Thành phố đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo thịt ở nơi công cộng

07/09/2022, 14:15

Guardian đưa tin, Dutch Haarlem đã trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo thịt ở nơi công cộng. Vì chính quyền địa phương muốn giảm tác động của chăn nuôi đến khí hậu.

Theo đó, lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ năm 2024. Quảng cáo thịt sẽ không được phép trên xe buýt, nhà chờ hoặc trên màn hình ở những nơi công cộng. Lệnh cấm còn được áp dụng đối với các quảng cáo chuyến bay nghỉ lễ, nhiên liệu hóa thạch và xe hơi.

Sự đổi mới của Haarlem bắt nguồn từ một nghiên cứu cho thấy một phần ba khí thải trên toàn cầu đến từ hoạt động sản xuất lương thực, trong đó việc lấy thịt động vật gây ô nhiễm gấp đôi so với sản xuất thực phẩm từ thực vật, gây ô nhiễm đất và nước. Do đó, môi trường bị ảnh hưởng.

Thành phố đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo thịt ở nơi công cộng
Thành phố Haarlem ở Hà Lan sẽ cấm quảng cáo thịt ở nơi công cộng. (Ảnh: Peter Dejong)

Kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối của các doanh nghiệp trong ngành kinh doanh thịt. Họ cho rằng, động thái này là "thái quá trong việc nói cho người dân biết điều gì tốt nhất với họ".

Tuy nhiên, các tác giả của sáng kiến ​​giải thích rằng theo cách này, họ không muốn nói với công chúng về cuộc khủng hoảng khí hậu.

“Dĩ nhiên, có rất nhiều người coi quyết định này là thái quá, nhưng cũng có những người khác cảm thấy ổn”, Ziggy Klazes, ủy viên hội đồng thành phố và là người đã soạn thảo đề xuất cấm quảng cáo thịt cho biết.

Theo bà Klazes, bà không hay biết Haarlem sẽ là thành phố đầu tiên trên thế giới áp dụng chính sách này khi bà đưa ra đề xuất.

Nghiên cứu của Greenpeace cho hay, để đạt mục tiêu khí phát thải bằng 0 vào năm 2050 của Liên minh châu Âu (EU), thì mức tiêu thụ thịt phải giảm xuống còn 24kg/người/năm, so với mức trung bình hiện tại là 82kg.

Thanh Bình (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thành phố đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo thịt ở nơi công cộng
vietnam.vn