Taliban ra lệnh ngừng trồng thuốc phiện, giá nguyên liệu chế heroin bất ngờ tăng vọt

Hà Linh (TH)| 29/08/2021 20:17

Taliban mới đây đã ra lệnh cấm trồng thuốc phiện khiến giá thuốc phiện dạng thô tại Afghanistan đã tăng gấp 3 lần, từ khoảng 70 USD/kg lên thành 200 USD/kg.

Trong nỗ lực tìm kiếm sự công nhận của quốc tế đối với chính quyền mới của mình ở Afghanistan, lực lượng Taliban đã yêu cầu nông dân địa phương ở tỉnh Kandahar - một trong các trung tâm sản xuất thuốc phiện của Afghanistan ngừng trồng cây thuốc phiện.

Taliban ra lệnh ngừng trồng thuốc phiện, giá nguyên liệu chế heroin bất ngờ tăng vọt
Sử dụng heroin ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: Wall Street Journal.

Động thái trên diễn ra sau khi phát ngôn viên Taliban Zabiullah Mujahid trong cuộc họp báo hôm 18/8 tại Kabul đã tuyên bố rằng chính quyền mới tại Afghanistan sẽ không cho phép buôn bán ma túy.

Tuy nhiên, ông Mujahid khi ấy không nói rõ chi tiết về việc Taliban sẽ thực thi lệnh cấm này như thế nào.

Được biết, cây thuốc phiện vốn là một phần quan trọng trong nền kinh tế địa phương này. Thuốc phiện thô dùng để chế thành heroin. Và sau lệnh cấm trên, nông dân tại các tỉnh Kandahar, Uruzgan và Helman cho biết, giá thuốc phiện dạng thô đã tăng gấp 3 lần, từ khoảng 70 USD/kg lên thành 200 USD/kg.

Theo các chính phủ phương Tây, Taliban đã từ lâu là một trong những bên hưởng lợi nhiều nhất từ nghề sản xuất và buôn bán ma túy tại Afghanistan bằng cách đánh thuế vào ngành nghề này để có tài chính cho cuộc nổi dậy của họ trong 20 năm qua.

Afghanistan cũng là quốc gia hiện chiếm tới khoảng 80% lượng thuốc phiện xuất khẩu bất hợp pháp trên thế giới.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Taliban ra lệnh ngừng trồng thuốc phiện, giá nguyên liệu chế heroin bất ngờ tăng vọt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO