Test Covid nhanh hiện 2 vạch nhưng xét nghiệm PCR lại âm tính: BS chỉ rõ 3 lý do, lưu ý một điều sống còn dù đã, đang dương tính hay chưa bao giờ bị Covid-19

20/02/2022 14:02

Trả lời nguyên nhân vì sao test Covid nhanh hiện 2 vạch nhưng xét nghiệm PCR lại âm tính, BS Trương Hữu Khanh liệt kê 3 nguyên nhân cơ bản dưới đây.

Số ca F0 liên tục tăng mạnh, người dân có xu hướng mua que test nhanh. Kết quả là có nhiều người nhận 2 vạch test Covid nhanh nhưng xét nghiệm PCR lại âm tính.

BS Trương Hữu Khanh lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và khuyến cáo 1 điều sống còn. Dù bạn đã bị Covid-19, chưa từng bị hay đang dương tính đều cần nằm lòng.

Gần đây, số ca F0 tại Hà Nội và nhiều khu vực tỉnh thành trên cả nước có xu hướng tăng mạnh. Người dân cũng có nhu cầu sử dụng kit test nhanh Covid-19 nhiều hơn. Tuy nhiên, rất nhiều người trường hợp tets Covid nhanh hiện rõ 2 vạch, hoặc một vạch đậm một vạch mờ, nhưng khi xét nghiệm bằng PCR lại âm tính. Điều này khiến người dân vô cùng hoang mang. Liệu đâu mới là kết quả chính xác nhất.

covid-19-1.jpg

Rất nhiều người trường hợp tets Covid nhanh hiện rõ 2 vạch, hoặc một vạch đậm một vạch mờ, nhưng khi xét nghiệm bằng PCR lại âm tính.

3 nguyên nhân khiến test Covid nhanh hiện 2 vạch nhưng xét nghiệm PCR âm tính

Trả lời nguyên nhân vì sao test Covid nhanh hiện 2 vạch nhưng xét nghiệm PCR lại âm tính, BS Trương Hữu Khanh (Thầy thuốc Ưu tú, Chuyên gia Dịch tễ, Nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM) đã liệt kê ra một loạt lý do sau:

1. Chất lượng kit test

BS Trương Hữu Khanh nhận định, kit test nhanh có thể cho kết quả dương tính giả. Do đó, khi mua dùng kit tets nhanh, điều quan trọng nhất là người dân cần mua kit test chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để có kết quả chuẩn xác nhất.

Chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh, cần xem xét kit test có nằm trong danh mục Bộ Y tế công nhận hay không. Vì các loại được rao bán trên mạng có thể không rõ nguồn gốc, dẫn đến kết quả xét nghiệm sai lệch.

Thêm nữa, cần kiểm tra kỹ kit test còn hạn dùng không. Đây là điểm rất dễ nhận ra để xem chất lượng của một loại kit test.

covid-19-2.jpg

Khi mua dùng kit tets nhanh, điều quan trọng nhất là người dân cần mua kit test chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để có kết quả chuẩn xác nhất.

2. Tại thời điểm "đó" dương tính nhưng đến khi PCR thì hết bệnh nên thành âm tính

BS Trương Hữu Khanh chỉ ra một trường hợp ít người biết: Khi thử kit test cho kết quả một vạch đậm một vạch mờ, có thể bạn đang khỏi bệnh mà không rõ mình mắc từ lúc nào. Đến khi được xét nghiệm PCR, kết quả hiện âm tính, chứng nhận bạn khỏi Covid-19 là điều có thể xảy ra.

Điều quan trọng là hãy giữ tình trạng khỏe mạnh này, tránh tái nhiễm cũng như lây nhiễm cho những người xung quanh.

3. Đọc kết quả xét nghiệm không chuẩn khung giờ quy định của bộ kit test

Chuyên gia lưu ý, người dân cần đọc kết quả xét nghiệm trong khung thời gian quy định của bộ kit test. Về cơ bản, các vạch hiển thị trước khung thời gian trong tờ hướng dẫn sử dụng thường là kết quả dương tính thật. Thời gian thông thường là 30 phút tính từ thời gian xét nghiệm.

covid-19-3.jpg

Kit test nhanh có thể cho kết quả dương tính giả.

Nếu 2 vạch xuất hiện sau khung thời gian đó, đây rất có thể chỉ là dương tính giả. Kết quả này không đáng tin.

Tuy nhiên, xin được nhấn mạnh, các loại kit test có thời gian đọc xét nghiệm có thể khác nhau. Do đó, điều quan trọng là người dân nên đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm sản phẩm. Không tùy tiện áp đặt thời gian giống nhau giữa các loại kit test khác nhau. Nó có thể khiến bạn dương tính giả. Nói chung kết quả không chuẩn xác.

Sau tất cả, có một điều quan trọng nhất ai cũng cần nhớ để sống chung với dịch bệnh

Giới chuyên gia khuyến cáo, sau tất cả, một điều quan trọng nhất ai cũng cần nhớ để sống chung với dịch bệnh hiện nay chính là tuân thủ 5K.

covid-19-4.jpg

Tuân thủ 5K để sống chung với dịch bệnh là giải pháp tốt nhất.

"Dù cho từng bị Covid-19 hay chưa bao giờ bị, dù test nhanh dương tính nhưng PCR lại âm tính, dù test nhanh cho kết quả dương tính giả... thì điều quan trọng nhất là bất cứ người dân nào cũng cần tuân thủ 5K để sống chung với dịch bệnh một cách tốt nhất", BS Trương Hữu Khanh nói.

Đừng bao giờ cho rằng, test nhanh 2 vạch nhưng khi làm PCR lại âm tính là yên tâm không sợ nhiễm Covid-19. Đừng chủ quan vì sự chủ quan, sơ sẩy nhỏ trong phòng chống dịch của bạn có thể khiến chính bạn, người thân và cộng đồng phải gánh chịu.

Hãy tuân thủ đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch, duy trì khoảng cách, không tụ tập đông người và luôn khai báo y tế đầy đủ. Hãy thực hiện đúng bước, không chủ quan một bước nào. Đó vẫn luôn là những nguyên tắc hàng đầu nếu bạn không muốn nhiễm Covid-19.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Test Covid nhanh hiện 2 vạch nhưng xét nghiệm PCR lại âm tính: BS chỉ rõ 3 lý do, lưu ý một điều sống còn dù đã, đang dương tính hay chưa bao giờ bị Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO