Thứ Bảy, 15/05/2021, 06:45 (GMT+7) | Điểm tin:

Chú voi già từng bị bạo hành ứa nước mắt khi được nghệ sĩ chơi đàn piano cho nghe

Thứ Hai, 20/07/2020, 08:41 (GMT+7)
Khi bản nhạc gần kết thúc, người ta thấy trên mắt chú voi già rươm rướm nước mắt. Có lẽ, chú đã thực sự cảm nhận được sự an ủi từ tiếng đàn êm dịu của người nghệ sĩ.

Paul Barton là một nghệ sĩ dương cầm đến từ miền đông Yorkshire (Anh). Ông nổi tiếng với việc biểu diễn những tác phẩm kinh điển của Beethoven cho những chú voi từng bị bạo hành ở Thái Lan, để phần nào xua đi những tổn thương mà chúng phải chịu đựng.

Mới đây, Paul Barton đã gây chú ý khi đăng tải clip về một một chú voi già 61 tuổi tên Mongkol, hiện đang sống tại khu bảo tồn Elephant World (tỉnh Kanchanaburi). Như thường lệ, Paul mang đàn đến bìa rừng và bắt đầu tấu lên bản "Moonlight Sonata" quen thuộc của Beethoven. Khi ấy, Mongkol đến gần và yên lặng, chăm chú lắng nghe bản nhạc.

Chú voi già từng bị bạo hành ứa nước mắt khi được nghệ sĩ chơi đàn piano cho nghe - Ảnh 1.

Mongkol yên lặng lắng nghe bản nhạc của Paul Barton

Mongkol không phải là con voi duy nhất thích thú với tiếng đàn của Paul. Trước đó, từng có lần ông thu hút cả một đàn voi đến xem mình biểu diễn. Tuy nhiên, nếu như những con voi khác tỏ ra hạnh phúc, phấn khích khi nghe Paul đàn thì Mongkol có phản ứng khác hẳn.

Vừa lắng nghe tiếng đàn du dương, Mongkol vừa nhẹ nhàng lắc lư chiếc vòi. Đôi lúc nó lại quay đầu về phía người nghệ sĩ như một sự tán dương.

Chú voi già từng bị bạo hành ứa nước mắt khi được nghệ sĩ chơi đàn piano cho nghe - Ảnh 2.

Chú đung đưa chiếc vòi như một sự tán dương

Đặc biệt khi bản nhạc gần kết thúc, người ta thấy trên mắt chú voi già đã rươm rướm những giọt lệ. Có lẽ, Mongkol đã thực sự cảm nhận được sự an ủi từ tiếng đàn của Paul và cảm thấy phần nào được xoa dịu.

Chú voi già từng bị bạo hành ứa nước mắt khi được nghệ sĩ chơi đàn piano cho nghe - Ảnh 3.

Khoảnh khắc Mongkol rơi lệ khiến người xem xúc động

Theo chia sẻ của Paul Barton, Mongkol là một chú voi vô cùng hiền lành, nhạy cảm và yêu thích âm nhạc, đặc biệt là bản nhạc Moonlight Sonata mà ông thường đàn cho chú nghe.

Ông Barton cho rằng, nhạc cổ điển rất có lợi cho tinh thần của những chú voi, bởi vì âm nhạc có tác dụng vỗ về an ủi, làm cho voi bình tĩnh trở lại. Đặc biệt là khi ông ấy đàn những bản nhạc cổ điển cho những chú voi chưa bao giờ nghe qua, phản ứng của chúng giống như âm nhạc chính là vật báu vô giá vậy.

Mongkol từng là một chú voi bị nuôi nhốt để khai thác gỗ. Công việc nặng nhọc cùng sự đối xử tàn bạo của con người đã khiến cơ thể Mongkol bị tổn hại nặng nề. Chú bị mù mắt phải và mất ngà phải trong khi làm việc.

Chú voi già từng bị bạo hành ứa nước mắt khi được nghệ sĩ chơi đàn piano cho nghe - Ảnh 4.

Mongkol bị mù mắt phải và mất ngà bên phải

Thật may mắn, khi người chủ bỏ rơi Mongkol vì hết giá trị làm việc thì chú đã được giải cứu và đưa đến khu bảo tồn Elephant World. Hiện giờ, chú đang có một cuộc sống yên bình bên trong khu bảo tồn với những người bạn cũng từng bị ngược đãi giống như mình.

Voi không chỉ là biểu tượng quốc gia mà còn đóng góp lớn cho ngành du lịch đang ăn nên làm ra của Thái Lan. Tuy mang lại lợi ích to lớn cho nền kinh tế nhưng loài voi lại bị con người đối xử vô cùng tàn bạo.

Kể từ khi lệnh cấm sử dụng voi nuôi nhốt để đốn gỗ được ban hành tại Thái Lan từ năm 1989, người ta bắt đầu đem voi phục vụ cho du lịch. Những con voi phải trải qua quá trình huấn luyện như địa ngục. Chúng bị tách khỏi mẹ từ nhỏ, bị quản tượng chọc đinh nhọn vào đầu, và đôi khi bị bỏ đói…

Dù bị cả thế giới lên án nhưng vì mức lợi nhuận khổng lồ mà người ta không màng đến cảm xúc của những chú voi khốn khổ.

Elephant World là một trong những khu bảo tồn voi nhân đạo hiếm hoi ở Thái Lan. Đây là nơi tiếp nhận những con voi bị bệnh, bị bạo hành hoặc nghỉ hưu sau quãng thời gian làm việc phục vụ con người. Ở đây, người ta làm việc tình nguyện (không hề được trả lương) vì lũ voi, để cho voi không cần phải làm việc cho con người. Và Paul Barton cũng là một là tình nguyện viên như thế.

Săn Bắc cực quang: Đêm huyền diệu, đời người mấy ai nếm trải

Bầu trời lấp lánh và biến đổi màu sắc liên tục. Chúng chuyển động mãnh liệt, lúc nhảy múa uốn lượn nhấp nhô, lúc bắn lên trời như pháo bông. Nếu có giàn nhạc phụ họa, nơi đây chẳng khác gì một sân khấu tràn ngập ánh sáng lộng lẫy.