Tham vọng 'giấc mơ Mỹ', cổ phiếu Bamboo Airways được định giá sao trên OTC?

16/04/2021 09:08

Cổ phiếu "họ" FLC trong những phiên gần đây dường như "miễn nhiễm" với biến động thị trường, vẫn tăng trần hàng loạt và đắt khách. BAV của Bamboo Airways trên thị trường OTC cũng "nóng" không kém.

Phiên giao dịch ngày 15/4 diễn ra không như mong đợi của phần lớn nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Mặc dù có lực đỡ của một bộ phận cổ phiếu vốn hóa lớn, đồ thị VN-Index vẫn "trượt" dần về cuối phiên.

Nếu như trong hầu hết phiên sáng, VN-Index rung lắc song vẫn giữ được sắc xanh thì về phiên chiều, chỉ số hoạt động hẳn ở dưới đường tham chiếu. Đóng cửa, chỉ số chính đánh mất 8,62 điểm, tương ứng 0,69%, còn 1.247,25 điểm. VN30-Index cũng mất 6,57 điểm, tương ứng 0,51%.

Tham vọng giấc mơ Mỹ, cổ phiếu Bamboo Airways được định giá sao trên OTC? - 1

Thị trường "đỏ lửa" phiên 15/4 (ảnh chụp màn hình).

Chỉ số sàn UPCoM cũng không sáng sủa hơn, đóng cửa giảm 0,7 điểm tương ứng 0,83% còn 82,7 điểm. Ngược lại, cú bứt phá cuối phiên giúp HNX-Index tăng 1,29 điểm tương ứng 0,44% lên 296,12 điểm.

Có một hiện tượng mà nhà đầu tư cần lưu ý đó là tuy chỉ số mấy phiên gần đây không biến động không nhưng độ rộng thị trường lại cho thấy sự lấn át của nhóm mã giảm giá. Riêng trong phiên 15/4, toàn thị trường có đến 606 mã giảm giá, 20 mã giảm sàn so với 365 mã tăng, 64 mã tăng trần.

Điều này cũng có nghĩa là có thể thiệt hại chung của thị trường không lớn song tài khoản của nhiều nhà đầu tư bị giảm sâu do nhiều cổ phiếu đã "rũ" khá mạnh trong nhiều phiên liên tiếp.

Tiếp tục vẫn là nhóm cổ phiếu "trụ" thay nhau kéo chỉ số. HPG hôm qua đóng góp 1,32 điểm cho VN-Index và là mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến thị trường chung. Trong khi đó, VIC, NVL, VHM, HSG, EIB, FLC, DXG cũng có tác động hỗ trợ.

Ngược lại, cổ phiếu ngân hàng như VCB, BID, TCB, CTG, MBB, ACB, STB bị chốt lời và đồng loạt giảm giá, qua đó khiến bức tranh thị trường trở nên kém tích cực hơn.

Ở phiên này, rổ VN30 chỉ có 6 mã không giảm giá, trong đó có 5 mã tăng là HPG, NVL, VHM, VIC; PDR đứng tham chiếu. Trong khi đó, SSI giảm tới 3,1%; VRE, TPB, POW cùng giảm 2,9%; STB giảm 2,4%; REE giảm 2,3%; TCH giảm 2,2%...

Hầu hết cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đều giảm giá. Dễ thấy điều này qua diễn biến VNMID-Index giảm 6,16 điểm, tương ứng 0,4% và VNSML-Index giảm 3,67 điểm, tương ứng 0,27%.

Cụ thể, GEX giảm 3,9%; FIT giảm 4,2%; KBC và HBC cũng giảm 3%; FRT giảm 2,9%; DPM giảm 2,8%... SAV, HAR giảm sàn, SRC giảm 6,3%; HAP giảm 5,5%; QCG giảm 5%; DRH giảm 4,4%... Một sắc đỏ bao trùm gần như toàn bộ thị trường.

Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ. Cổ phiếu "họ" FLC các phiên gần đây gần như "miễn nhiễm" với ảnh hưởng chốt lời. Hôm qua, ngoại trừ GAB giảm nhẹ thì phần lớn cổ phiếu trong nhóm này vẫn tăng trần, được mua vào rất mạnh, không có dư bán.

FLC tăng trần lên 13.250 đồng, khớp lệnh đạt xấp xỉ 29 triệu cổ phiếu và vẫn còn dư mua giá trần tới gần 13 triệu đơn vị; ROS chỉ khớp 5,36 triệu cổ phiếu nhưng dư mua giá trần lên tới 24,38 triệu cổ phiếu; AMD, HAI, KLF tăng trần; ART mặc dù không đạt được mức giá cao nhất, nhưng cũng tăng 3,5% lên 11.800 đồng/cổ phiếu.

Tham vọng giấc mơ Mỹ, cổ phiếu Bamboo Airways được định giá sao trên OTC? - 2

Nhóm cổ phiếu FLC vẫn tăng mạnh bất chấp thị trường (ảnh chụp màn hình).

Cổ phiếu họ FLC "nổi sóng" sau khi ông Trịnh Văn Quyết chia sẻ trên Reuters rằng, hãng hàng không Bamboo Airways đang lên kế hoạch huy động 200 triệu USD thông qua thương vụ IPO. Vốn hóa thị trường khi IPO dự kiến đạt 4 tỷ USD. Bamboo dự kiến sẽ IPO vào quý 3 thông qua việc phát hành từ 5 - 7% cổ phần.

Theo ông Quyết, IPO sẽ là một phần nỗ lực mở rộng dịch vụ ra toàn cầu của Bamboo Airways. Hãng bay này cũng đang làm việc với một công ty kiểm toán quốc tế để tư vấn về việc IPO trên sàn giao dịch chứng khoán New York.

Trước đó, ông Quyết "bắn tin" lên Bloomberg cho hay Bamboo Airways sẽ niêm yết lên sàn HSX hoặc HNX trong quý III tới với mức giá khởi điểm 60.000 đồng/cổ phiếu.

Trên thị trường phi tập trung (OTC), cổ phiếu BAV của Bamboo Airways đang được giao dịch với mức giá 55.000 đồng, tăng mạnh so với mức giá quanh 38.000 đồng của hồi đầu tháng 4.

Tham vọng giấc mơ Mỹ, cổ phiếu Bamboo Airways được định giá sao trên OTC? - 3

Diễn biến giá cổ phiếu BAV trên thị trường phi tập trung (ảnh chụp màn hình).

Trở lại với thị trường chung, phiên giảm hôm qua có ảnh hưởng nhất định do là phiên đáo hạn phái sinh. Tuy nhiên, ở phiên giao dịch hôm nay (16/4), thị trường sẽ trải qua thách thức đáng kể khi chịu áp lực từ khối lượng cổ phiếu "khủng" lên tới hơn 1 tỷ đơn vị trong phiên 13/4 sẽ về đến tài khoản nhà đầu tư.

Mai Chi

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tham vọng 'giấc mơ Mỹ', cổ phiếu Bamboo Airways được định giá sao trên OTC?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO