Tân Thủ tướng Nhật Bản khẳng định quyết tâm bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải trong bối cảnh an ninh phức tạp

Hà Dương | 09/10/2021, 11:27

Tân Thủ tướng Kishida Fumio cam kết sẽ làm hết sức mình để đưa Nhật Bản thoát khỏi cuộc khủng hoảng Covid-19, đồng thời quyết tâm bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải trong môi trường an ninh phức tạp hiện nay.

Tân Thủ tướng Nhật Bản quyết tâm bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải
Tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. (Nguồn: Reuters)

Sau khi nhậm chức vào ngày 4/10, tân Thủ tướng Nhật BảnKishida Fumio đã có những chính sách và định hướng cụ thể cho tương lai đất nước mặt trời mọc trong thời gian tới.

Cụ thể, ông Kishida cam kết sẽ làm hết sức mình để đưa Nhật Bản thoát khỏi cuộc khủng hoảng Covid-19, đồng thời bảo vệ lãnh thổ và người dân trong môi trường an ninh ngày càng phức tạp hiện nay.

"Tôi quyết tâm cống hiến hết sức mình để cùng người dân vượt qua cuộc khủng hoảng quốc gia, tạo ra một kỷ nguyên mới và truyền lại cho thế hệ tiếp theo một đất nước giàu mạnh", Thủ tướng Kishida nói trong bài phát biểu chính sách đầu tiên trước quốc hội trên cương vị mới ngày 9/10.

Thủ tướng Kishida cho biết, chính phủ sẽ nhanh chóng đưa ra gói kích thích để hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và thực hiện các bước lập pháp để đảm bảo nguồn lực y tế.

Tân Thủ tướng Nhật Bản nhắc lại quyết tâm vượt qua lạm phát, nới lỏng chính sách tiền tệ, chi tiêu tài khóa và một chiến lược tăng trưởng trọng tâm.

Về an ninh quốc gia và đối ngoại, Thủ tướng Kishida cho biết, ông sẽ bảo vệ hòa bình và ổn định của Nhật Bản.

Trước Quốc hội, Nhà lãnh đạo 64 tuổi nêu rõ, "Với môi trường an ninh xung quanh đất nước ngày càng khó khăn hơn, tôi sẽ kiên quyết bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải, không gian trên không và tính mạng, tài sản của người dân".

Trước tình hình Nhật Bản phải đối mặt với sự tăng cường quân sự nhanh chóng và sự bành trướng trên biển của Trung Quốc, cũng như các mối đe dọa từ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, Thủ tướng Kishida cho biết, ông đã lên kế hoạch chiến lược an ninh quốc gia và nhằm tăng cường khả năng bảo vệ bờ biển và phòng thủ tên lửa.

Về quan hệ với nước láng giềng như Trung Quốc, ông Kishida cho hay, việc xây dựng quan hệ ổn định và duy trì đối thoại là quan trọng, nhưng Nhật Bản sẽ không ngại thẳng thắn chỉ trích khi cần thiết.

Trong khi đó, ông Kishida gọi liên minh an ninh của Nhật Bản với Mỹ là "nền tảng của hòa bình và thịnh vượng thế giới".

Thủ tướng Nhật Bản cũng cho biết ý định xây dựng và củng cố hệ thống an ninh quốc phòng dựa trên liên minh đó.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Tân Thủ tướng Nhật Bản khẳng định quyết tâm bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải trong bối cảnh an ninh phức tạp
  vietnam.vn