Thứ Tư, 12/05/2021, 13:17 (GMT+7) | Điểm tin:

Đã tìm ra sự thật bất ngờ về bức hình ai cũng tưởng là 'Quái vật hồ Loch Ness' đang gây bão trên mạng xã hội

Thứ Hai, 29/06/2020, 08:57 (GMT+7)
Thêm một lần nữa, bài học về việc 'kiểm chứng các thông tin trên mạng xã hội' cần được chúng ta khắc cốt ghi tâm.

Như đã đưa tin thì mới đây, một du khách người Anh tên Steve Carrington đã cho đăng tải một tấm hình khiến cư dân mạng phải dậy sóng, sau một chuyến đi nghỉ dưỡng ở hồ Loch Ness (Scotland) vào tháng 9 năm ngoái. Tấm hình về một sinh vật bí ẩn, rất to lớn, và làm dấy lên lời đồn đoán rằng đó chính là "quái vật hồ Loch Ness" - hay còn gọi là Nessie.

Đã tìm ra sự thật bất ngờ về bức hình ai cũng tưởng là Quái vật hồ Loch Ness đang gây bão trên mạng xã hội - Ảnh 1.

 

Được biết, Steve thuật lại anh nhìn thấy những gợn sóng nổi lên trên mặt hồ, bèn đưa máy lên chụp. Đến giờ khi xem lại, đó hóa ra lại là một sinh vật lạ, với vẻ ngoài rất to lớn.

Câu chuyện của Steve thu hút được sự chú ý của đông đảo cư dân mạng. Rất nhiều người cho rằng đây là tấm hình rõ nét nhất mô tả Nessie - được cho là một con quái vật thời tiền sử có hình dạng giống với khủng long cổ dài, và là một bí ẩn chưa có lời giải ở hồ Loch Ness.

Tuy nhiên, việc "Quái vật hồ Loch Ness" có tồn tại hay không hãy còn hạ hồi phân giải. Còn riêng với bức hình này, nói thật là dân mạng đã ăn phải một cú lừa thật rồi.

Tấm hình là giả, danh tính của quái vật cũng là giả nốt

Trong một bài phỏng vấn trên Mirror, Steve cho biết bản thân anh cũng không tin vào huyền thoại quái vật hồ Loch Ness, và dự đoán con vật trong bức hình mình chụp là một con cá trê mà thôi.

Và nó đúng là một con cá trê thật. Nhưng điều bất ngờ là tấm hình của Carrington thực chất cũng... không thật luôn.

Qua tìm hiểu của trang Science Alert, sinh vật trong bức hình trên là một con cá trê thuộc loài Silurus glanis, được bắt tại sông Po của Ý bởi 3 người câu cá là Benjamin Gründer, Kai Weber, và Marcus Brock vào năm 2018. Đó là một con cá khổng lồ, nặng tầm 130kg, dài 2,68m.

Đã tìm ra sự thật bất ngờ về bức hình ai cũng tưởng là Quái vật hồ Loch Ness đang gây bão trên mạng xã hội - Ảnh 2.

 

Điều thú vị của loài cá trê là chúng có những vệt sắc tố trên lưng với hình thù riêng biệt, không con nào giống con nào - tựa như dấu vân tay của con người vậy. Và thật bất ngờ, những vệt sắc tố trên lưng con cá trong bức hình của Steve lại giống hệt con cá được bắt tại Ý vào năm 2018.

Đã tìm ra sự thật bất ngờ về bức hình ai cũng tưởng là Quái vật hồ Loch Ness đang gây bão trên mạng xã hội - Ảnh 3.

 

Đã tìm ra sự thật bất ngờ về bức hình ai cũng tưởng là Quái vật hồ Loch Ness đang gây bão trên mạng xã hội - Ảnh 4.

 

Đã tìm ra sự thật bất ngờ về bức hình ai cũng tưởng là Quái vật hồ Loch Ness đang gây bão trên mạng xã hội - Ảnh 5.

 

Theo Loch Ness Mystery - một trang blog chuyên giải mã những bí ẩn về hồ Loch Ness, thì Carrington là một nghệ sĩ chuyên về mảng 3D. Thông tin này chưa được kiểm chứng, nhưng dựa trên những gì đã xảy ra thì có vẻ nó rất hợp lý.

Hơn nữa, việc cá trê có tồn tại ở hồ Loch Ness cũng đã từng bị bác bỏ vào năm 2019, sau khi các nhà khoa học thực hiện chuyến thám hiểm dưới lòng hồ và chẳng thấy mẫu gene nào của loài này cả.

Dĩ nhiên, câu chuyện trên cũng không có nghĩa rằng Nessie không tồn tại. Chỉ là nếu nghĩ bức ảnh của Steve là bằng chứng về Nessie thì không phải đâu.

No data was load in this action.
No data was load in this action.