Taliban hứa để người Afghanistan sơ tán an toàn

Hà Linh (TH)| 18/08/2021 12:35

Cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ ngày 17/8 cho biết, Taliban cam kết sẽ để những người Afghanistan muốn rời khỏi đất nước được “an toàn rời đi".

AP dẫn lời Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, các lãnh đạo quân sự Mỹ đã trao đổi với một số chỉ huy Taliban về việc tránh xung đột tại sân bay ở Kabul. Lực lượng này tỏ ý không có ý định làm gián đoạn cuộc sơ tán do Mỹ tổ chức.

Ông Jake Sullivan - Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, cho biết thêm, Mỹ vẫn đang đàm phán với Taliban về thời gian hoàn thành việc sơ tán.

Taliban hứa để người Afghanistan sơ tán an toàn
Taliban hứa để người Afghanistan sơ tán an toàn đến Mỹ. Ảnh minh họa/ Defense One

Tổng thống Biden trước đó nói ông muốn hoàn thành trước ngày 31/8. Tuy nhiên, ông Sullivan từ chối cho biết liệu thời hạn đó có được duy trì hay không.

Các quan chức Lầu Năm Góc cũng chia sẻ, sau khi tạm đóng cửa đường băng để ổn định tình trạng hỗn loạn ở sân bay Kabul hôm 16/8, cuộc sơ tán đã trở lại đúng hướng.

Tướng Frank McKenzie, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ và tổng chỉ huy của quân đội Mỹ tại Kabul, ngày 15/8 đã đàm phán về thỏa thuận sơ tán an toàn với các thủ lĩnh Taliban ở Doha, Qatar.

“Tôi đã cảnh báo họ về hậu quả của việc can thiệp vào quá trình sơ tán của Mỹ. Việc bảo vệ người dân Mỹ và các đối tác của chúng tôi là ưu tiên cao nhất, và chúng tôi sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết để đảm bảo việc sơ tán an toàn và hiệu quả” - Ông McKenzie nói.

Khi được hỏi liệu chính quyền Biden có công nhận Taliban là lãnh đạo hợp pháp của Afghanistan hay không, ông Sullivan cho biết còn quá sớm để đưa ra tuyên bố về vấn đề này.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Taliban hứa để người Afghanistan sơ tán an toàn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO