Tặng sinh nhật con trai bằng một em gái mới sinh, phản ứng của cậu bé khiến cả nhà vừa buồn cười vừa thương

05/10/2022, 07:08

Người mẹ không ngờ rằng phản ứng của cậu con trai lớn lại như vậy khi được mẹ thông báo tặng quà sinh nhật là một em gái mới sinh.

Hiện nay nhiều gia đình sinh thêm con thứ hai sau khi đã ổn định công việc và cuộc sống. Tuy nhiên việc sinh thêm con khiến họ giảm dần sự quan tâm, chăm sóc con đầu lòng. Điều này sẽ khiến đứa con đầu lòng trong gia đình dần nảy sinh tâm lý không cân bằng, nếu bố mẹ thuyết phục không tốt, chúng sẽ nghĩ rằng em gái/em trai mình đã cướp đi tình cảm của bố mẹ nên nảy sinh tâm lý buồn chán, ghét em.

Một người mẹ ở Trung Quốc mới đây chia sẻ câu chuyện sinh con thứ hai của gia đình chị. Theo đó hai vợ chồng đã có một cậu con trai 3 tuổi và mới sinh thêm một cô công chúa nữa. Vợ chồng anh chị rất hạnh phúc vì sinh được một trai, một gái như ý. Tuy nhiên, khi họ trở về mang theo em gái mới sinh, thái độ của anh trai khiến cả nhà giật mình. Vốn tưởng rằng con trai sẽ hạnh phúc như bố mẹ nhưng thực tế lại không phải vậy.

Tặng sinh nhật con trai bằng một em gái mới sinh, phản ứng của cậu bé khiến cả nhà vừa buồn cười vừa thương-1Tặng sinh nhật con trai bằng một em gái mới sinh, phản ứng của cậu bé khiến cả nhà vừa buồn cười vừa thương-2

Để con trai có thể ngắm nhìn cô em gái mới chào đời, người mẹ đã đưa em gái đến bên cạnh con trai mình và nói với con: “Đây là quà sinh nhật mà mẹ tặng con năm nay, mong con thích!” Nghe xong câu này, cậu con trai lộ ra vẻ rất bất đắc dĩ. Cái nhìn nhỏ bé ấy khiến người lớn băn khoăn không biết nên cười hay nên khóc. Nhưng không thể trách con trai, dù sao thì cũng phải mất một thời gian thì con mới có thể chấp nhận được người em gái đột ngột xuất hiện này.

Đây có thể là trường hợp của nhiều gia đình sinh con thứ 2. Khi người con đầu lòng biết có thêm em, chúng thường tỏ ra sợ hãi đứa em của mình sẽ cướp mất cha mẹ nên nảy sinh những cảm xúc tiêu cực. Thái độ của cha mẹ lúc này đóng vai trò rất quan trọng, nếu cha mẹ thuyết phục được con thì dần dần chúng sẽ chấp nhận những đứa em của mình.

Là cha mẹ, bạn nên giải quyết mối quan hệ giữa con đầu lòng và con thứ hai như thế nào sau khi sinh con thứ hai? Hãy chắc chắn để ý đến những điểm này

1. Nói trước với con bạn rằng chúng sẽ có em trai hoặc em gái

Khi các cặp vợ chồng quyết định sinh con thứ hai thì phải báo trước cho người con đầu biết, chuẩn bị tâm lý và cho biết rằng sau khi sinh con thứ hai, tình yêu của cha mẹ dành cho con sẽ không thay đổi. Bằng cách này, trẻ em ít xuất hiện mâu thuẫn hơn khi đối mặt với em trai hoặc em gái của chúng.

Tặng sinh nhật con trai bằng một em gái mới sinh, phản ứng của cậu bé khiến cả nhà vừa buồn cười vừa thương-3

2. Sau khi sinh con thứ hai, hai con nên được đối xử công bằng

Sau khi sinh con thứ hai, nhiều bậc cha mẹ dồn hết sự tập trung của cuộc đời cho đứa con thứ 2. Lúc này họ rất dễ bỏ bê việc quan tâm, chăm sóc đứa con đầu lòng. Sau khi tình yêu của cha mẹ dành cho chúng giảm đi trong chốc lát, chúng sẽ rất dễ nảy sinh những cảm xúc tiêu cực và lạc lõng. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, đứa con đầu thậm chí có thể bắt đầu ghét em ruột của mình, những cảm xúc như vậy rất bất lợi cho các mối quan hệ trong gia đình. Vì vậy, sau khi cha mẹ sinh con thứ hai, cha mẹ không được giảm bớt sự quan tâm và chăm sóc cho con thứ nhất, hãy cho con biết rằng cha mẹ đã luôn yêu thương cả 2 anh em.

Sinh con thứ hai là điều rất hạnh phúc của nhiều gia đình, nhưng nếu không xử lý đúng những cảm xúc của đứa con đầu lòng sẽ rất dễ phá hủy sự hòa thuận của gia đình. Sau khi sinh con thứ hai, cha mẹ vẫn nên quan tâm đến sức khỏe và học hành của con đầu lòng, để sau này góp phần tạo nên sự hòa thuận, hạnh phúc của gia đình.

Theo Emdep.vn

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tặng sinh nhật con trai bằng một em gái mới sinh, phản ứng của cậu bé khiến cả nhà vừa buồn cười vừa thương
vietnam.vn