Câu chuyện ngày Xuân
Câu chuyện ngày Xuân
Những câu chuyện hay, ý nghĩa đáng suy ngẫm ngày tết nhâm dần

Tết Nguyên đán: Nghỉ đến mùng 3 là đủ?

04/02/2022, 08:52

Báo Lao Động đã phỏng vấn ý kiến một số độc giả về việc rút ngắn thời gian nghỉ Tết.

Có nhiều ý kiến cho rằng, thời gian nghỉ Tết từ 7 đến 9 ngày là quá dài ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế và kỳ nghỉ Tết chỉ nên kéo dài đến mùng 3 Tết. Vậy, có nên rút ngắn thời gian nghỉ Tết?

Võ Văn Dũng (31 tuổi, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Đà Nẵng): Không nên rút ngắn kỳ nghỉ Tết

Ngày Tết nguyên Đán là ngày lễ truyền thống của Việt Nam. Đây được xem như là ngày hướng về cuội nguồn. Ở một số nước như trung quốc, kỳ nghỉ Tết kéo dài 1 tháng. Theo tôi, nhiều người quan điểm muốn rút ngắn để phát triển kinh tế nhưng để phát triển kinh tế không phải vì mấy ngày tết mà ảnh hưởng nhiều.

Quan trọng năng suất lao động đạt được trong từng giờ làm việc có phát huy hiệu quả hay không. Một số nước tư bản không có ngày nghỉ tết nhưng họ có nghỉ đông kéo dài hơn 20 ngày. Dù vậy kinh tế họ cũng phát triển, vì năng suất lao động của họ cao. Đơn cử như Nhật, dù bỏ tết âm lịch nhưng số ngày nghỉ lễ trong năm vẫn rất nhiều. Kinh tế vẫn đứng thứ 3 thế giới.

Theo anh Võ Văn Dũng, không nên rút ngắn kỳ nghỉ Tết. Ảnh: NVCC
Theo anh Võ Văn Dũng, không nên rút ngắn kỳ nghỉ Tết. Ảnh: NVCC

Nói thêm về ngày Tết Việt Nam. Đây không đơn thuần là ngày nghỉ, mà nó mang ý nghĩa của truyền thống, sự sum vầy. Quan điểm thờ tổ tiên, hướng về cuội nguồn của người Việt. Nói về mặt kinh tế, ngày tết có là dịp để thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế, buôn bán, nhu cầu mua sắm tăng. Cơ hội của nhiều người làm ăn, nhiều người nông dân trông hoa chờ dịp tết để kiếm chút tiền. Theo tôi, không nên rút ngắn kỳ nghỉ Tết.

Anh Trịnh Tuấn Linh (33 tuổi, phòng kỹ thuật báo Quân đội Nhân dân): Nghỉ đến mùng 3 là đủ 

Về vấn đề có nên rút ngắn ngày nghỉ Tết xuống còn mùng 3 rồi đi làm, tôi nghĩ là tùy từng nhà. Đối với nhà nào thích đi chơi và du lịch thì muốn nghỉ dài.  Còn cá nhân tôi thấy nghỉ đến mùng 3 cũng đủ rồi. Căn bản là tôi công tác ở tòa soạn báo nên cũng không có khái niệm nghỉ Tết dài, ngày nào trực thì vẫn phải có mặt thôi. Như Tết năm nay, tôi vẫn phải đi làm từ mùng 1.

 
Anh Trịnh Tuấn Linh. Ảnh: NVCC

Thế nên với những người phải làm công việc có tính chất thường xuyên, gần như không nghĩ, tôi nghĩ rút ngắn lại cũng được, hầu như ngày nào cũng giống nhau. Nhưng cùng tuỳ vào tính chất công việc và hoàn cảnh, điều kiện của từng nhà. Có những người cả năm đi làm ăn xa, thậm chí nhiều năm mới được về quê. Mãi đến Tết mới có cơ hội quây quần cùng gia đình được mấy ngày thì nghỉ dài là điều hợp lý.

Chị Ngọc Hương (25 tuổi, Nhân viên bán hàng): 5 ngày là vừa đủ

Với riêng bản thân mình, mình nghĩ không nên rút ngắn lịch nghỉ Tết Nguyên Đán xuống còn 3 ngày. Công việc hiện tại của mình là nhân viên bán hàng, theo như lịch năm nay, mình được nghỉ từ 29 đến mùng 4 Tết, tức 5 ngày. Đối với 5 ngày nghỉ Tết này, mình dành hầu hết thời gian để quây quần, đoàn tụ cùng với gia đình.

 
Chị Ngọc Hương. Ảnh: NVCc

Sau đó mình sẽ cùng bố mẹ đi gặp gỡ và thăm họ hàng. Như bản thân mình, 5 ngày này là vừa đủ, nếu rút xuống chỉ còn 3 ngày nghỉ, mình sẽ không có đủ thời gian để đi thăm họ hàng vì vậy mình thấy để lịch nghỉ Tết Nguyên Đán như vậy là phù hợp, không nên rút xuống chỉ còn 3 ngày.

Chị Lê Thị Lan Anh (23 tuổi, Nhân viên chăm sóc khách hàng TPBank): 3 ngày sẽ dở dang nhiều việc

Là một người đã thử trải nghiệm đi làm sau mùng 3 Tết thì tôi cảm thấy nếu chỉ nghỉ 3 ngày rất dở dang. Bản thân chưa kết hôn còn có bố mẹ cho công việc nhà cho, mai sau có gia đình thì quỹ thời gian như vậy thực sự không đủ đề nghỉ ngơi và lo lắng, mua sắm, cúng bái gia tiên. Theo ý kiến cá nhân của tôi có nên giữ nguyên lịch nghỉ Tết như hiện tại là  5-6 ngày (1 ngày nghỉ trước tết để chuẩn bị, 3 ngày tết chính, 1 ngày dư âm tiễn các cụ). 

 
Chị Lê Thị Lan Anh. Ảnh: NVCC 

Năm hết Tết đến, ai cũng mong được đoàn tụ, sum họp với gia đình, đặc biệt là những người con xa quê. Cả năm có 1 kỳ nghỉ lễ dài ngày, đây là thời gian dành cho gia đình và bản thân nên tôi nghĩ không nên nghỉ chỉ có 3 ngày.

Theo laodong.vn
Copy Link
Bài liên quan
Tịnh thất Bồng Lai lên YouTube khoe đón Tết dù bị khởi tố, phẫn nộ chi tiết "mua nước mắt"
Động thái mới nhất của những người trong Tịnh thất Bồng Lai khiến dư luận kinh ngạc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tết Nguyên đán: Nghỉ đến mùng 3 là đủ?
vietnam.vn