Bí ẩn voi chết hàng loạt ở Botswana đã được giải đáp

Sau thời gian dài điều tra, cuối cùng các cơ quan chức năng địa phương đã xác định được nguyên nhân khiến hàng trăm con voi chết một cách bí ẩn ở Botswana là do nhiễm độc vi khuẩn lam.

Bí ẩn voi chết hàng loạt ở Botswana đã được giải đáp - 1
Cái chết bất thường của nhiều con voi tại Botswana cuối cùng cũng đã được xác định.

Quốc gia phía nam châu Phi không giáp biển này tự hào có số lượng voi lớn nhất thế giới, ước tính khoảng 130.000 con. Tuy nhiên, hơn 300 con đã bất ngờ chết một cách bí ẩn kể từ tháng 3/2020, với những chiếc ngà nguyên vẹn. Điều này đã loại trừ giả thuyết liên quan đến việc những con voi bị giết bởi những kẻ săn trộm.

Mmadi Reuben từ Cục Động vật hoang dã và Công viên Quốc gia xác nhận: “Những con voi đã chết do nhiễm độc vi khuẩn lam. Sau đó vấn đề tương tự đã dừng lại vào cuối tháng 6 năm 2020”.

Báo cáo đầu tiên về cái những chết bất thường của voi vào ngày 25 tháng 4 đã xác định các trường hợp gần làng Seronga. Sau đó con số bắt đầu leo ​​thang vào tháng sau.

Theo các nhà chức trách về động vật hoang dã tại địa phương, đã có khoảng 330 con voi đã chết và các xét nghiệm máu đều cho thấy nguyên nhân là do một loài vi khuẩn lam tạo ra độc tố thần kinh.

Các thử nghiệm được tiến hành tại các phòng thí nghiệm chuyên môn ở Nam Phi, Canada, Zimbabwe và Mỹ.

Theo Cyril Taolo, Phó giám đốc Cục Động vật hoang dã và Công viên Quốc gia, các quan chức hiện đã loại trừ bệnh than hoặc sự tham gia của con người như vấn nạn săn trộm. Chính phủ Botswana cũng cho biết họ đang tiếp tục các nghiên cứu về sự xuất hiện của vi khuẩn là từ đâu.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Những chú vẹt thông minh chơi thể thao như vận động viên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Vì sao 5G là thứ kém hấp dẫn nhất trên iPhone 12?
Vì sao 5G là thứ kém hấp dẫn nhất trên iPhone 12?
Theo Geoffrey A. Fowler - cây viết công nghệ của tờ Washington Post, người dùng không nên mua iPhone 12 nếu chỉ vì nó có trang bị 5G. Tuy nhiên, nếu muốn mua một sản phẩm với camera tốt, sử dụng được trong nhiều năm tiếp theo thì chiếc điện thoại mới ra mắt của Apple là một lựa chọn đáng giá.
iPhone 12 Pro được ưa thích hơn iPhone 12
iPhone 12 Pro được ưa thích hơn iPhone 12
Là "cha đẻ" của iPhone 12 series, tưởng chừng CEO Tim Cook đã nắm chắc đường đi nước bước của model iPhone mới trong năm nay, nhưng sau một tháng mở bán chính thức bộ đôi iPhone 12 và iPhone 12 Pro, chính nhà điều hành Apple còn phải cảm thấy bất ngờ về sản phẩm do mình phát triển, đặc biệt là mẫu iPhone 12 Pro.

Đọc nhiều