Chó nghiệp vụ đánh hơi phát hiện người mắc Covid-19 chỉ trong vài giây

Một sân bay ở Phần Lan bắt đầu sử dụng những chú chó nghiệp vụ được huấn luyện để phát hiện tìm ra những vị khách nhiễm Covid-19 chỉ trong vài giây với độ chính xác cao.

4 chú chó nghiệp vụ được huấn luyện để đánh hơi, phát hiện những vị khách nhiễm Covid-19 khi tới sân bay Helsinki (Phần Lan) kể từ ngày 23/9/2020.

Theo các chuyên gia, những chú chó này có thể phát hiện ra loại virus chết người này với độ chính xác dao động từ 94% đến 100%, ngay cả với bệnh nhân chưa xuất hiện triệu chứng.

Chó nghiệp vụ đánh hơi phát hiện người mắc Covid-19 chỉ trong vài giây - 1
Chó đánh hơi qua mẫu thử xét nghiệm của hành khách ở sân bay

Việc kiểm tra hành khách được thực hiện trên cơ sở tự nguyện. Đầu tiên, họ sẽ vào phòng, để mẫu thử xét nghiệm như lấy khăn lau mồ hôi từ cổ rồi cho vào hộp riêng.

Sau đó, những chú chó sẽ "nghiên cứu" bằng mũi. Đây là cách khiến hành khách và chó không tiếp xúc trực tiếp với nhau. Chó sẽ "chẩn đoán" hành khách dương tính bằng cách cào, sủa...

Chó nghiệp vụ đánh hơi phát hiện người mắc Covid-19 chỉ trong vài giây - 2
Chó nghiệp vụ đánh hơi phát hiện người mắc Covid-19

Theo các nhà nghiên cứu, họ chưa chắc chắn liệu chó phát hiện virus bằng cách nào, nhưng có thể qua mùi mồ hôi. Với những hành khách được chó "chẩn đoán" nhiễm Covid-19 sẽ được xét nghiệm lại để xác nhận kết quả cuối cùng

Việc 4 chú chó nghiệp vụ xuất hiện ở sân bay quốc tế Helsinki là một phần của dự án thử nghiệm. Qua đó, hiện Phần Lan đang trở thành quốc gia thứ 2 trên thế giới triển khai chó nghiệp vụ hỗ trợ phát hiện người nhiễm Covid-19.

Trước đó, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã triển khai việc này.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Video: Chú chó bull Pháp đam mê trượt ván
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
iPhone xách tay năm nay sẽ có đủ hóa đơn, chứng từ
iPhone xách tay năm nay sẽ có đủ hóa đơn, chứng từ
Năm nay, iPhone xách tay sẽ được nhiều cửa hàng đưa về dưới dạng máy nhập khẩu có đóng thuế và bao gồm đầy đủ chứng từ, hóa đơn. Ngoài ra, máy từ thị trường Hong Kong có thể được đưa về sớm nhất.

Đọc nhiều