Thầy Park cần thận trọng khi sử dụng Hùng Dũng

KHÁNH AN | 29/11/2021, 10:00

Đỗ Hùng Dũng trở lại tuyển Việt Nam là tin vui về mặt chuyên môn. Tuy nhiên, huấn luyện viên Park Hang-seo cần phải hết sức cẩn trọng với kế hoạch sử dụng tiền vệ này.

Tại sao ông Park muốn đưa Hùng Dũng lên tuyển? 

Trên thực tế, trong chuỗi 6 trận thất bại tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, điểm sáng lớn nhất của tuyển Việt Nam chính là hàng tiền vệ. Mặc dù Hùng Dũng vắng mặt nhưng vị trí tiền vệ trung tâm của những Tuấn Anh, Hoàng Đức hay Quang Hải đều chơi tương đối tốt. Dĩ nhiên, ai cũng cảm thấy nhớ những bước chạy của Hùng Dũng, nhưng các đồng đội của anh ở khu trung tuyến đã chơi hay trước các đối thủ mạnh nhất Châu Á.

Nếu có Hùng Dũng ở trạng thái khoẻ mạnh, tuyến giữa của tuyển Việt Nam còn có thể chơi ấn tượng hơn rất nhiều. Nhưng muốn như vậy, Hùng Dũng cần có lộ trình để trở lại thi đấu đỉnh cao nhanh hơn. Khó đòi hỏi tiền vệ này nếu anh chỉ tập bình thường rồi vào sân chơi các trận đấu tại vòng loại World Cup 2022 cho tuyển Việt Nam vào tháng 1 năm sau.

Trao đổi với Lao Động, chuyên gia bóng đá Phan Anh Tú phân tích: “Về mặt chiến thuật, Hùng Dũng đóng góp rất lớn trong lối chơi của đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, quan trọng nhất ở thời điểm này là sự tiếp cận dần với nhịp độ và cường độ thi đấu. Một cầu thủ muốn sớm trở lại sân cỏ thì họ phải có trận mạc và điều kiện tập luyện. Bây giờ không có giải vô địch quốc gia thì các buổi tập cũng như các trận đấu của tuyển Việt Nam tại AFF Cup là điều kiện tốt để Hùng Dũng làm quen dần”. 

Ông Tú cũng đánh giá việc Hùng Dũng trở lại tuyển Việt Nam có nhiều điểm tích cực. Quyết định này sẽ tạo hiệu ứng tốt về mặt tâm lý cho cả tiền vệ này lẫn đội tuyển quốc gia. Hùng Dũng là người có nhiều đóng góp cho thành tích của tuyển Việt Nam, việc thầy Park triệu tập trở lại tạo sự động viên tốt cho cá nhân tiền vệ này cũng như những cầu thủ khác trong đội.

Phải kiên định với kế hoạch

Ngay từ thời điểm có ý định đưa Hùng Dũng trở lại tuyển Việt Nam hồi đầu tháng 11, huấn luyện viên Park Hang-seo nói rằng chỉ sử dụng tiền vệ của Câu lạc bộ Hà Nội trong một vài thời điểm thích hợp, không có chuyện sẽ “tận dụng” học trò ở AFF Cup 2020. Chiến lược gia người Hàn Quốc chủ yếu muốn theo dõi và tạo đà trở lại cho Hùng Dũng ở các trận đấu sau đó nhiều tháng.

“Theo tôi, tiền vệ Hùng Dũng chỉ nên ra sân ở các trận đấu có tính chất nhẹ nhàng hoặc trận đấu đã có kết quả tốt. Tôi cho rằng những trận đấu khó hoặc cường độ thi đấu cao thì không nên vào sân”, chuyên gia Phan Anh Tú đưa ra ý kiến.

Quảng cáo

Chuyên gia y học thể thao Kim Kwang Jae - trưởng bộ phận y tế Câu lạc bộ Hà Nội cho biết: “Hùng Dũng đã có thể trở lại tập luyện cùng đồng đội cũng như đáp ứng yêu cầu khi tập trung cùng đội tuyển Việt Nam. Dù vậy, tôi mong muốn cậu ấy cần phải được hồi phục đúng với lộ trình và giáo án ban đầu”.

Buổi hội chẩn toàn diện của Hùng Dũng diễn ra vào ngày 25.11 cho kết quả rất khả quan. Tuy nhiên, giới y học thể thao vẫn có những lo lắng nhất định. Trao đổi với Lao Động, bác sĩ Dương Tiến Cần - thành viên đoàn thể thao Việt Nam dự Olympic Tokyo 2020 cho rằng, quá trình hồi phục 8-9 tháng chưa đủ để Hùng Dũng thực sự có thể trở lại bóng đá đỉnh cao.

“Tôi tin rằng cậu ấy phải đạt thể trạng tốt thì các bác sĩ mới cho phép trở lại đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên, cũng như nhiều phân tích trước đó, tôi cho rằng Hùng Dũng đã có thể vận động mạnh nhưng để thi đấu đỉnh cao thì chưa. Cần phải đặc biệt cẩn trọng khi đưa Hùng Dũng vào sân tại AFF Cup 2020. Cậu ấy có thể gặp chấn thương nếu thi đấu quá cường độ mà cơ thể thích nghi được”, vị bác sĩ này nói thêm.

Hơn ai hết, chính huấn luyện viên Park Hang-seo phải kiên định với chính mình. Hùng Dũng chỉ có thể sử dụng trong một số hoàn cảnh phù hợp. Nếu tuyển Việt Nam gặp khó khăn, Hùng Dũng vào sân không phải lựa chọn tốt cho chính anh và cho cả đội tuyển Việt Nam.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thầy Park cần thận trọng khi sử dụng Hùng Dũng
vietnam.vn