Tăng cường thanh kiểm tra, giám sát giá dịch vụ chẩn đoán nhanh và xét nghiệm PCR

Nguyễn Hoàng | 23/09/2021, 22:56

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương và các đơn vị thuộc Bộ kiểm tra, giám sát khắc phục ngay những tồn tại liên quan đến công tác phòng, chống dịch, nhất là việc tổ chức xét nghiệm và tiêm vaccine phòng COVID-19.

Bộ Y tế đã gửi văn bản tới sở y tế các tỉnh, thành phố và đơn vị trực thuộc về việc tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19.

Thực hiện xét nghiệm bảo đảm khoa học, thiết thực, phù hợp với tình hình dịch bệnh

Trong văn bản ban hành ngày 23/9, Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, các đja phương, đơn vị trong toàn ngành đã nỗ lực vượt bậc để triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch, góp phần khống chế hiệu quảdịch COVID-19, giảm số ca diễn biến nặng, tử vong tại TP HCM và một số tỉnh, thành phố; truy vết, khoanh vùng, cách ly triệt để bóc tách F0 và tiêm chủng vaccine với số lượng lớn, hiệu quả cao nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh.

Tăng cường thanh kiểm tra, giám sát giá dịch vụ chẩn đoán nhanh và xét nghiệm PCR - Ảnh 1.

Tăng cường thanh kiểm tra, giám sát giá dịch vụ chẩn đoán nhanh và xét nghiệm PCR (Ảnh minh hoạ)

Các biện pháp phòng chống dịch tại các địa phương đang được thực hiện đúng và hiệu quả theo chi đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban chi đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID 19.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cho biết, qua kiểm tra trực tiếp, tổng hợp báo cáo của các địa phương, đơn vị và phản ánh của truyền thông cho thấy công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại một số địa phương, đơn vị còn chưa thực hiện tốt nguyên tắc 5K; còn tình trạng chủ quan, lơ là để lây nhiễm từ nơi có ổ dịch, trong khu cách ly, điều trị ra ngoài cộng đồng. .

Việc tiêm vaccine COVID-19 chưa tuân thủ theo đúng đối tượng và quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế; chậm trễ trong việc tiếp nhận thông tin và hướng dẫn, vận chuyển người bệnh tới các bệnh viện điều trị COVID-19;

Giá dịch vụxét nghiệmCOVID-19 chưa được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là tại khu vực y tế tư nhân; kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, tăng giá bất hợp lý đối với khẩu trang, trang phục phòng chống dịch, các loại thuốc có thông tin liên quan đến hiệu quả điều trị COVID-19.

Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát theo thẩm quyền chưa được quan tâm và chú trọng...

Theo Bộ Y tế, thời gian tới, tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, ảnh hướng lớn đến nhiều mặt của đời sống xã hội, để thực hiện nghiêm túc, quyết liệt và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch COVID-19

Công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm, hàng đầu của tất cả các cấp, các ngành, các địa phương và của toàn dân trong giai đoạn hiện nay.

Để thực hiện nghiêm túc, quyết liệt và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Ban Chỉ đạo quốc gia phỏng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế, từng bước kiểm soát tinh hình dịch COVID-19 trong thời gian nhanh nhất, sớm nhất, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố;

Các đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chi đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các hướng dẫn, quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

Thực hiện xét nghiệm bảo đảm khoa học, thiết thực, phù hợp với tình hình dịch bệnh ở từng nơi tránh lạm dụng, lãng phí; triển khai chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 kịp thời, an toàn, hiệu quả;

Tăng cường thanh, kiểm traviệc sản xuất, kinh doanh sinh phẩm, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương và các đơn vị thuộc Bộ kiểm tra, giám sát khắc phục ngay những tồn tại liên quan đến công tác phòng, chống dịch, nhất là việc tổ chức xét nghiệm và tiêm vaccine phòng COVID-19.

Tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn và trong từng đơn vị; việc thực hiện tiêu chí bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống COVID-19.

Quảng cáo

Đồng thời, tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá dịch vụ chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định COVID-19; việc sản xuất, kinh doanh sinh phẩm, thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch nhằm phòng tránh việc đầu cơ, tăng giá, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Việc thực hiện các gói thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch tránh tình trạng lãng phí, tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm.

Các địa phương và các đơn vị thuộc Bộ cần kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Mời bạn đọc theo dõi video đang được quan tâm:


Bài liên quan
Chống dịch COVID-19 ở Tây Nguyên: Các địa phương khẩn trương vào cuộc
Số ca mắc COVID-19 ở nhiều địa bàn thuộc Tây Nguyên vẫn liên tục gia tăng, đặc biệt là trong cộng đồng. Vậy nên các biện pháp phòng, chống dịch cần được thực hiện chặt chẽ.
Xây dựng 4 kịch bản ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới tại TP.HCM
Đại diện Sở Y tế TP.HCM đưa ra 4 phương án cho 4 tình huống đối phó với dịch bệnh tại thành phố trong giai đoạn mở cửa, phục hồi kinh tế - xã hội.
Bộ Y tế: Các cơ sở khám chữa bệnh sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch COVID-19 ở cấp độ 4
Bộ Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, xây dựng kế hoạch củng cố hệ thống khám chữa bệnh bảo đảm đáp ứng công tác khám, chữa bệnh thường quy và điều trị COVID-19; sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch COVID-19 ở cấp độ 4
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tăng cường thanh kiểm tra, giám sát giá dịch vụ chẩn đoán nhanh và xét nghiệm PCR
vietnam.vn