do mình phát triển, đặc biệt là mẫu iPhone 12 Pro.

Đọc nhiều