Tên lửa siêu vượt âm Zircon từ tàu ngầm hạt nhân của Nga sẽ vượt 9 lần tốc độ âm thanh

Đức Hoàng | 07/08/2021, 14:44

Baoquocte.vn. TASS ngày 6/8 dẫn nguồn thạo tin cho biết, cuộc thử nghiệm tên lửa Zircon phóng từ tàu ngầm Severodvinsk sẽ diễn ra vào cuối tháng này. Nga dự kiến sẽ thực hiện một vài lần phóng trước khi khu vực Biển Trắng đóng băng.

Khoảnh khắc tên lửa Zircon phóng từ chiến hạm Nga trong cuộc thử nghiệm hồi tháng 7 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).
Khoảnh khắc tên lửa Zircon phóng từ chiến hạm Nga trong cuộc thử nghiệm hồi tháng 7. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga)

Tháng trước, Bộ Quốc phòng Nga công bố đã phóng thử thành công tên lửa Zircon từ chiến hạm Đô đốc Gorshkov. Tên lửa siêu vượt âm này đã đạt được tốc độ Mach 7 (gấp 7 lần tốc độ âm thanh) và xuất phát từ Biển Trắng bay tới mục tiêu cách hơn 300 km trên biển Barents.

Khác với các vụ thử từ các bệ phóng cố định, việc phóng tên lửa siêu vượt âm từ tàu ngầm mang lại mối đe dọa đáng gờm hơn rất nhiều, do tàu ngầm thường di chuyển âm thầm dưới lòng đại dương, không rõ vị trí cụ thể. Vì vậy, một tên lửa siêu vượt âm phóng đi từ giữa lòng đại dương với tốc độ cao, đường bay khó đoán định có thể khiến cho việc đối phó với nó trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Nga hiện có đội tàu ngầm 64 chiếc và chúng hầu hết đều được xem là những "sát thủ" trong lòng đại dương với khả năng mang hàng loạt vũ khí tối tân.

Tháng 2/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ tên lửa Zircon có thể đạt tốc độ khoảng Mach 9, với khả năng đánh trúng các mục tiêu ở khoảng cách hơn 1.000 km.

Trong bài phát biểu năm 2018, ông Putin từng nhắc tới Zircon như một trong những hệ thống chiến lược có thể đánh bại các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương và đảm bảo khả năng đáp trả của Nga. Với những tính năng vượt trội, Zircon được xem là tên lửa "không thể cản phá" trước các tổ hợp phòng không hiện tại.

Tàu ngầm Severodvinsk (Ảnh: Quân đội Nga).
Tàu ngầm Severodvinsk. (Nguồn: Quân đội Nga).

Severodvinsk là tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Yasen của Nga, dài 140 m, có 10 ống phóng ngư lôi và 8 ống phóng tên lửa, mỗi ống có thể mang nhiều tên lửa.

Nó có thể mang 32 tên lửa P-800 Oniks hoặc 40 tên lửa 3M-14 Kalibr. Đây đều là các tên lửa hành trình có thể tiêu diệt mục tiêu mặt đất, tàu chiến.

Severodvinsk cũng khá im lặng khi nó có thể lặn êm xuống đáy đại dương, giảm nguy cơ bị theo dõi.

Năm 2019, các quan chức Mỹ thừa nhận Severodvinsk đã âm thầm di chuyển vào Đại Tây Dương năm 2018 trong nhiều tuần và không bị bất cứ thiết bị nào phát hiện.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tên lửa siêu vượt âm Zircon từ tàu ngầm hạt nhân của Nga sẽ vượt 9 lần tốc độ âm thanh
vietnam.vn