Tết Hàn thực 2021 là ngày nào trong năm?

Minh An | 12/04/2021, 08:24

Tết Hàn thực là ngày có nhiều ý nghĩa trong văn hóa ngườii Việt, vậy nó có là ngày gì mà nhiều gia đình lại chú ý tới như vậy.

Tết Hàn thực 2021 rơi vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch tức thứ Tư ngày 14/4 dương lịch. Theo đó vào ngày lễ quan trọng này, các gia đình chuẩn bị những đĩa bánh trôi, bánh chay và thành kính dâng lên bàn thờ để cầu mong tổ tiên và các vị thần linh phù hộ.

Thông thường số lượng đĩa/bát bánh trôi, bánh chay trong mâm cúng nên để là 3 hoặc 5.

Ảnh minh họa: Internet

Vào ngày này ngoài việc chuẩn bị những mâm bánh trôi, bánh chay mọi người còn thể hiện lòng thành kính của người Việt Nam thông qua hoạt động sau đây:

- Đi tảo mộ: Ngày này cũng nằm trong tiết Thanh minh nên nhiều gia đình kết hợp đi tảo mộ để thăm viếng, sửa sang lại phần mộ của tổ tiên, thể hiện lòng thành kính và cầu mong những điều tốt đẹp nhất.

Quảng cáo

- Làm mâm cúng: Không cần cầu kỳ, các gia đình thường chuẩn bị những lễ vật cơ bản như: Hương, hoa tươi, hoa quả, trầu cau, bánh trôi, bánh chay... và các món ăn.

- Nhắc công ơn của người đi trước: Tết Hàn thực là dịp gia đình quây quần bên nhau để cha mẹ, ông bà kể về công ơn tổ tiên bên cạnh đó giúp con cháu biết được truyền thống "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tết Hàn thực 2021 là ngày nào trong năm?
vietnam.vn