Thắng lợi bất ngờ cho Tổng thống Macron

15/04/2023 08:54
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Tòa án hiến pháp Pháp đã ra phán quyết phê chuẩn đề xuất nâng tuổi nhận lương hưu tối thiểu từ 62 lên 64, Guardian ngày 15/4 đưa tin.

Người biểu tình phản đối kế hoạch nâng tuổi nghỉ hưu tại Paris. Ảnh: Reuters.

Phán quyết này mở đường để chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron thông qua kế hoạch nâng tuổi nghỉ hưu ngay trong tuần sau. Luật lương hưu mới dự kiến có hiệu lực vào cuối năm 2023.

Trước đó, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne đã đệ đơn xin ý kiến Tòa án hiến pháp về tính pháp lý của dự luật nâng tuổi nghỉ hưu. Tòa án hiến pháp kết luận kế hoạch này nâng tuổi nghỉ hưu không trái với hiến pháp của Pháp.

Sau khi phán quyết được Tòa án hiến pháp đưa ra, Thủ tướng Borne viết trên twitter rằng "không có người thắng, kẻ thua", và chính quyền Pháp đã hoàn thành các quy trình dân chủ với dự luật.

Tòa án hiến pháp cũng bác bỏ đề xuất của phe đối lập kêu gọi trưng cầu dân ý với kế hoạch nâng tuổi nghỉ hưu. Tòa án hiến pháp cho rằng đây là một quy trình dài và phức tạp, bắt đầu với tối thiểu 4,88 triệu chữ ký yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý.

Phe đối lập dự kiến đệ trình thêm một đề nghị tổ chức trưng cầu dân ý vào tháng 5. Theo kết quả thăm dò dư luận, 2/3 cử tri Pháp phản đối kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thắng lợi bất ngờ cho Tổng thống Macron
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO