Cá voi sát thủ tấn công tàu khiến các nhà khoa học bối rối

Hàng loạt cuộc tấn công của cá voi sát thủ nhằm vào các tàu ở vùng biển Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha khiến các nhà khoa học hoang mang.

Cá voi sát thủ tấn công tàu khiến các nhà khoa học bối rối - 1

Các nhà sinh vật học biển bắt đầu quan tâm đến hành vi của cá voi sát thủ sau khi chúng thực hiện một số vụ tấn công tàu ở vùng biển Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha trong vòng hai tháng.

Vụ đầu tiên xảy ra vào ngày 29/7 tại khu vực Cape Trafalgar. Một số con cá voi sát thủ đã bao vây tàu chở hàng, húc vào nó và phá vỡ phòng thuyền trưởng.

Một vụ va chạm tương tự đã được ghi lại vào ngày 30/8, khi một tàu Pháp liên lạc với lực lượng bảo vệ bờ biển sau cuộc tấn công của cá voi sát thủ. Cùng ngày, du thuyền quân sự Mirfak của Tây Ban Nha bị tấn công.

Vào đầu tháng 9, một tàu Tây Ban Nha đã bị tấn công khi đang chở hàng đến Vương quốc Anh. Cá voi sát thủ bao vây tàu và khoảng 15 lần định lao vào khoang. Sau đó, thủy thủ đoàn quyết định đưa tàu ngược về cảng. Cùng lúc đó, lực lượng bảo vệ bờ biển đã được thông báo về các cuộc tấn công của cá voi sát thủ nhằm vào hai con tàu trong khu vực thành phố Vigo của Tây Ban Nha.

Nhà sinh vật biển Alfredo López báo cáo rằng cá voi sát thủ tiếp cận bờ biển Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha vào tháng 9 hàng năm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu trước đó chưa từng nhận thấy hành vi hung hãn như vậy của những kẻ săn mồi này.

Các nhà khoa học hiện đang cố gắng tìm hiểu xem liệu tất cả các cuộc tấn công có phải do cùng một nhóm cá nhân thực hiện hay không. Chính quyền Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã khuyến cáo các thủy thủ và khách du lịch tránh tiếp xúc với cá voi sát thủ.

Cá voi sát thủ, còn có tên gọi khác là cá heo đen lớn hay cá hổ kình (tên khoa học: Orca) là một loài cá voi có răng thuộc họ cá heo đại dương, đồng thời là phân loài cá heo lớn nhất. Cá voi sát thủ sống tại tất cả các đại dương trên thế giới, từ Bắc Băng Dương và châu Nam Cực cho đến các vùng biển nhiệt đới ấm áp hơn.

Một con cá voi sát thủ điển hình luôn có những khoang màu đen trên lưng, đốm trắng ở ngực và 2 bên sườn, cũng như 1 mảng trắng khác nằm trên và đằng sau đuôi mắt. Chúng có kích thước khá lớn, một con đực trưởng thành thường dài từ 6 - 8m và nặng tới hơn 6 tấn (khoảng 5.9 - 6.5 tấn). Con cái nhỏ hơn, dài khoảng 5 – 7m, với cân nặng từ 3 đến 4 tấn. Trong khí đó, con non mới sinh “chỉ” nặng khoảng 180kg, và dài chừng 2.4 m.

Bên cạnh đó, cá voi sát thủ cũng đạt vị trí quán quân trong ngôi vị loài động vật biển có vú di chuyển nhanh nhất, với tốc độ tối đa có thể đạt tới 56 km/h.

Tuổi thọ của loài động vật này phân hóa tương đối rõ rệt theo giới tính. Con cái sở hữu tuổi thọ trung bình khoảng 50 tuổi (tối đa có thể lên tới 80 - 90 tuổi), và có thể sinh sản đến khoảng 40 tuổi. Trong khi những con đực thường chỉ sống được trung bình khoảng 29 năm, và tối đa là 50 - 60 năm.

Cá voi sát thủ có mặt ở tất cả các đại dương và hầu hết các vùng biển trên trái đất, tuy nhiên chúng thường thích săn mồi ở những vùng biển lạnh vĩ độ cao và tầng nước trên cùng.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Video: Toàn cảnh Khải Hoàn Môn - nơi 12 đại lộ giao nhau ở Pháp
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều