Thấy nhiều “tia sáng” sau thời giãn cách xã hội dịch COVID-19

Tấn An | 09/10/2021, 14:26

Ở một góc nhìn khác, COVID-19 hoành hành trong thời gian dài đã khiến nhiều thứ trong đời sống chúng ta thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Đại dịch toàn cầu COVID bùng phát đã ảnh hưởng rất lớn đến nhiều nền kinh tế trên thế giới trong đó có Việt Nam. Chính phủ nhiều quốc gia đã tăng cường nhiều biện pháp phòng chống dịch cũng như nỗ lực như truy vết, cách ly, tránh tiếp xúc với người nhiễm, tránh đi lại không cần thiết, thậm chí đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh. Hậu quả của đại dịch COVID 19 là rất lớn.

Thấy nhiều “tia sáng” sau thời giãn cách xã hội dịch COVID-19 - 1

Tuy nhiên, tôi cho rằng, ngoài những mặt tiêu cực kể trên thì chúng ta cũng sẽ thấy những điều tích cực, mở ra nhiều cơ hội mới trong mùa dịch.

Có nhiều thời gian cho gia đình

Trong vòng xoáy mưu sinh, nhiều người phải vất vả làm việc quần quật cả ngày, việc công ty, việc làm thêm ngoài giờ. Chưa kể nếu có chí tiến thủ, muốn phát triển bản thân còn phải học thêm chuyên môn, rèn luyện ngoại ngữ. Bấy nhiêu thôi cũng đã đủ ngốn sạch 24 giờ trong ngày. Thậm chí, nhiều người chấp nhận ngủ ít hơn tiêu chuẩn thường lệ, ăn nhanh hơn, đi nhanh hơn nhưng vẫn luôn cảm thấy không đủ thời gian cho công việc.

Thấy nhiều “tia sáng” sau thời giãn cách xã hội dịch COVID-19 - 2

Rồi dịch bệnh đột ngột xảy ra, thời gian dành cho công việc bỗng ít lại, những con người “bận rộn” lại có nhiều thời gian hơn cho gia đình của mình. Vợ chồng có thể ăn chung bữa cơm với nhau, ba mẹ có thể cùng học và chơi với con, những người xa quê có nhiều thời gian để gọi điện thăm hỏi gia đình. Những điều tưởng vốn bình dị lại quay về nơi gia đình thân thuộc.

Sống văn minh hơn

Trước đây, nhiều người Việt hay có thói quen chen lấn khi tham gia giao thông, hoàn toàn không có khái niệm xếp hàng. Xe máy hay ôtô dừng đèn đỏ chỉ “chực chờ” chuyển đèn hoặc tệ hơn là vẫn còn 3s là đã bóp còi inh ỏi để giành giật được đi trước. Tôi chẳng hiểu sao, họ luôn nôn nóng, vội vã đến mức thiếu ý thức trầm trọng.

Thấy nhiều “tia sáng” sau thời giãn cách xã hội dịch COVID-19 - 3

Trong thời COVID-19 bùng phát, để tránh sự lây lan dịch bệnh, chúng ta bắt buộc phải xếp hàng và giữ khoảng cách tối thiểu hai mét. Chỉ cần có một hành vi chen lấn trong mùa dịch, dù bất kỳ nơi đâu, thời điểm nào cũng có thể nhanh chóng nhận được nhiều ánh nhìn không mấy thiện cảm từ số đông. Có thể dịch bệnh sẽ không chấm dứt trong một sớm một chiều và ngày nào Covid-19 còn hiện hữu thì ngày đấy tất cả chúng ta buộc phải thay đổi lối sống mới. Điều này được điều chỉnh và định hình bởi tâm lý đám đông trong chừng mực đạo đức, thay vì sự cưỡng ép từ pháp luật.

Cơ hội cho một số doanh nghiệp

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp đã phải chuyển một phần hoặc toàn bộ hoạt động sang hình thức online, làm việc ở nhà, không tụ tập đông người ở công sở. Trước đó, các doanh nghiệp này vẫn chưa áp dụng nhiều các ứng dụng công nghệ thông tin dù các ứng dụng này đã tồn tại rất lâu.

Thấy nhiều “tia sáng” sau thời giãn cách xã hội dịch COVID-19 - 4

Tuy vậy, nhiều công ty vẫn hoạt động có hiệu quả trong mùa dịch. Đơn cử như các sàn thương mại điện tử tăng trưởng chóng mặt về số lượng đơn đặt hàng, các công ty tư vấn hoàn toàn có thể cung cấp dịch vụ thông qua họp trực tuyến mà không cần phải di chuyển gặp trực tiếp khách hàng. Doanh nghiệp còn có thể ký hợp đồng nhanh chóng nhờ vào công nghệ chữ ký điện tử mà không phải tốn quá nhiều thời gian và nguy cơ khi gặp gỡ đối tác. Khi dịch bệnh được kiểm soát, nếu tiếp tục duy trì phần nào hình thức hoạt động online này chắc chắn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ

Cuộc cách mạng công nghiệp thế giới lần thứ tư đang mở ra nhiều cơ hội và thách thức cho các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Chính phủ đã có nhiều chính sách để thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong đó có việc không dùng tiền mặt. Nhưng chính sách này vấp phải nhiều khó khăn do người dân chưa có thói quen thanh toán trực tuyến.

Thấy nhiều “tia sáng” sau thời giãn cách xã hội dịch COVID-19 - 5

Đại dịch COVID-19 xảy ra, để hạn chế tiếp xúc trực tiếp, phải ra đường rút tiền mặt, người dân buộc phải thanh toán không dùng tiền mặt trong nhiều hoạt động tiêu dùng. Thanh toán không dùng tiền mặt là một trong nhiều hoạt động trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Thấy nhiều “tia sáng” sau thời giãn cách xã hội dịch COVID-19
  vietnam.vn