Chủ Nhật, 11/04/2021, 19:17 (GMT+7) | Điểm tin:

Loài bò sát kỳ lạ có thể… tự chuyển đổi giới tính

Thứ Sáu, 08/01/2021, 09:34 (GMT+7)
Thủy cung SEA LIFE Melbourne ở Úc từng có một rồng Hypsilurus boydii đực và hai con cái. Ngay sau khi con đực chết, những người trông coi đã nhận thấy một số thay đổi bất thường ở con cái.
Loài bò sát kỳ lạ có thể… tự chuyển đổi giới tính - 1

Sau khi quan sát kỹ lưỡng, các nhà nghiên cứu kết luận rằng nó đang thay đổi giới tính, điều này chưa từng chứng kiến ở loài bò sát trưởng thành.

Hypsilurus boydii là những con thằn lằn nhỏ trên cây sống trong các khu rừng nhiệt đới phía bắc Queensland. Con Hypsilurus boydii đã thay đổi giới tính trước đó đã giao phối với con đực và đẻ trứng, điều này xác nhận nó là con cái. Tuy nhiên, bây giờ nó đã ngừng sản xuất trứng và đã phát triển các đặc điểm cơ thể của con đực, bao gồm cả tinh hoàn.

Trước đó, cả hai con cái đã có sự cạnh tranh gay gắt trong nhiều năm, mặc dù một con chắc chắn chiếm ưu thế.

"Điều đầu tiên cảnh báo chúng tôi về một sự thay đổi là cả hai bắt đầu thân thiết với nhau, ngồi trên cùng một cành cây thay vì ở hai đầu đối diện nhìn chằm chằm vào nhau", đại diện Thủy cung SEA LIFE Melbourne cho hay.

Nghiên cứu đã xác nhận rằng một con rồng Hypsilurus boydii cái trước đây giờ có tinh hoàn cũng như các đặc điểm bên ngoài của con đực như kích thước và mào dày lên.

Đó có thể là kết quả của cái chết của con đực hoặc việc chuyển đến một khu nuôi nhốt mới trong cùng một thời gian. Tuy nhiên, những người nuôi tiếp theo quan sát thấy con Hypsilurus boydii thống trị đã bắt đầu phát triển trở lại, trước đó đã đạt trọng lượng điển hình của con cái khoảng 100 gram.

Hơn nữa, mào của con cái cũng dày lên, một điểm khác biệt quan trọng có thể quan sát được giữa con đực và con cái ở loài này. Quá trình diễn ra chậm chạp, nhưng con rồng Hypsilurus boydii hiện đã đạt 160 gram, trọng lượng điển hình của con đực.

"Chúng tôi đã thực hiện một cuộc kiểm tra bằng siêu âm để xác định cơ quan sinh sản nào có mặt. Đáng ngạc nhiên là đã phát hiện ra rằng không còn bất kỳ buồng trứng nào nữa, thay vào đó tinh hoàn trưởng thành đã phát triển", đại diện thủy cung cho biết thêm.

Thủy cung ở Úc hiện không có đủ nguồn lực để điều tra di truyền học của con rồng để xem liệu chúng có một con rồng với một số nhiễm sắc thể bất thường hay đây là một phản ứng tiến hóa giống như loài sói đối với những con cái nhận ra mình mà không có con đực bên cạnh. Họ đang kết nối với các nhà khoa học về việc tiến hành các thử nghiệm cụ thể, nhưng cần xem xét các tác động đạo đức vì đây là động vật không phải mẫu vật nghiên cứu.

'Túi nguyên thủy' ở bụng mèo và những điều chưa biết

Có thể bạn không biết rằng, mèo có một bộ phận được gọi là "túi nguyên thủy". Nó nằm dọc theo chiều dài của bụng mèo. Nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng đó là do mèo béo dẫn đến bụng phệ.