Taliban đề nghị Thị trưởng Kabul quay trở lại làm việc

Hà Linh (TH)| 21/08/2021 18:35

Trả lời phỏng vấn hãng tin RT ngày 20/8, ông Sultanzoy cho biết đã nhận được một cuộc điện thoại sau khi Taliban chiếm thủ đô Kabul với nội dung yêu cầu ông nên tiếp tục duy trì công việc của mình.

Thị trưởng Kabul - Mohammad Daoud Sultanzoy cho biết ông sẽ tiếp tục nắm quyền dưới thời Taliban sau khi nhận được một cuộc điện thoại yêu cầu ông nên duy trì công việc của mình.

Taliban đề nghị Thị trưởng Kabul quay trở lại làm việc
Thị trưởng Kabul. Ảnh chụp màn hình

Cụ thể, ông Sultanzoy cho biết đã nhận được một cuộc điện thoại sau khi Taliban chiếm thủ đô Kabul và tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc nội chiến ở Afghanistan.

“Taliban gọi và nói rằng tôi nên tiếp tục duy trì công việc của mình”, Thị trưởng Kabul nói.

Theo ông Sultanzoy, cuộc sống ở thủ đô đã nhanh chóng trở lại bình thường, ngoại trừ những khu vực trung chuyển ra - vào Afghanistan.

Ông nhấn mạnh, nếu Afghanistan muốn trở thành một phần của cộng đồng quốc tế, thì “chúng ta không còn lựa chọn nào khác ngoài hành động một cách thực dụng”.

Về việc các tay súng nhanh chóng chiếm được Kabul mà không tốn nhiều sức lực, ông Sultanzoy vạch ra nhiều nguyên nhân, bao gồm sự ủng hộ của một bộ phận người dân với Taliban, sự phẫn nộ trước cách Mỹ vội vàng rút quân, sự chỉ huy và kiểm soát thiếu chặt chẽ từ các cấp cao, sự bất mãn trong quân đội khiến các binh sĩ Afghanistan hạ vũ khí thay vì chiến đấu và hi sinh “vì một điều gì đó không xác định”.

Các tuyến đường và biên giới Afghanistan dự kiến sẽ mở lại vào tuần tới, và các khu chợ sẽ trở lại bình thường, “ít nhất đó là những gì chúng tôi mong đợi” - Sultanzoy nói.

Cũng theo ông Sultanzoy, về việc thực thi quyền phụ nữ - vấn đề được phương Tây quan tâm, Thị trưởng Sultanzoy cho biết ông tin rằng bất chấp các quy định tôn giáo, “xã hội vẫn bao gồm 50% phụ nữ”. Và ngay cả trong Hồi giáo “cũng có các quyền tự do”. “Họ sẽ không thể tước điều đó khỏi phụ nữ Afghanistan.”

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Taliban đề nghị Thị trưởng Kabul quay trở lại làm việc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO