Taliban lập hội đồng thành viên điều hành Afghanistan

Hà Linh (TH)| 24/08/2021 20:50

Ngày 24/8, một nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo phong trào Taliban cho biết lực lượng này sẽ thành lập một hội đồng gồm 12 thành viên để lãnh đạo đất nước.

Taliban lập hội đồng thành viên điều hành Afghanistan
Thủ lĩnh hàng đầu của Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar phát biểu tại lễ ký thoả thuận giữa Taliban và Mỹ ở Doha, Qatar. Ảnh: AFP/TTXVN

“Afghanistan sẽ được điều hành bởi một hội đồng 12 thành viên. 7 người đã đồng ý tham gia bao gồm lãnh đạo thành lập phong trào Taliban Abdul Ghani Baradar; thành viên cấp cao nhóm Haqqani, ông Mullah Yaqub; Khalil-ur-Rehman Haqqani, thành viên cấp cao Taliban; Ngà Abdullah Abdullah; cựu Tổng thống Hamid Karzai; cựu Bộ trưởng Nội vụ Hanif Atmar và lãnh đạo Đảng Islam Gulbuddin Hekmatyar” - Nguồn tin trên nêu rõ.

Cũng theo nguồn tin, các cuộc thảo luận đang diễn ra khẩn trương để chỉ động 5 thành viên còn lại. Nguyên soái quân đội Afghanistan Abdul Rashid Dostum và cựu Tỉnh trưởng tỉnh Balkh, ông Atta Mohammad Noor, có thể sẽ không tham gia hội đồng lãnh đạo này.

Liên quan diễn biến, theo hãng tin AP, Taliban cũng đã chỉ định những người giữ cương vị Bộ trưởng Tài chính, Giám đốc Cơ quan Tình báo và quyền Bộ trưởng Nội vụ, 2 ngày sau khi bổ nhiệm một người đứng đầu Ngân hàng Trung ương.

Trong khi đó, người phát ngôn Taliban Waheedullah Hashimi không đề cập tới thủ lĩnh cao nhất của Taliban là Haibatullah Akhundzada.

Theo Reuters, như vậy nhiều khả năng ông Haibatullah Akhundzada sẽ đóng vai trò là lãnh tụ tối cao của Afghanistan, vị trí cao hơn người đứng đầu hội đồng lãnh đạo nói trên, và một cấp phó của thủ lĩnh Akhundzada dự kiến giữ chức tổng thống.

Trong chính quyền Taliban, Thủ lĩnh tối cao Akhundzada hiện nay có 3 phó tướng gồm: Mawlavi Yaqoob - con trai của ông Mullah Omar; Sirajuddin Haqqani - thủ lĩnh mạng lưới chiến binh Haqqani đầy quyền lực và Abdul Ghani Baradar - lãnh đạo văn phòng chính trị của Taliban tại Doha (Qatar), đồng thời là một trong những thành viên sáng lập của phong trào.

Cấu trúc quyền lực này cho thấy nhiều nét tương đồng với cách thức Taliban từng lãnh đạo đất nước Afghanistan trong giai đoạn 1996-2001, trước khi chính quyền này bị Mỹ và liên quân lật đổ. Cụ thể, trong thời kỳ này, nhà sáng lập phong trào, Mullah Omar là thủ lĩnh tối cao và ông nhường quyền điều hành đất nước cho một hội đồng.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Taliban lập hội đồng thành viên điều hành Afghanistan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO