Hòn đảo có hàng nghìn con rắn bò lúc nhúc, được ví là nghĩa địa chết chóc

03/10/2020, 16:50

Trên đảo rắn Ilha da Queimada Grande, trung bình cứ một mét vuông, du khách sẽ “chạm trán” 5 con rắn hổ lục đầu vàng cực độc.

Đảo rắn Ilha da Queimada Grande nằm phía ngoài khơi vùng ven biển phía đông nam Brazil, cách thành phố Sao Paulo 35 km.

Nơi đây nổi tiếng là “tụ điểm” của hàng nghìn con rắn hổ lục đầu vàng, loài động vật sở hữu nọc độc chết người. Ước tính, trên hòn đảo này, mỗi mét vuông có thể bắt gặp 5 con rắn.

Ilha da Queimada Grande từng có tên là Đảo Cháy vì người dân định di cư lên đây sống bằng cách đốt rừng, đuổi động vật hoang dã vào rừng sâu.

Tuy nhiên, khi tiếp cận vùng đất, họ rất hốt hoảng khi bắt gặp hàng ngàn con rắn độc. Vì vậy, ít người dám bén mảng đến đây lần nữa và gọi hòn đảo này là Đảo Rắn.

Ở những nơi khác trên thế giới, rắn hổ lục đầu vàng đang có nguy cơ tuyệt chủng nhưng tại Đảo Rắn, chúng xuất hiện với số lượng lớn. Đặc biệt, nọc độc của loài rắn sống trên đảo còn mạnh gấp 5 lần nọc độc của họ hàng ở đất liền.

Vì sống trên đảo, nơi có nguồn thức ăn hạn chế, loài rắn này phải tiến hóa để tạo ra nguồn độc mạnh hơn, cho phép giết chết con mồi chỉ sau một lần cắn.

Hòn đảo có hàng nghìn con rắn bò lúc nhúc, được ví là nghĩa địa chết chóc - 1

 Mỗi mét vuông trên đảo du khách có thể “chạm trán” 5 con rắn

Một phát cắn của rắn hổ lục đầu vàng có thể khiến người trưởng thành sưng tấy cơ thể, nôn mửa, chảy máu ruột, xuất huyết não và tử vong. Trong nọc độc rắn có chứa chất độc huyết (hemotoxic) làm phá huỷ hồng cầu và mô của con mồi.

Ngoài rắn hổ lục đầu vàng, Đảo Rắn cũng là nơi sinh sống của khoảng 400.000 loài rắn khác, đều thuộc nhóm độc hoặc cực độc.

Có giả thuyết cho rằng khoảng 11.000 năm trước, nước biển dâng cao khiến hòn đảo bị chia tách với phần đất liền, “giam giữ” lũ rắn tại đây.

Nhắc đến những cái chết kinh hoàng do loài rắn này mang lại, người dân Brazil thường truyền miệng hai giai thoại. Câu chuyện đầu tiên kể về một anh ngư dân vô tình lên đảo chặt chuối và bị cắn. Kịp chạy về thuyền nhưng chàng trai xấu số không qua khỏi. Sau đó, người ta tìm thấy xác của anh trên con thuyền ngập máu.

Câu chuyện thứ hai về người cuối cùng canh ngọn hải đăng trên đảo và gia đình ông. Vào một đêm nọ, đàn rắn trườn qua cửa sổ, tấn công gia đình. Họ cố gắng chạy trốn nhưng vô ích và bị lũ rắn giết chết.

Hòn đảo có hàng nghìn con rắn bò lúc nhúc, được ví là nghĩa địa chết chóc - 2

Loài rắn hổ lục đầu vàng trên đảo có độc gấp 5 lần loài ở đất liền

Để đảm bảo an toàn, Chính phủ Brazil đã cấm người dân, khách du lịch đến đảo, trừ một số ít nhà khoa học được cấp phép tới đây mỗi năm. Tuy nhiên, một số kẻ săn bắt trộm vẫn liều lĩnh đến đây vì loài rắn này được bán với giá rất cao ngoài chợ đen, khoảng 30.000 USD (660 triệu đồng).

Năm 2019, Tara Brown, nữ du khách người Australia đã quyết định tới Đảo Rắn dù mọi người kịch liệt phản đối.

Là người yêu thích các chuyến phiêu lưu mạo hiểm, cô đã đồng ý tham gia chương trình “60 minutues” (Australia) tới Đảo Rắn. Nhóm mất 6 tháng để được cấp phép đến đây.

Hòn đảo có hàng nghìn con rắn bò lúc nhúc, được ví là nghĩa địa chết chóc - 3

Tara Brown chụp ảnh cùng rắn khi đến thăm đảo

Dù không thích rắn, Tara tự trấn an mọi chuyện sẽ ổn. Đoàn làm phim đã trang bị thiết bị như xe cứu thương, máy khử rung tim và đội ngũ y tế dày dặn kinh nghiệm.

Nữ du khách kể trung bình cứ ba bước chân, cô lại gặp năm con rắn cực độc màu vàng. Đôi lúc, cô lại gần các con rắn đang ngủ, trạng thái an toàn nhất của chúng, để chụp ảnh nhưng vẫn cảm thấy căng thẳng, sợ hãi. Chuyến đi không phải kỳ nghỉ lý tưởng nhưng giúp Tara mở rộng kiến thức về loài rắn cùng hòn đảo “cực độc” của thế giới.

Bài liên quan
Tàu ngầm Laika - 'nỗi kinh hoàng dưới đáy biển sâu' đối với Mỹ?
Các nhà phân tích Mỹ chỉ ra rằng máy phát điện hạt nhân sẽ cho phép tàu ngầm Laika đi qua những khoảng cách gần như không giới hạn.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hòn đảo có hàng nghìn con rắn bò lúc nhúc, được ví là nghĩa địa chết chóc