Loài bọ vỏ cứng đến mức ô tô chẹt qua không vỡ

Các nhà nghiên cứu cho biết loài bọ cánh cứng này có bộ xương ngoài vô cùng rắn giúp nó chịu được áp lực cực kỳ lớn.

Loài bọ vỏ cứng đến mức ô tô chẹt qua không vỡ - 1

 Một con bọ cánh cứng ma trong tự nhiên.

Trong cuộc sống, các loài bọ phải đề phòng nhiều mối đe dọa khác nhau. Dường như tất cả các loài động vật ăn thịt khác đều săn tìm chúng, từ chim cho đến bò sát, đấy là chưa kể đến các mối đe dọa do con người gây ra. Con người có lẽ là “kẻ săn bọ” giỏi nhất trong các loài, con người đã nghĩ ra các loại thuốc trừ sâu tiêu diệt được toàn bộ một loài sâu, bọ nào đó. Thậm chí nếu còn con bọ nào sót lại, con người có thể dùng chân dẫm và vô tình hay cố ý thì cả bánh xe ô tô của con người cũng chẹt chết được.

Mặc dù vậy, có một loài bọ đặc biệt không chỉ không màng đến việc bị chết dưới đế giày của con người mà thậm chí còn sống sót được sau khi bị ô tô chẹt qua. Đó thực sự là nhờ một sức mạnh kỳ lạ, nhưng làm thế nào để chúng có được sức mạnh đó? 

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Thiên nhiên, Mỹ, đã tìm hiểu về loài bọ này. Nó được gọi là bọ cánh cứng ma. Chỉ riêng cái tên của nó đã nói lên nhiều đặc điểm kỳ lạ của nó. Các nhà nghiên cứu đã xác định được lớp vỏ siêu cứng của nó có khả năng chịu được khối lượng gấp gần 40.000 khối lượng cơ thể của nó, tương đương một lực 150 N. Nếu nó đang bò qua đường mà bị một chiếc lốp ô tô thông thường cán phải thì nó sẽ chịu tác động của một lực khoảng 100 N của chiếc lốp đó.

Vậy vì sao lớp vỏ của nó lại cứng như vậy? Trên thực tế, lớp vỏ này là những mảnh nhỏ xếp lại với nhau giống như một trò chơi xếp hình. Vì thế cơ thể của con bọ hấp thụ áp lực đồng thời cũng biến dạng mà không bị vỡ nát, nhờ đó con bọ có thể sống sót trong tình huống chịu áp lực cao.

Các khớp nối chạy dọc theo bụng của con bọ giúp nó có sức mạnh kinh ngạc để chống đỡ được lực nén cực lớn. Tất nhiên đến một mức độ nào đó thì nó cũng bị nghiền nát, nhưng nhìn chúng nó không phải sợ hãi khi rơi xuống dưới chân người hoặc bất kỳ con vật nào và tất nhiên là thoát được khỏi phần lớn các loại ô tô chèn qua.

Điều đáng nói là các nhà nghiên cứu cho biết việc khám phá ra bí mật này của bọ cánh cứng ma sẽ góp phần để con người phát triển những tiến bộ mới trong kỹ thuật. Hiện nay có một thách thức trong lĩnh vực kỹ thuật là làm thế nào để khớp nối các vật liệu khác nhau mà không làm giảm khả năng chống đỡ tải trọng lớn của chúng. Những con bọ này có thể cho chúng ta biết bí quyết vượt qua những thách thức đó nằm ở đâu.

Đây thật sự làm một trường hợp thích ứng đáng nể trong tự nhiên trước một thế giới đầy hiểm nguy, và thiên nhiên lúc nào cũng dạy cho chúng ta biết cách làm cho mọi thứ khỏe hơn và tốt hơn mà vẫn rất gọn gàng, có trật tự.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Chim cánh cụt thăm sân bóng đá
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều