Bí mật phía sau màn thôi miên rắn bằng tiếng nhạc ở khu chợ ngoài trời

Ngay sau khi nghe thấy tiếng nhạc quen thuộc, những con rắn bắt đầu động đậy và uốn éo, khiến du khách vừa lo sợ, vừa thích thú.

Tới thăm khu chợ truyền thống ở Ấn Độ, du khách có thể bắt gặp cảnh những con rắn hổ mang nhảy múa, uốn éo theo tiếng nhạc quen thuộc. Thậm chí, màn trình diễn này đã trở thành hình ảnh quen thuộc tại Ấn Độ và một số quốc gia Ả Rập.

Bí mật phía sau màn thôi miên rắn bằng tiếng nhạc ở khu chợ ngoài trời - 1
Một nghệ nhân trình diễn màn biểu diễn rắn ở khu chợ ngoài trời tại Ấn Độ

Nghệ thuật thôi miên rắn bằng âm thanh bắt nguồn từ thời Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên, hình thức này phát triển mạnh mẽ tại Ấn Độ. Rắn hổ mang là loài được sử dụng phổ biến nhất trong các màn biểu diễn.

Người thôi miên thường đặt rắn trong bao tải, hộp gỗ hoặc các giỏ đan. Họ thường chọn vị trí biểu diễn ở những nơi đông người qua lại. Sau khi bày biện mọi thứ ra đất, các nghệ nhân bắt đầu cất lên tiếng sáo rộn rã. Khi nắp giỏ đan hoặc bao tải được mở ra, những con rắn bắt đầu động đậy, chuyển động theo từng âm thanh quen thuộc.

Bí mật phía sau màn thôi miên rắn bằng tiếng nhạc ở khu chợ ngoài trời - 2
Những con rắn mang ra biểu diễn thường là rắn hổ mang được loại bỏ nọc độc và răng nanh

Tận mắt chứng kiến màn biểu diễn khiến nhiều du khách lầm tưởng rắn có khả năng tiếp thu âm thanh, có thể uốn lượn theo từng điệu nhạc. Tuy nhiên, bí mật phía sau màn thôi miên mê hoặc rắn bằng tiếng nhạc không phải ai cũng biết.

Bí mật phía sau màn thôi miên rắn bằng tiếng nhạc ở khu chợ ngoài trời - 3
Trên thực tế, rắn không có tai để cảm thụ tiếng nhạc như nhiều người lầm tưởng

Không giống như nhiều loài khác, rắn không hề có tai. Tai ngoài của chúng hoàn toàn biến mất, còn tai trong chỉ còn lại mẩu xương. Dù không có tai, nhưng chúng vẫn có khả năng cảm nhận những dao động, đặc biệt là dao động truyền qua mặt đất.

Bí mật phía sau màn thôi miên rắn bằng tiếng nhạc ở khu chợ ngoài trời - 4
Một con rắn đung đưa trong màn biểu diễn

Rắn hổ mang thường được chọn để biểu diễn bởi chúng có ngoại hình bắt mắt, trông hung dữ và dễ "bị dụ dỗ". Chúng bị thu hút bởi sự chuyển động của những chiếc kèn từ nghệ nhân, vì nhầm tưởng đó là "đối thủ".

Bí mật phía sau màn thôi miên rắn bằng tiếng nhạc ở khu chợ ngoài trời - 5
Chúng bị suy yếu nhiều khi được mang ra biểu diễn, thậm chí sau đó có thể chết vì kiệt sức

Trên thực tế, những con rắn được chọn để biểu diễn không còn hung dữ. Chúng bị suy yếu rất nhiều vì bị loại bỏ răng nanh và nọc độc. Thậm chí, có những con bị khâu miệng, chỉ đủ để thè lưỡi ra. Khi đó, con rắn muốn cắn cũng không được.

Và có một sự thật không phải ai cũng biết. Trước khi được mang ra biểu diễn, nhiều con rắn bị bỏ đói, chịu đựng căng thẳng dài ngày khiến sức khỏe chúng yếu đi nhanh chóng. Thậm chí, chúng sẽ chết vì kiệt sức hoặc bị giết.

 
XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Chim cánh cụt thăm sân bóng đá
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều