Thứ Bảy, 17/04/2021, 21:57 (GMT+7) | Điểm tin:

Phát hiện chim hoang dã già nhất thế giới có con ở tuổi… 70

Thứ Hai, 08/03/2021, 09:51 (GMT+7)
Cách đây ba năm, một con chim hải âu tên Wisdom đã khiến các nhà khoa học choáng váng khi họ tình cờ phát hiện Wisdom vẫn đang nuôi chim con ở tuổi… 67.
Phát hiện chim hoang dã già nhất thế giới có con ở tuổi… 70 - 1

Không chỉ thế, các nhà khoa học càng sửng sốt hơn khi phát hiện con chim tự vượt qua kỷ lục của mình khi chào đón một con chim con mới ở tuổi 70.

Nhà sinh vật học Chandler Robbins lần đầu tiên ghi lại hình ảnh của Wisdom vào ngày 10 tháng 12 năm 1956, trên đảo san hô Midway. Năm 2002, 46 năm sau, nhà nghiên cứu này đã tìm lại con chim năm nào.

Các nhà nghiên cứu tin rằng Wisdom đã quay trở lại Đài tưởng niệm quốc gia Hải dương Papahānaumokuākea tại đảo san hô Midway của Hawaii để làm tổ và nuôi con với người bạn đời có tên Akeakamai - người Hawaii gọi là "người tình của trí tuệ" - ít nhất là vào năm 2012.

"Ít nhất 70 tuổi, chúng tôi tin rằng Wisdom đã có bạn tình khác. Mặc dù chim hải âu giao phối suốt đời nhưng chúng có thể tìm bạn tình mới nếu cần ví dụ như nếu chúng sống lâu hơn người bạn đời đầu tiên của mình", tiến sĩ Beth Flint, nhà sinh vật học của Cục Cá và Động vật hoang dã Mỹ, cho biết.

Trong môi trường hoang dã, chim hải âu Wisdom nằm trong quần thể chim Laysan thường sống tới 50 năm, nhưng Wisdom rõ ràng "thọ" hơn hầu hết các con đồng loại, đánh bại mức trung bình hai thập kỷ.

Wisdom và một con chim con trước đó thậm chí còn sống sót sau một trận sóng thần tại đảo san hô Midway vào năm 2011. Năm nay, Wisdom đã ấp nở thêm một con chim con mới nhất của mình vào ngày 1 tháng 2.

"Sự trở lại của Wisdom không chỉ truyền cảm hứng cho những người yêu chim ở khắp mọi nơi, mà còn giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về cách chúng tôi có thể bảo vệ những loài chim biển duyên dáng này và môi trường sống mà chúng cần để tồn tại trong tương lai", tiến sĩ Beth Flint nhấn mạnh.

Trang Phạm

Theo IFL Science 

 

 

chim già nhất