Tạo môi trường tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài

Phạm Lý| 03/06/2023 20:41

Ngày 3/6/2023, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản) phối hợp Hội người Việt Nam tại Fukuoka tổ chức Hội thảo “Tầm quan trọng của việc dạy Tiếng Việt và văn hóa Việt cho trẻ em Việt Nam tại Kyushu, Nhật Bản”. Hội thảo đã trao đổi nhiều giải pháp để tạo môi trường tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài.

Hội thảo thu hút hơn 120 đại biểu tham dự dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, trong đó có các phó giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia nghiên cứu, giảng dạy tiếng Việt người Việt Nam và Nhật Bản, cùng đại diện các hội, đoàn người Việt tại Nhật Bản, đại diện kiều bào tham gia đào tạo giảng viên tiếng Việt, đại diện kiều bào có con em tham gia các lớp tiếng Việt.

Phát biểu khai mạc, Tổng Lãnh sự Vũ Chi Mai cho biết: Hội thảo là hoạt động mở đầu cho chuỗi sự kiện của Tổng Lãnh sự quán triển khai thực hiện đề án "Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng Người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với các hoạt động thiết thực như tham gia cuộc thi "Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài"; hoạt động tri ân các cá nhân, tổ chức hội đoàn có đóng góp tích cực trong phong trào giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt; xây dựng tủ sách tiếng Việt... Đây cũng là một trong những công tác trọng tâm của Tổng Lãnh sự quán xây dựng hình ảnh cộng đồng Người Việt Nam ở nước ngoài và gìn giữ, quảng bá hình ảnh và văn hóa Việt Nam.

Tạo môi trường tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài
Hội thảo “Tầm quan trọng của việc dạy Tiếng Việt và văn hóa Việt cho trẻ em Việt Nam tại Kyushu, Nhật Bản”

Ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) cho biết: Cộng đồng Người Việt Nam ở nước ngoài tại Nhật Bản và nhiều nước trên thế giới luôn thể hiện trách nhiệm của mình với thế hệ trẻ. Các cộng đồng đã có nhiều sáng kiến xây dựng, phát triển các trường, lớp, trung tâm tiếng Việt, như: Trường tiếng Việt tại Tokyo, Líu lo tiếng Việt tại Osaka, Tiếng Việt Saitama, Lớp học Hoa Mai tại Kobe... đã đẩy mạnh nhiều loại hình dạy và học tiếng Việt, tạo môi trường thuận lợi cho việc gìn giữ và tạo không gian văn hoá - tiếng Việt.

Theo ông Dũng sáng kiến tổ chức khóa học phương pháp giảng dạy tiếng Việt và văn hóa Việt cho trẻ em Việt Nam tại Kyushu là món quà ý nghĩa để trẻ em Việt Nam dù ở xa Tổ quốcvẫn được nuôi dưỡng trong nền văn hóa – ngôn ngữ truyền thống Việt Nam. Ông Dũng mong muốn những sáng kiến thiết thực sẽ được nhân rộng tại địa bàn Đông Bắc Á và các khu vực khác thế giới.

Hội thảo đã nghe các chuyên gia, diễn giả trình bày nhiều vấn đề, như: TS. Kondo Mika, chuyên ngành tiếng Việt (Khoa Ngoại ngữ, Đại học Osaka) tham luận về việc gìn giữ ngôn ngữ và văn hóa cho những trẻ em có nguồn gốc Việt Nam, đặc biệt là cách đảm bảo cơ hội học tiếng Việt, văn hóa Việt trong giáo dục nhà trường tại Nhật Bản; PGS.TS. Hoàng Anh Thi (Đại học Osaka) chia sẻ mô hình lớp học cho 2 đối tượng không thạo tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ và thông thạo tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ; ThS. Hứa Ngọc Tân (Trường Đại học Đại Nam) chia sẻ kinh nghiệm từ Đài Loan (Trung Quốc) về xây dựng và tổ chức chương trình giảng dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam...

Tăng cường dạy Tiếng Việt và văn hóa cho trẻ em Việt Nam tại Kyushu, Nhật Bản
Hội người Việt Nam tại Fukuoka đã ra mắt “Ban Tiếng Việt”.

Trong khuôn khổ Hội thảo, Hội người Việt Nam tại Fukuoka đã ra mắt “Ban Tiếng Việt”. Hoạt động của Ban nhằm góp phần tôn vinh, gìn giữ tiếng Việt và văn hóa Việt. Tổng Lãnh sự Vũ Chi Mai thay mặt Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao đã trao tặng 120 cuốn sách và tài liệu giảng dạy tiếng Việt cho Ban.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Tạo môi trường tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO