Thứ tư, 16/06/2021 06:51 | Điểm tin:

Phát hiện hai loài nhái mới bí ẩn ở Việt Nam

Thứ bảy, 15/05/2021 09:33
Phát hiện của nhóm các nhà khoa học Việt và một số quốc gia đã được đăng tải trên tạp chí quốc tế chuyên ngành Zookeys.
Phát hiện hai loài nhái mới bí ẩn ở Việt Nam - 1

Nhái bầu Ninh Thuận - Microhyla ninhthuanensis là một trong 2 loài nhái mới được phát hiện tại Việt Nam. (Ảnh: vast.gov.vn)

Mới đây, hai loài nhái bí ẩn, chưa từng có trong danh sách động vật hoang dã vừa được các nhà khoa học của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với các nhà khoa học Nga, Đức và Trung Quốc ghi nhận tại Ninh Thuận và Đắk Lắk.

Theo ghi nhận ban đầu, đây là hai loài nhái thuộc nhóm nhái bầu Hây-môn (Microhyla heymonsi), có kích thước rất nhỏ, con cái trưởng thành chỉ đạt 2,26-2,36cm, con đực nhỏ hơn 1,73-18,88cm.

Một số đặc điểm dễ nhận thấy ở chúng là mặt lưng nhẵn, đầu hình tam giác, mõm tròn. Ngoài ra, các đầu của tất cả các ngón chi trên bên ngoài giãn ra, tạo thành các đĩa, có rãnh dọc ở giữa có thể nhìn thấy ở mặt lưng. Còn các đầu ngón chi dưới đều giãn ra rõ rệt thành các đĩa, có rãnh dọc có thể nhìn thấy ở mặt lưng, tạo ra hình dạng của hai ống lượn.

Phát hiện hai loài nhái mới bí ẩn ở Việt Nam - 2

Việc phát hiện ra hai loài nhái bí ẩn đã làm phong phú thêm số loài nhái sống tại Việt Nam. 

Do đây đều là những loài bí ẩn thuộc nhóm loài phức tạp, có hình thái tương đồng nên để phân biệt hai loài này, các nhà nghiên cứu đã dựa trên phân tích tổ hợp dữ liệu di truyền phân tử và thống kê các chỉ số hình thái sai khác. 

Qua đó, khẳng định đây là hai loài khác nhau đồng thời là hai loài nhái mới.

Dẫu vậy, theo các nhà khoa học, vẫn còn nhiều điều bí ẩn cần làm rõ với hai loài nhái này cũng như nhóm nhái bầu Hây-môn nói chung. Ngay cả phạm vi phân bố của loài cũng chưa rõ ràng cần nghiên cứu sâu hơn nữa. 

Phát hiện này của nhóm các nhà khoa học Việt, Nga, Đức và Trung Quốc cũng đã được đăng tải trên tạp chí quốc tế chuyên ngành Zookeys vào ngày 5/5/2021.