Taliban sắp sửa công bố chính phủ mới, hé lộ danh sách khách mời

Bảo Hà | 06/09/2021, 16:18

Ngày 6/9, người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết, một chính phủ Afghanistan mới sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Taliban sắp sửa công bố chính phủ mới, hé lộ danh sách khách mời: Nga, Trung Quốc...? (Nguồn: irshadgul)
Người phát ngôn Mujahid tuyên bố, cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc, sân bay Kabul sẽ sớm hoạt động đầy đủ. (Nguồn: Irshadgul)

Phát biểu họp báo, ông Mujahid nêu rõ, Afghanistan có thể thành lập một chính phủ tạm thời trong bối cảnh công tác chuẩn bị công bố chính quyền mới đang diễn ra.

Theo người phát ngôn Taliban, chi tiết và ngày thành lập chính phủ mới sẽ sớm được thông báo, đồng thời khẳng định, chính phủ mới sẽ mang tính đa đại diện, với việc mời các binh sĩ từng phục vụ trong quân đội Afghanistan tham gia các đơn vị an ninh của chính phủ mới.

Người phát ngôn Mujahid bày tỏ hy vọng người dân Afghanistan sẽ giúp đỡ phong trào này trong tiến trình chuyển tiếp của đất nước, bên cạnh đó, nhấn mạnh Taliban hy vọng sẽ có quan hệ bền chặt với các nước láng giềng.

Kênh Shamshad News dẫn lời ông Mujahid xác nhận đã gửi lời mời một số nước tham dự lễ công bố thành phần chính phủ mới của Afghanistan.

Theo hãng Al Jazeera đưa tin trước đó, Taliban đã gửi lời mời tới Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Nga, Iran, Pakistan và Qatar.

Quảng cáo

Về cuộc giao tranh ở Panjshir, đại diện Taliban cho biết, không có thương vong dân sự nào và sẽ sớm khôi phục điện, Internet ở tỉnh này.

Người phát ngôn Mujahid tuyên bố, cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc, sân bay Kabul sẽ sớm hoạt động đầy đủ.

Bài liên quan
Đánh bom nhằm vào Taliban ở miền Đông Afghanistan, 6 người thương vong
CNA ngày 24/10 dẫn thông tin từ Taliban và các quan chức y tế Afghanistan cho biết, vụ đánh bom bên đường nhằm vào một phương tiện của Taliban ở miền Đông nước này xảy ra vào hôm 23-10.
Ông Putin để ngỏ khả năng loại Taliban khỏi danh sách khủng bố
TASS dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, việc loại Taliban khỏi danh sách các tổ chức khủng bố là hoàn toàn có thể, nhưng đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng điều này phải diễn ra ở cấp độ Liên Hợp quốc.
Hội nghị Moscow đồng thuận "cứu" Taliban
Các nhà cầm quyền Taliban mới của Afghanistan đã giành được sự ủng hộ từ 10 cường quốc trong khu vực tại các cuộc đàm phán ở Moscow hôm 20/10.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Taliban sắp sửa công bố chính phủ mới, hé lộ danh sách khách mời
vietnam.vn