Thứ Bảy, 08/05/2021, 03:42 (GMT+7) | Điểm tin:

'Quái vật' dưới biển sâu (P3)

Chủ Nhật, 05/07/2020, 10:35 (GMT+7)
Cùng tìm hiểu các 'quái vật' dưới biển sâu có hình thù kỳ dị.

1. Cá Blackdragon

Quái vật dưới biển sâu (P3) - Ảnh 1.

(Nguồn: Tiến sĩ Julian Finn, Bảo tàng Victoria)

Đây là một sinh vật phát quang sinh học đáy khác, cá blackdragon có các cơ quan phát sáng được sắp xếp dọc theo bụng của nó để đánh lừa những kẻ săn mồi bằng cách thay đổi hình dạng của nó. 

Loài cá ma quái này cũng có "đèn pin" bên cạnh mỗi mắt, có thể phát sáng trong khi trông chừng con mồi hoặc để báo hiệu cho bạn tình tiềm năng. Như bạn có thể thấy trong bức ảnh trên, cá blackdragon nhiều răng đến nỗi ngay cả lưỡi của nó cũng có hàm răng sắc như dao cạo.

2. Sứa xương

Quái vật dưới biển sâu (P3) - Ảnh 2.

(Nguồn: NOAA Ocean Explorer)

Aequorea biển sâu, hay sứa pha lê, có một cơ thể trong mờ và các xúc tu dài mang lại cho nó một vẻ ngoài ma quái. Các xúc tu chạy dài theo thân của nó, có thể dài chưa tứ 2,5cm đến 30,48 mét.

3. Cá rắn Viperfish có răng

Quái vật dưới biển sâu (P3) - Ảnh 3.

(Ảnh: reefnation.com/)

Loài viperfish có răng dài như kim và hàm dưới có bản lề. Quái vật nước sâu này có độ dài cơ thể khoảng 28-30 cm, phân bố ở độ sâu từ 100- 4023m dưới đáy đại dương. Một trong những yếu tố độc đáo nhất về loài cá này là nó có một cột sống lưng dài có khả năng phát sáng. Nó sử dụng cơ quan ánh sáng này để thu hút con mồi.

Các nhà nghiên cứu vẫn không chắc con cá này giết chết con mồi như thế nào, những chiếc răng này quá lớn để vừa với miệng cá và dài đến gần mắt cá. Cá viperfish cũng có khả năng phóng to kích thước dạ dày của nó để có thể tiêu hóa con mồi lớn hơn chính nó. Thật kỳ lạ, cá viper không nhai con mồi, mặc dù có răng đe dọa.

4. Sên biển ma quái

Quái vật dưới biển sâu (P3) - Ảnh 4.

(Nguồn: dfg.ca.gov)

Sên biển sống ở đáy có tất cả các màu sắc của cầu vồng, bao gồm màu đỏ máu và màu xanh neon. Hầu hết các loài sên biển là loài ăn thịt và một số có hàm sắc nhọn, được gọi là radula, những chiếc răng này được sử dụng để cạo đi phần thịt của con mồi. Mặc dù hầu hết các loài sên biển có chiều dài dưới 5 cm nhưng một số loài có thể phát triển dài hơn 30,48 cm.

5. Sứa đỏ thẫm

Quái vật dưới biển sâu (P3) - Ảnh 5.

(Hình ảnh: Edith A. Widder | Hoạt động khám phá phạm vi sâu 2005 | NOAA-OE | NOAA)

 

Là một loài sứa biển sâu, Atolla wyvillei màu đỏ máu sẽ phát ra ánh sáng màu xanh ma quái khi nó bị đe dọa bởi một kẻ săn mồi. Ánh sáng phát quang sinh học của nó lóe lên xoay quanh thân nó, ánh sáng này lan truyền theo sóng tròn.

Đã có bằng chứng về chúng được tìm thấy ở Đại dương sâu ở độ sâu từ 1.000 đến 4.000 mét. Những con sứa này không có hệ thống tiêu hóa, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn hoặc hệ thần kinh trung ương. Không có một hệ thống thần kinh trung ương có nghĩa là nó thiếu một bộ não.

6. Dưa chuột biển chết người

Quái vật dưới biển sâu (P3) - Ảnh 7.

(Nguồn hình ảnh: Evok20 | shutterstock)

Dưa chuột biển có thể được tìm thấy một cách bình tĩnh bò dưới đáy biển, nhưng vẻ ngoài ngớ ngẩn và thái độ hiền lành của chúng ẩn giấu một bí mật đen tối. Khi bị giật mình hoặc tấn công bởi kẻ săn mồi, một số loài dưa chuột biển giải phóng một hóa chất độc hại có tên là holothurin có khả năng giết chết - hoặc ít nhất là gây choáng - bất kỳ động vật nào trong vùng lân cận.

* Theo Livescience

No data was load in this action.
No data was load in this action.