Một quan chức giấu tên của Hoa Kỳ cho biết, nhiều rocket đã phóng vào sân bay quốc tế Kabul của Afghanistan, tuy nhiên chúng đã bị một hệ thống phòng thủ tên lửa đánh chặn.
Ngày 28/8, Đại sứ Nga tại Afghanistan Dmitry Zhirnov nhận định, nguy cơ xung đột giữa lực lượng Taliban và ISIS-K, chi nhánh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại nước này, là gần như không thể tránh khỏi.
Baoquocte.vn. Tại thủ đô Kabul của Afghanistan xảy ra vụ nổ lớn vào chiều 29/8, được cho là rocket bắn nhằm vào sân bay Kabul, nơi Mỹ đang triển khai các chuyến bay sơ tán. Các nhân chứng cho biết rocket đã rơi xuống khu dân cư gần đó.
Khi phóng viên Fox News đặt câu hỏi có bao nhiêu tù nhân ISIS-K được phóng thích, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc nói rằng, “rõ ràng là có hàng nghìn tù nhân”.
Theo công bố, vài ngày tới sẽ bước vào giai đoạn nguy hiểm nhất trong nhiệm vụ tấn công ISIS-K và Tổng thống Biden tái khẳng định, các chỉ huy quân sự có toàn quyền cần thiết để triển khai chiến dịch, bảo vệ binh lính.
Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ ra tuyên bố, cho biết, đã tiến hành một chiến địch đặc biệt tại tỉnh Nangahar của Afghanistan để tiêu diệt kẻ lên kế hoạch của ISIS-K, một nhánh của nhóm khủng bố IS tại Afghanistan.
Điện Kremlin cho biết, khủng bố đang lợi dụng sự hỗn loạn ở Afghanistan và nguy hiểm vẫn hiện hữu rất cao với tất cả những ai đang ở nước này sau vụ đánh bom kép.
Theo báo Hàng không Chuyên nghiệp, đêm 26/8, việc sơ tán quân nhân và dân thường khỏi sân bay Quốc tế Kabul của máy bay NATO bất ngờ bị gián đoạn bởi những kẻ khủng bố chưa rõ danh tính.
Tướng Kenneth McKenzie - tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) - cho biết, Mỹ đang chia sẻ thông tin tình báo với Taliban để đề phòng nguy cơ tiếp diễn các cuộc đánh bom liều chết tại sân bay Kabul.
Theo Reuters, ngày 27/8, một quan chức Taliban cho biết các lực lượng bảo vệ của phong trào này đang lắp đặt tháp canh xung quanh toàn bộ các sân bay ở Afghanistan.
Báo Nga dẫn các nguồn tin địa phương xác nhận giả thuyết rằng, Taliban đứng sau các cuộc tấn công khủng bố, chứ không phải đơn độc chỉ là những kẻ khủng bố của "Nhà nước Hồi giáo” tự xưng.
Theo thông tin tổng hợp mà The Conversation được cung cấp, lực lượng đứng sau vụ đánh bom sân bay Kabul là nhánh chính thức của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoạt động ở Afghanistan, được thủ lĩnh của IS ở Iraq và Syria công nhận.
Theo các nguồn tin, còi báo động đã vang lên từ lãnh sự quán Mỹ trong thành phố Erbil, thủ phủ khu vực người Kurd ở Iraq. Mọi chuyến bay đã bị tạm dừng sau vụ tấn công này.