Thành viên của băng đảng đường phố bị kết án gần 1,1 nghìn năm tù

28/06/2022, 15:15

Một tòa án ở El Salvador đã kết án thành viên băng đảng đường phố Mara Salvatrucha (MS-13) gần 1,1 nghìn năm tù vì giết hơn 20 người.

“Cesar Alfredo Romero Chavez bị kết án với nhiều tội danh và nhận 1.090 năm tù”, Văn phòng Tổng công tố El Salvador thông báo trên Twitter.

Được biết, trong số các nạn nhân của tên này có cảnh sát. Ngoài ra, các bản án dành cho tội danh nghiêm trọng cũng là được trao cho 93 đồng phạm khác của Chavez.

Tuần trước, Quốc hội El Salvador một lần nữa thông qua việc gia hạn tình trạng khẩn cấp được áp dụng vào cuối tháng 3 để chống tội phạm. Theo ước tính chính thức, vào giữa tháng này, lực lượng an ninh đã bắt được hơn 41.000 thành viên của các băng nhóm đường phố, trong đó hơn 33.000 người bị bắt trong 6 tháng.

Thành viên của băng đảng đường phố bị kết án gần 1,1 nghìn năm tù
Thành viên của băng đảng đường phố bị kết án gần 1,1 nghìn năm tù. (Ảnh: AP)

Vào cuối tháng 3, El Salvador đã thắt chặt đáng kể hình phạt đối với thành viên của các cộng đồng tội phạm có tổ chức. Bước này có thể khiến các thành viên bình thường của các băng nhóm đường phố bị phạt tù có thời hạn từ 20-30 năm và những kẻ cầm đầu là 45 năm.

MS-13 được dân nhập cư El Salvador thành lập tại Los Angeles, bang California của Mỹ trong những năm 1980. Địa bàn hoạt động chủ yếu của MS-13 là ở California. Tuy nhiên, mạng lưới của MS-13 bao phủ gần như toàn bộ đất Mỹ, theo Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), MS-13 có mặt ở 46 bang ở Mỹ và các quốc gia lân cận như Mexico, Canada, Nam và Trung Mỹ. MS-13  không phải băng đảng có nhiều thành viên nhất ở Mỹ nhưng nổi tiếng vì cực kỳ tàn nhẫn và máu lạnh.

MS-13 ước tính có hơn 10.000 thành viên ở Mỹ và hơn 30.000 thành viên trên toàn thế giới. Các hoạt động phạm tội và bạo lực của các thành viên MS-13 đã khiến Cục Điều tra Liên bang Mỹ và Cơ quan Nhập cư và Hải Quan (ICE) phải chú ý. Các thành viên của băng đảng khét tiếng này thường dùng dao để thanh toán nạn nhân.

Phương châm hoạt động của MS-13 là “giết, cưỡng hiếp, kiểm soát”. Trong nhiều năm, MS-13 tham gia vào các hoạt động phạm pháp như buôn ma túy, vũ khí và người. Danh sách nạn nhân của nhóm tội phạm máu lạnh này nhiều không kể xiết.

MS-13 có tổ chức chặt chẽ hơn ở El Salvador nhưng có những khác biệt quan trọng trong cách các băng đảng này hoạt động ở Mỹ. Ngoài ra, các chức danh cầm đầu ở địa phương hoặc quốc gia thường không được công nhận xuyên biên giới.

Do chưa trưởng thành về tổ chức như các nhóm tội phạm cao cấp, MS-13 có xu hướng phạm tội theo nhóm đông người. Thành viên băng đảng thường gặp nhau vào ban đêm vì trong khi các băng đảng khác có nguồn thu khổng lồ từ các hoạt động tội phạm quốc tế, thì MS-13 thậm chí kẻ cầm đầu vẫn làm những công việc tầm thường và đôi khi còn đi học vào ban ngày.

Thanh Bình (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thành viên của băng đảng đường phố bị kết án gần 1,1 nghìn năm tù
vietnam.vn