Thứ Ba, 18/05/2021, 05:43 (GMT+7) | Điểm tin:

Chim ruồi tự 'đông cứng' để tồn tại trên dãy Andes

Thứ Bảy, 12/09/2020, 10:45 (GMT+7)
Một nghiên cứu mới cho thấy, vào ban đêm những con chim ruồi siêu nhỏ bước vào trạng thái rất đặc biệt đó là tự hạ nhiệt độ của mình đến mức gần như đóng băng.
Chim ruồi tự “đông cứng” để tồn tại trên dãy Andes - 1

Loài chim ruồi thường được coi là loài hiếu động nhất trong tất cả các loài chim. Chúng vỗ đôi cánh nhỏ bé của mình với tốc độ đáng kinh ngạc. Thực tế, bạn chỉ có vài giây để tận hưởng sự hiện diện của nó trước khi nó biến mất.

Nghiên cứu đã kiểm tra các loài chim ruồi sống trên dãy Andes. Trong trạng rất đặc biệt những con chim ruồi sẽ tự điều hòa nhiệt độ theo cách làm chậm đáng kể quá trình trao đổi chất và đưa cơ thể chúng đến gần mực nhiệt độ cực thấp.

Hơn hai chục con chim ruồi tham gia nghiên cứu thuộc nhiều loài khác nhau. Thời gian đông cứng kéo dài từ 5 đến 10 giờ, tùy thuộc vào loài và cá thể chim khác nhau. Nhưng những con duy trì trạng thái trong thời gian dài hơn sẽ duy trì khối lượng cơ thể tốt hơn những con có trạng thái ngắn hơn.

Trong trạng thái đông cứng của chim ruồi, nó gần giống như trạng thái ngủ đông mà nhiều loài động vật có vú bước vào trong thời gian lạnh giá trong năm. Theo các nhà nghiên cứu, những con chim dường như không có sự sống trong thời kỳ này.

“Bạn thậm chí sẽ không biết nó còn sống nếu bạn nhặt lên. Nó giống như chế độ ngủ đông nhưng được điều chỉnh theo một lịch trình chặt chẽ hơn. Đồng hồ bên trong của những con chim dường như quản lý tốt mọi thứ và vào lúc mặt trời mọc, những con chim đã trở lại đúng với bản chất của mình”, Blair Wolf, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu rất đáng chú ý nhưng nó có thể có ý nghĩa quan trọng hơn. Đầu tiên, các nhà khoa học từ lâu đã tự hỏi làm thế nào một số loài có thể đưa cơ thể của chúng vào trạng thái trao đổi chất thấp này và tồn tại trong thời gian dài. Con người rõ ràng không có khả năng đó dưới bất kỳ hình thức nào, nhưng nếu chúng ta có thể thì sao? Đây là câu hỏi trước mắt các nhà khoa học vẫn chưa thể có câu trả lời.

chim ruồi

Ngắm hai con tê giác trắng phương bắc cuối cùng trên thế giới

Loài tê giác phương bắc trắng từng sinh sống rất nhiều ở Trung Phi nhưng do bị săn bắt trộm để lấy sừng nên sau khi con đực cuối cùng chết năm 2018, phân loài này đã tuyệt chủng ngoài thiên nhiên hoang dã. Một số nhà khoa học Kenya và quốc tế đang cố gắng tìm cách khôi phục loài tê giác trắng này bằng cách thụ tinh nhân tạo, sử dụng trứng của hai con tê giác cái và tinh trùng lấy ra trước khi con đực cuối cùng chết đi.