Gấu túi ở New South Wales có thể tuyệt chủng vào năm 2050

04/07/2020, 09:58

Phá rừng lấy đất làm nông nghiệp, phát triển đô thị, khai thác mỏ và làm lâm nghiệp là nguyên nhân chính phá vỡ và làm mất nơi sinh trưởng của động vật.

Gấu túi ở New South Wales có thể tuyệt chủng vào năm 2050 - 1

Một con gấu túi ở vườn thú Taronga, Sydney, Úc, năm 2019.

Gấu túi ở bang New South Wales, Úc, có thể sẽ tuyệt chủng vào năm 2050 nếu chính phủ không can thiệp ngay lập tức để bảo vệ loài động vật này và môi trường sống của chúng.

Đây là bang đông dân nhất của Úc trong vài thập kỷ qua. Nhu cầu của con người về đất để làm nông nghiệp, lâm nghiệp, phát triển đô thị và khai thác mỏ đã làm mất đất sinh sống của các loài động vật tự nhiên ở đây.

Vụ cháy rừng cây thấp vào cuối năm 2019 đầu 2020 vừa qua cũng là một thảm họa đối với động vật. Vụ cháy đã phát hủy khoảng ¼ diện tích đất sinh sống của các loài động vật trên toàn bang, ở một số nơi thậm chí còn là 81%.

Bản báo cáo dài 311 trang của cuộc điều tra của quốc hội nước này nói rằng “bằng chứng không thể rõ ràng hơn” và “thế hệ con cháu chúng ta sẽ chỉ biết được một con gấu túi trong tự nhiên ở New South Wales trông ra sao nếu chính phủ hành động theo khuyến nghị của ủy ban điều tra”.

Tổ chức quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) kêu gọi Thủ hiến bang New South Wales sửa lại luật giải phóng mặt bằng để bảo vệ môi trường sống cho loài gấu túi. Người phát ngôn của văn phòng thủ hiến bang này nói rằng chính quyền sẽ xem xét báo cáo điều tra nói trên và có ý kiến theo quy định. Ít nhất thì chính quyền đã cam kết chi 30,14 triệu đô-la Mỹ cho một chiến lược bảo vệ loài động vật này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gấu túi ở New South Wales có thể tuyệt chủng vào năm 2050