Tăng cường kết nối, hướng tới Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN hậu 2025 bền vững, toàn diện và có sức bật

Hưng Minh | 05/10/2022, 18:10

Trong các ngày từ 1-4/10, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các cuộc họp của Ủy ban Điều phối kết nối ASEAN (ACCC) và Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 13 tại Phnom Penh, Campuchia.

Các cuộc họp về Kế hoạch Tổng thể Kết nối ASEAN 2025 (MPAC 2025)
Cuộc họp lần thứ 3/2022 của Ủy ban Điều phối kết nối ASEAN (ACCC). (Ảnh: HM)

Các cuộc họp bao gồm: Cuộc họp lần thứ 3/2022 của ACCC và cuộc đối thoại với Nhóm đầu mối triển khai các dự án về cơ sở hạ tầng bền vững (LIB-SI) (ngày 1/10); cuộc họp lần thứ 5 về Cơ chế giám sát, kiểm điểm và đánh giá (MRE) Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN (MPAC) 2025 (ngày 2/10); Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 13 (ngày 3/10) và cuộc họp Tham vấn của ACCC với các Đối tác đối thoại và các đối tác khác (ngày 4/10).

Tại cuộc họp ACCC lần thứ 3/2022, các nước đánh giá cao tiến triển tích cực trong việc triển khai MPAC 2025. Cuộc họp tập trung thảo luận cách thức tăng cường hiệu quả triển khai các dự án trong khuôn khổ MPAC 2025 thời gian tới và góp ý cho dự thảo Báo cáo Đánh giá tiến độ MPAC 2025 lần thứ tư, để tiếp tục hoàn thiện và trình lên Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 31 vào tháng 11 tới.

Hiện nay, ASEAN đã đưa vào triển khai 14/15 sáng kiến thuộc 5 lĩnh vực chiến lược của MPAC 2025, gồm Cơ sở hạ tầng bền vững, Đổi mới số, Kho vận liên thông, Tối ưu hóa hoạch định và dịch chuyển người dân. Tại cuộc đối thoại giữa ACCC với LIB-SI, hai bên đã trao đổi về các thách thức trong triển khai các dự án thuộc lĩnh vực Chiến lược Cơ sở hạ tầng bền vững và hướng giải quyết trong thời gian tới.

Cuộc họp lần thứ 5 về MRE MPAC 2025 có sự tham gia của các đại biểu đại diện các cơ quan chuyên ngành được phân công chủ trì triển khai 15 sáng kiến trong khuôn khổ MPAC 2025, như các kênh quan chức cao cấp ASEAN về giao thông (STOM), kinh tế (SEOM), giáo dục (SOM-ED), lao động (SLOM)… nhóm cơ quan đầu mối về cơ sở hạ tầng bền vững (LIB-SI), cũng như các thành viên của ACCC.

Với tính chất liên ngành, liên trụ cột của các dự án kết nối, cơ chế MRE tạo sự gắn kết hơn giữa các cơ quan triển khai, tăng cường nhận thức về chia sẻ trách nhiệm trong triển khai các sáng kiến và dự án MPAC 2025, cũng như để thảo luận và tìm giải pháp đối với các thách thức, khó khăn trong quá trình triển khai MPAC 2025.

Tại cuộc họp Tham vấn của ACCC với các Đối tác Đối thoại và các Đối tác khác, Đại sứ Trưởng Phái đoàn các nước đối tác của ASEAN (Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Australia, Đức, Anh, Canada, New Zealand…) đánh giá cao nỗ lực của ASEAN thời gian qua, trong việc thúc đẩy kết nối nội khối cũng như kết nối giữa ASEAN và khu vực.

Các nước đối tác khẳng định, tiếp tục hỗ trợ ASEAN triển khai các dự án trong khuôn khổ MPAC 2025 cũng như kết nối nói chung, nhằm tăng cường gắn kết xây dựng Cộng đồng ASEAN, gắn kết giữa ASEAN với các đối tác, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế khu vực.

Các cuộc họp về Kế hoạch Tổng thể Kết nối ASEAN 2025 (MPAC 2025)
Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 13. (Ảnh: HM)

Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 13 năm nay có chủ đề: “Tăng cường Kết nối hướng tới Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN hậu 2025 bền vững, toàn diện và có sức bật”.

Diễn đàn thu hút hơn 150 đại biểu, bao gồm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn; Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi; Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á - Giáo sư Hidetoshi Nishimura; Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước ASEAN và các nước đối tác đối thoại, đối tác phát triển và đối tác theo lĩnh vực của ASEAN; đại diện từ các tổ chức quốc tế, khu vực tư nhân và các đại biểu khác.

Trong 3 phiên thảo luận, các đại biểu chia sẻ về thông tin, kiến thức và kinh nghiệm chuyên ngành về tầm nhìn kết nối ASEAN hậu 2025; thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác để triển khai các dự án MPAC 2025; xây dựng cơ sở hạ tầng và số hóa bền vững để tăng cường kết nối.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tăng cường kết nối, hướng tới Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN hậu 2025 bền vững, toàn diện và có sức bật
vietnam.vn